Tác giả - tác phẩm

Những câu chuyện đặc biệt trong tác phẩm "Lòng nhân ái của Bác Hồ"

Phan Anh 20:16 26/12/2023

Ngày 26/12, tại đường sách thành phố Thủ Đức, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu cùng tác giả Trần Đình Việt với tác phẩm "Lòng nhân ái của Bác Hồ" và khách mời Nguyễn Ngọc Cơ (nguyên cán bộ Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh), chủ đề "Bác Hồ - Một tình yêu bao la".

26-12-2023-phac-hoa-net-chan-dung-ve-long-nhan-ai-cua-chu-tich-ho-chi-minh-qua-tac-pham-bac-280e4ca-details.jpg
Tác giả Trần Đình Việt cùng các khách mời chia sẻ về tác phẩm “Bác Hồ - một tình yêu bao la” tại chương trình giao lưu

Tác phẩm “Lòng nhân ái của Bác Hồ” đã phác họa chân dung Hồ Chí Minh về lòng nhân ái. Tác phẩm này đã được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng giải C Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2023 vào tháng 9-2023.

Cuốn sách hơn 500 trang gồm 2 phần: Phần 1, khoảng 40 trang tiểu luận của tác giả (Nhân ái Hồ Chí Minh); Phần 2, là tuyển chọn sưu tầm 54 câu chuyện đặc biệt của nhiều tác giả nổi tiếng trong ngoài nước (Muôn vàn tình thân yêu). Phần tiểu luận của cuốn sách giúp chúng ta hiểu sâu chữ Nhân, chữ Dân trong lòng Bác Hồ và kết của tiểu luận dẫn lời cụ Hoàng Đạo Thúy: “Đến bây giờ tôi thấy rằng: Xa rời đạo đức của Hồ Chủ tịch là điều đau xót nhất”. Đó là lời nhắc nhở không chỉ thời cụ Hoàng Đạo Thúy mà có thể soi vào tình hình thời sự hiện nay…

Sau những phân tích về lòng nhân ái được trình bày ở phần đầu tập sách, tiếp theo sẽ là hồi ức của những người đã gặp Hồ Chí Minh. Họ là các anh hùng, chiến sĩ, nhà báo, nhà giáo, văn nghệ sĩ, con nuôi, là ân nhân, đồng chí từng vào sinh ra tử, có cả tướng lĩnh, chính khách khác chiến tuyến. Người biên soạn đã tuyển chọn những câu chuyện đại diện ở những thời gian khác nhau trong bước đường hoạt động của Người. Đặc biệt của những người sống cùng, làm việc lâu năm với Hồ Chí Minh như Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng… Dư âm của những câu chuyện lắng đọng mãi. Đó không phải là tụng ca mà là tình cảm hai chiều của lãnh tụ với dân, cũng như của dân với lãnh tụ.

Tác phẩm “Lòng nhân ái của Bác Hồ” được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng giải C Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" vào tháng 9/2023./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Những câu chuyện đặc biệt trong tác phẩm "Lòng nhân ái của Bác Hồ"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO