Đầu bếp Henk van Gurp cùng các học viên bên cũng món ăn từ côn trùng tại trường dạy nấu ăn Rijn IJssel ở Wageningen.
à”ng Arnold van Huis cho hay các món ăn côn trùng là câu trả lời cho cuộc khủng hoảng thực phẩm toà n cầu, đất đai bị thu hẹp, nguồn nước ngọt thiếu thốn và khí thải CO2.Giáo sư Huis tổ chức giảng dạy và mở các lớp học vử nấu ăn côn trùng cùng một đầu bếp tà i giửi, người chuyên chế biến côn trùng được thu thập từ các trang trại tại Hà Lan.
Học viên Max Kipp đang chế biến món ăn côn trùng.
Trẻ em không gặp vấn đử gì với việc ăn côn trùng, ông Huis nói. Vấn đử với người lớn là tâm lý. Chỉ nếm và trải nghiệm mới có thể giúp mọi người thay đổi quan điểm.
Côn trùng từ lâu đã trở thà nh thực phẩm tại một số nơi trên thế giới như Thái Lan và Mexico.
à”ng Huis, giáo sư tại Đại học Wageningen, cho hay côn trùng có nhiửu protein hơn gia súc, quá trình nuôi tiêu tốn ít chi phí, tiêu thụ nước ít hơn và không thải ra nhiửu khí CO2.
Để khuyến khích mọi người ăn côn trùng, giáo sư Huis đã cộng tác với một trường nấu ăn địa phương để xuất bản một cuốn sách nấu ăn với côn trùng và đưa ra những thực đơn thích hợp.
Món sâu rán với hà nh lá.
Đầu bếp Henk van Gurp, người đã đưa ra công thức cho các món chế biến cùng các loại sâu, cho hay không có lý do gì đẻ giấu giếm thà nh phần các món ăn nà y.
Tôi luôn có gắng chế biến các món ăn theo cách mọi người có thể nhìn thấy tất cả những thà nh phần họ thưởng thức.
Khi các đầu bếp hà ng đầu thế giới chế biến các món ăn với côn trùng, những người khác cũng sẽ là m theo, đầu bếp Gurp nói.
Côn trùng vốn là thực phẩm của các loà i chim, thằn lằn và khỉ tại trang trại của gia đình Callis gần Đại học Wageningen và các chủ nhân của trang trại giử đây đang nhằm tới thị trường của con người.
Đây là loại thực phẩm tốt, có giá trị dinh dườ¡ng cao và rất có lợi cho người già , Margot Callis cho biết.
Duygu Tatar thử món ăn với côn trùng tại Đại học Wageningen.
Tuy nhiên, Callis cho hay bản thân cô không ăn được côn trùng vì bị dị ứng.
Còn nhân viên tư vấn IT Duyugu Tatar, người đã tham gia nếm thức ăn côn trùng tại Wageningen, cho biết cô không hà o hứng lắm. Hương vị thì không vấn đử gì nhưng nghĩ tới việc ăn chúng khiến tôi sợ hãi.
Món bánh kem sô-cô-la với sâu.