Nhà  khoa học Hà  Lan khuyến khích thế giới ăn côn trùng

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 19:53, 20/01/2011

(NHN) Một nhà  khoa học Hà  Lan xem côn trùng là  nguồn thực phẩm xanh, có lợi cho sức khửe và  nói rằng đã đến lúc phải phá vỡ các thói quen ăn uống truyửn thống.

Nhà  khoa học Hà  Lan khuyến khích thế giới ăn côn trùng

Аầu bếp Henk van Gurp cùng các học viên bên cũng món ăn từ côn trùng tại trường dạy nấu ăn Rijn IJssel ở Wageningen.
à”ng Arnold van Huis cho hay các món ăn côn trùng là  câu trả lời cho cuộc khủng hoảng thực phẩm toà n cầu, đất đai bị thu hẹp, nguồn nước ngọt thiếu thốn và  khí thải CO2.Giáo sư Huis tổ chức giảng dạy và  mở các lớp học vử nấu ăn côn trùng cùng một đầu bếp tà i giửi, người chuyên chế biến côn trùng được thu thập từ các trang trại tại Hà  Lan.

Nhà  khoa học Hà  Lan khuyến khích thế giới ăn côn trùng

Học viên Max Kipp đang chế biến món ăn côn trùng.

Trẻ em không gặp vấn đử gì với việc ăn côn trùng, ông Huis nói. Vấn đử với người lớn là  tâm lý. Chỉ nếm và  trải nghiệm mới có thể giúp mọi người thay đổi quan điểm.

Côn trùng từ lâu đã trở thà nh thực phẩm tại một số nơi trên thế giới như Thái Lan và  Mexico.

Nhà  khoa học Hà  Lan khuyến khích thế giới ăn côn trùng

à”ng Huis, giáo sư tại Аại học Wageningen, cho hay côn trùng có nhiửu protein hơn gia súc, quá trình nuôi tiêu tốn ít chi phí, tiêu thụ nước ít hơn và  không thải ra nhiửu khí CO2.

Аể khuyến khích mọi người ăn côn trùng, giáo sư Huis đã cộng tác với một trường nấu ăn địa phương để xuất bản một cuốn sách nấu ăn với côn trùng và  đưa ra những thực đơn thích hợp.

Nhà  khoa học Hà  Lan khuyến khích thế giới ăn côn trùng

Món sâu rán với hà nh lá.

Аầu bếp Henk van Gurp, người đã đưa ra công thức cho các món chế biến cùng các loại sâu, cho hay không có lý do gì đẻ giấu giếm thà nh phần các món ăn nà y.

Tôi luôn có gắng chế biến các món ăn theo cách mọi người có thể nhìn thấy tất cả những thà nh phần họ thưởng thức.

Khi các đầu bếp hà ng đầu thế giới chế biến các món ăn với côn trùng, những người khác cũng sẽ là m theo, đầu bếp Gurp nói.

Nhà  khoa học Hà  Lan khuyến khích thế giới ăn côn trùng

Côn trùng vốn là  thực phẩm của các loà i chim, thằn lằn và  khỉ tại trang trại của gia đình Callis gần Аại học Wageningen và  các chủ nhân của trang trại giử đây đang nhằm tới thị trường của con người.

Аây là  loại thực phẩm tốt, có giá trị dinh dườ¡ng cao và  rất có lợi cho người giࠝ, Margot Callis cho biết.

Nhà  khoa học Hà  Lan khuyến khích thế giới ăn côn trùng

Duygu Tatar thử­ món ăn với côn trùng tại Аại học Wageningen.

Tuy nhiên, Callis cho hay bản thân cô không ăn được côn trùng vì bị dị ứng.

Còn nhân viên tư vấn IT Duyugu Tatar, người đã tham gia nếm thức ăn côn trùng tại Wageningen, cho biết cô không hà o hứng lắm. Hương vị thì không vấn đử gì nhưng nghĩ tới việc ăn chúng khiến tôi sợ hãi.

Nhà  khoa học Hà  Lan khuyến khích thế giới ăn côn trùng

Món bánh kem sô-cô-la với sâu.

Dân trí