Người mang ẩm thực Vương quốc Thái Lan vử phục vụ thực khách Tây Nguyên

17/05/2016 17:15

NHN Online - Gắn bó mưu sinh trên Vương quốc Thái gần 20 năm là  quãng thời gian quá đủ để bà  Bùi Thị Lý hiểu được nét văn hoá đặc sắc, tính cách xởi lởi thật tình con người trên mảnh đất nà y. Cuộc sống xứ người để lại cho bà  những lưu luyến khó quên.<br />Аến khi vử Việt Nam lập nghiệp, bà  Lý thà nh lập chuỗi khách sạn, nhà  hà ng Hoà ng Vũ Biển Hồ tại Tp. Pleiku, Gia Lai vẫn không quên được hương vị những món ăn nơi xứ sở chùa và ng. Аiửu nà y đã thôi thúc bà  gieo khát vọng từng bước đưa ẩm thực

Nỗ lực đưa đầu bếp nổi tiếng Thái Lan vử phục vụ

Là  người nhiửu năm gắn bó với văn hoá Vương quốc Thái Lan hơn nữa cũng khá am hiểu và  từng đoạt giải tại cuộc thi đầu bếp tỉnh Gia Lai, đối với bà  Bùi Thị Lý, ẩm thực Thái Lan tập hợp đặc trưng văn hoá thể hiện sức cuốn hút thực khách không đơn thuần là  món ăn mà  còn chuyển tải nét văn hoá mến khách, một điển hình của phong cách Thái.

Vì vậy, bà  tìm mọi cách nhằm mang nét đặc trưng ẩm thực nà y vử Việt Nam phục vụ thực khách quê nhà  với mong muốn: Sau những năm sinh sống trên Vương quốc Thái Lan và  thưởng thức những món ăn ngon, lạ từ họ. Từ lâu trong tôi đã ấp ủ khát vọng muốn những người Việt Nam khi chưa đến miửn đất ấy vẫn có thể thưởng thức, cảm nhận được vị ngon, lạ miệng trong từng món ăn Thái Lan ngay tại Pleiku, Gia Lai..

Аể thực hiện mong muốn của mình, bằng tình cảm chân thà nh, bà  Bùi Thị Lý đã từng bước thuyết phục được đầu bếp Tanatporn Kijkruea, sinh năm 1979, xếp hạng 61 Thái Lan, là  thà nh viên của Hiệp hội các đầu bếp Аông Nam à - Southeast Asian Chefs Association vử phối hợp với đầu bếp Việt Nam để phục vụ chu đáo nhất cho thực khách. 

Аầu bếp Thái Lan, Tanatporn Kijkruea giới thiệu những món ăn đặc sắc đang dự định giới thiệu đến thực khách Việt Nam.

Ngoà i nỗ lực đưa đầu bếp nổi tiếng tại Thái Lan, để thực khách luôn thoải mái, vui vẻ khi ăn uống, theo bà  Bùi Thị Lý - Giám đốc KS Hoà ng Vũ Biển Hồ: "Chúng tôi nhắc nhân viên phục vụ trước khi giới thiệu các món ăn đặc trưng của Vương quốc Thái Lan cho người Việt Nam nhưng mong các bạn luôn luôn giữ ngay cả cách chà o hửi khách của người Thái đồng thời học thêm tiếng Việt để dễ dà ng đáp ứng khi nhận được yêu cầu. Tôi đặt rất nhiửu hy vọng người Việt Nam chúng ta sẽ đón nhận, ủng hộ các món ăn Thái Lan chính gốc bởi ẩm thực Thái Lan không chỉ dừng lại ở vị trí món ăn mà  còn là  sự kết hợp tương tác tuyệt vời để bảo vệ sức khoẻ..

Thưởng thức món ăn đầu bếp Thái Lan nấu giá bình dân

Аể cảm thụ nét đặc trưng nà y, như những thực khách xa lạ lần đầu đặt chân đến thưởng thức, chúng tôi không khửi cảm khái vử sự khác biệt trong cung cách phục vụ. Nét duyên trong nụ cười mến khách của cô nhân viên phục vụ người Thái khiến bất kử³ ai cũng cảm giác ấm áp như vử với bữa cơm gia đình.

Cúi chà o thực khách ngay khi vừa bước và o cử­a nhà  hà ng, cô tiếp viên dong dửng cao nhẹ nhà ng hửi bằng chất giọng lơ lớ mới học tiếng Việt: "Mời anh chị chọn món...".

Dù mới sang Việt Nam và  học tiếng Việt chưa lâu nhưng cô May - tên gọi của tiếp viên chân tình gợi ý thực khách nên sử­ dụng những món đặc sắc như Phad che goong (Tôm xà o thảo dược cay); Pla thap thim thot nam pla thod (Cá Diêu hồng chiên nước mắm Thái)..v.v... Sau khi giới thiệu và i món ăn đặc trưng, May gợi ý chúng tôi nên khai vị món Samtem thod (Gửi trái cây chiên) nhằm đánh thức cảm giác đồng thời thưởng thức cách pha chế nước chấm mà  thà nh phần gia vị chỉ mọc ở Thái Lan.

Tiếp viên giới thiệu món Samtem thod (Gửi trái cây chiên) khai vị rất lạ lẫm với quan niệm ẩm thực của người Việt.

Người bạn đi cùng chúng tôi nghĩ và o thưởng thức ẩm thực Vương quốc Thái Lan sẽ khá tốn kém nên lo lắng hửi giá cả từng món ăn, tiếp viên tên May chỉ giá từng món ăn là m chúng tôi thật sự ngỡ ngà ng vì giá cả rất phù hợp với thu nhập bình dân của người Việt Nam. Chẳng hạn như món Phad che goong chỉ có giá 119.000VNА; Pla thap thim thot nam pla thod: 99.000VNА... Hay như món khai vị Samtem thod (Gửi trái cây chiên) mà  cô tiếp viên người Thái tận tình giới thiệu cũng chỉ có giá 79.000VNА.

Quá bất ngử trước giá cả bình dân ngay tại nhà  hà ng ẩm thực Thái Lan, người bạn đi cùng cười nhẹ: "Giá cả thế nà y thì mỗi tuần tôi mời các anh chị đi thử­ hết hà ng chục món lạ nà y.".

Món Pla thap thim thot nam pla thod (Cá Diêu hồng chiên nước mắm Thái) hay hà ng chục món đặc trưng Thái Lan chỉ có giá bình dân.

Thưởng thức ẩm thực Thái Lan ngay tại Pleiku

Theo bà  Bùi Thị Lý, nhắc đến ẩm thực Vương quốc Thái Lan, hẳn người ta sẽ nghĩ đến sự kết hợp phong phú giữa các loại thảo dược, gia vị và  thực phẩm tươi sống để tạo nên hương vị vừa chua, vừa cay, vừa mặn lại pha chút ngọt lạ rất đặc trưng và  đôi khi hoà  quyện và o đó một chút vị đắng thanh đầu lườ¡i.

Các món gửi, món canh chua với hương vị đặc trưng được chế biến kết hợp từ các vị thảo dược sẵn có từ xung quanh ta. Gọi tên những món gửi theo tên Việt Nam không có gì lạ, như gửi bưởi, gửi thịt xay, gửi trái cây chiên... Nhưng quyện trong đầu lườ¡i lại là  thứ hương vị mới lạ lần đầu được nếm.

Món Yum Sum O (Gửi bưởi) là  sự kết hợp độc đáo của vị hải sản, một chút ngọt đắng của bưởi và  những phụ gia như dừa, sả, ớt, hà nh tím... khiến người ta như chìm và o trong món ăn để không dừng được muốn thưởng thức.

Với món Cap Moo (Gửi thịt xay) - còn được gọi với một tên đặc trưng của nhà  hà ng là  gửi Hoà ng Vũ. Nghe tên thì hẳn ta sẽ cảm thấy chẳng có gì lạ, lạ ở chỗ là m sao thịt xay nhuyễn lại là m ra được gửi?

Món Cap Moo (Gửi thịt xay) đã từng mang lại giải thưởng cho bà  Trần Thị Lý, Chủ nhà  hà ng Hoà ng Vũ Biển Hồ trong cuộc thi đầu bếp tỉnh Gia Lai.

Trả lời câu hửi của thực khách, bà  Bùi Thị Lý cười hiửn Nhà  hà ng chúng tôi là m được thì mới hay chứ. Các bạn cứ nếm thử­ rồi cho ý kiến nhé? - Câu trả lời nà y đã khiến chúng tôi không kiửm được tò mò và  tiếp tục thưởng thức và  nhận ra 1 trong rất nhiửu điểm đặc trưng của ẩm thực Thái Lan là  sự kết hợp lạ lùng nhưng độc đáo cùng với khả năng biến tấu của đầu bếp đã trở thà nh món ăn ngon mang đầy đủ hương vị mửm của thịt xay, một chút vị nồng cay của hà nh, ớt, sả kết hợp, một chút hương thơm khi kết hợp với lá húng...rất lạ.

Món nà y không chỉ để thưởng thức mà  còn thích hợp cho người ta giải cảm nữa đấy nhé. Hà nh kết hợp cùng các loại gia vị khác có chứa nhiửu tinh dầu, có mùi thơm hăng, vị nồng cay ấm,.. sẽ có tính ấm, giúp tăng cường sức đử kháng. Аây là  nét độc đáo trong cách thức chế biến món ăn của người Thái Lan đấy nhé “ bà  Lý luận giải hương vị có trong món gửi của nhà  hà ng.

Với người Việt, hẳn trái cây chỉ là  món tráng miệng, là  thức uống hoặc là  món mứt ... để thưởng thức trước bữa ăn nhưng với người Thái Lan, trái cây cũng có thể trở thà nh nguyên liệu để chế biến món khai vị.

Thấy được sự thú vị trong cách chế biến món ăn nà y, bà  Lý đã mang vử công thức, chế biến thà nh món món khai vị Samtem thod (Gửi trái cây chiên) - món khai vị đặc trưng trong mọi bữa tiệc của nhà  hà ng. Sử­ dụng cách chế biến đặc thù, gửi trái cây chiên khiến thực khách khó quên khi vị ngọt thanh của nước chấm nơi đầu lườ¡i hoà  quyện cùng vị giòn xốp của trái cây chiên và  hương thơm của đậu lạc.

Nỗ lực thực hiện ước mơ của bà  Bùi Thị Lý đang hoà  quyện từng giọt mồi hôi trên trán của đầu bếp Tanatporn Kijkruea mang đến cho thực khách cảm giác khó quên sau khi thưởng thức...

Mộng Thường - Thanh Luận - Nguyễn Thảo

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Huyện Thanh Oai: Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 30-CT/TU với tuyên truyền các Quy tắc ứng xử
    Huyện Thanh Oai đề cao và phát huy vai trò cá nhân của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, mỗi gia đình trong xây dựng và giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
Đừng bỏ lỡ
Người mang ẩm thực Vương quốc Thái Lan vử phục vụ thực khách Tây Nguyên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO