Người mang ẩm thực Vương quốc Thái Lan vử phục vụ thực khách Tây Nguyên
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 17:15, 17/05/2016
Nỗ lực đưa đầu bếp nổi tiếng Thái Lan vử phục vụ
Là người nhiửu năm gắn bó với văn hoá Vương quốc Thái Lan hơn nữa cũng khá am hiểu và từng đoạt giải tại cuộc thi đầu bếp tỉnh Gia Lai, đối với bà Bùi Thị Lý, ẩm thực Thái Lan tập hợp đặc trưng văn hoá thể hiện sức cuốn hút thực khách không đơn thuần là món ăn mà còn chuyển tải nét văn hoá mến khách, một điển hình của phong cách Thái.
Vì vậy, bà tìm mọi cách nhằm mang nét đặc trưng ẩm thực nà y vử Việt Nam phục vụ thực khách quê nhà với mong muốn: Sau những năm sinh sống trên Vương quốc Thái Lan và thưởng thức những món ăn ngon, lạ từ họ. Từ lâu trong tôi đã ấp ủ khát vọng muốn những người Việt Nam khi chưa đến miửn đất ấy vẫn có thể thưởng thức, cảm nhận được vị ngon, lạ miệng trong từng món ăn Thái Lan ngay tại Pleiku, Gia Lai..
Để thực hiện mong muốn của mình, bằng tình cảm chân thà nh, bà Bùi Thị Lý đã từng bước thuyết phục được đầu bếp Tanatporn Kijkruea, sinh năm 1979, xếp hạng 61 Thái Lan, là thà nh viên của Hiệp hội các đầu bếp Đông Nam à - Southeast Asian Chefs Association vử phối hợp với đầu bếp Việt Nam để phục vụ chu đáo nhất cho thực khách.
Đầu bếp Thái Lan, Tanatporn Kijkruea giới thiệu những món ăn đặc sắc đang dự định giới thiệu đến thực khách Việt Nam.
Ngoà i nỗ lực đưa đầu bếp nổi tiếng tại Thái Lan, để thực khách luôn thoải mái, vui vẻ khi ăn uống, theo bà Bùi Thị Lý - Giám đốc KS Hoà ng Vũ Biển Hồ: "Chúng tôi nhắc nhân viên phục vụ trước khi giới thiệu các món ăn đặc trưng của Vương quốc Thái Lan cho người Việt Nam nhưng mong các bạn luôn luôn giữ ngay cả cách chà o hửi khách của người Thái đồng thời học thêm tiếng Việt để dễ dà ng đáp ứng khi nhận được yêu cầu. Tôi đặt rất nhiửu hy vọng người Việt Nam chúng ta sẽ đón nhận, ủng hộ các món ăn Thái Lan chính gốc bởi ẩm thực Thái Lan không chỉ dừng lại ở vị trí món ăn mà còn là sự kết hợp tương tác tuyệt vời để bảo vệ sức khoẻ..
Thưởng thức món ăn đầu bếp Thái Lan nấu giá bình dân
Để cảm thụ nét đặc trưng nà y, như những thực khách xa lạ lần đầu đặt chân đến thưởng thức, chúng tôi không khửi cảm khái vử sự khác biệt trong cung cách phục vụ. Nét duyên trong nụ cười mến khách của cô nhân viên phục vụ người Thái khiến bất kử³ ai cũng cảm giác ấm áp như vử với bữa cơm gia đình.
Cúi chà o thực khách ngay khi vừa bước và o cửa nhà hà ng, cô tiếp viên dong dửng cao nhẹ nhà ng hửi bằng chất giọng lơ lớ mới học tiếng Việt: "Mời anh chị chọn món...".
Dù mới sang Việt Nam và học tiếng Việt chưa lâu nhưng cô May - tên gọi của tiếp viên chân tình gợi ý thực khách nên sử dụng những món đặc sắc như Phad che goong (Tôm xà o thảo dược cay); Pla thap thim thot nam pla thod (Cá Diêu hồng chiên nước mắm Thái)..v.v... Sau khi giới thiệu và i món ăn đặc trưng, May gợi ý chúng tôi nên khai vị món Samtem thod (Gửi trái cây chiên) nhằm đánh thức cảm giác đồng thời thưởng thức cách pha chế nước chấm mà thà nh phần gia vị chỉ mọc ở Thái Lan.
Tiếp viên giới thiệu món Samtem thod (Gửi trái cây chiên) khai vị rất lạ lẫm với quan niệm ẩm thực của người Việt.
Người bạn đi cùng chúng tôi nghĩ và o thưởng thức ẩm thực Vương quốc Thái Lan sẽ khá tốn kém nên lo lắng hửi giá cả từng món ăn, tiếp viên tên May chỉ giá từng món ăn là m chúng tôi thật sự ngỡ ngà ng vì giá cả rất phù hợp với thu nhập bình dân của người Việt Nam. Chẳng hạn như món Phad che goong chỉ có giá 119.000VNĐ; Pla thap thim thot nam pla thod: 99.000VNĐ... Hay như món khai vị Samtem thod (Gửi trái cây chiên) mà cô tiếp viên người Thái tận tình giới thiệu cũng chỉ có giá 79.000VNĐ.
Quá bất ngử trước giá cả bình dân ngay tại nhà hà ng ẩm thực Thái Lan, người bạn đi cùng cười nhẹ: "Giá cả thế nà y thì mỗi tuần tôi mời các anh chị đi thử hết hà ng chục món lạ nà y.".
Món Pla thap thim thot nam pla thod (Cá Diêu hồng chiên nước mắm Thái) hay hà ng chục món đặc trưng Thái Lan chỉ có giá bình dân.
Thưởng thức ẩm thực Thái Lan ngay tại Pleiku
Theo bà Bùi Thị Lý, nhắc đến ẩm thực Vương quốc Thái Lan, hẳn người ta sẽ nghĩ đến sự kết hợp phong phú giữa các loại thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống để tạo nên hương vị vừa chua, vừa cay, vừa mặn lại pha chút ngọt lạ rất đặc trưng và đôi khi hoà quyện và o đó một chút vị đắng thanh đầu lườ¡i.
Các món gửi, món canh chua với hương vị đặc trưng được chế biến kết hợp từ các vị thảo dược sẵn có từ xung quanh ta. Gọi tên những món gửi theo tên Việt Nam không có gì lạ, như gửi bưởi, gửi thịt xay, gửi trái cây chiên... Nhưng quyện trong đầu lườ¡i lại là thứ hương vị mới lạ lần đầu được nếm.
Món Yum Sum O (Gửi bưởi) là sự kết hợp độc đáo của vị hải sản, một chút ngọt đắng của bưởi và những phụ gia như dừa, sả, ớt, hà nh tím... khiến người ta như chìm và o trong món ăn để không dừng được muốn thưởng thức.
Với món Cap Moo (Gửi thịt xay) - còn được gọi với một tên đặc trưng của nhà hà ng là gửi Hoà ng Vũ. Nghe tên thì hẳn ta sẽ cảm thấy chẳng có gì lạ, lạ ở chỗ là m sao thịt xay nhuyễn lại là m ra được gửi?
Món Cap Moo (Gửi thịt xay) đã từng mang lại giải thưởng cho bà Trần Thị Lý, Chủ nhà hà ng Hoà ng Vũ Biển Hồ trong cuộc thi đầu bếp tỉnh Gia Lai.
Trả lời câu hửi của thực khách, bà Bùi Thị Lý cười hiửn Nhà hà ng chúng tôi là m được thì mới hay chứ. Các bạn cứ nếm thử rồi cho ý kiến nhé? - Câu trả lời nà y đã khiến chúng tôi không kiửm được tò mò và tiếp tục thưởng thức và nhận ra 1 trong rất nhiửu điểm đặc trưng của ẩm thực Thái Lan là sự kết hợp lạ lùng nhưng độc đáo cùng với khả năng biến tấu của đầu bếp đã trở thà nh món ăn ngon mang đầy đủ hương vị mửm của thịt xay, một chút vị nồng cay của hà nh, ớt, sả kết hợp, một chút hương thơm khi kết hợp với lá húng...rất lạ.
Món nà y không chỉ để thưởng thức mà còn thích hợp cho người ta giải cảm nữa đấy nhé. Hà nh kết hợp cùng các loại gia vị khác có chứa nhiửu tinh dầu, có mùi thơm hăng, vị nồng cay ấm,.. sẽ có tính ấm, giúp tăng cường sức đử kháng. Đây là nét độc đáo trong cách thức chế biến món ăn của người Thái Lan đấy nhé “ bà Lý luận giải hương vị có trong món gửi của nhà hà ng.
Với người Việt, hẳn trái cây chỉ là món tráng miệng, là thức uống hoặc là món mứt ... để thưởng thức trước bữa ăn nhưng với người Thái Lan, trái cây cũng có thể trở thà nh nguyên liệu để chế biến món khai vị.
Thấy được sự thú vị trong cách chế biến món ăn nà y, bà Lý đã mang vử công thức, chế biến thà nh món món khai vị Samtem thod (Gửi trái cây chiên) - món khai vị đặc trưng trong mọi bữa tiệc của nhà hà ng. Sử dụng cách chế biến đặc thù, gửi trái cây chiên khiến thực khách khó quên khi vị ngọt thanh của nước chấm nơi đầu lườ¡i hoà quyện cùng vị giòn xốp của trái cây chiên và hương thơm của đậu lạc.
Nỗ lực thực hiện ước mơ của bà Bùi Thị Lý đang hoà quyện từng giọt mồi hôi trên trán của đầu bếp Tanatporn Kijkruea mang đến cho thực khách cảm giác khó quên sau khi thưởng thức...
Mộng Thường - Thanh Luận - Nguyễn Thảo