Theo những nghiên cứu gần đây của nhóm các chuyên gia Viện Nghiên cứu rau quả , cây mai và ng Yên Tử và cây mai và ng miửn Nam thuộc cùng một loà i (Ochna integerrima L. Merr.). Trên cơ sở khảo sát sự giống nhau giữa mai và ng Yên Tử và mai và ng miửn Nam, các nhà khoa học thuộc Viện đã ghép thà nh công mai và ng Yên Tử trên gốc mai và ng miửn Nam.
Thà nh công nà y mở ra một cơ hội lớn trong việc bảo tồn và phát triển mai và ng Yên Tử, đồng thời cũng thể hiện sự hòa hợp giữa 2 miửn Nam Bắc.
Mai và ng Sà i Gòn (Ảnh: Thiên Chương) |
Từ miửn Nam, Mai ra miửn Bắc...
Mai và ng Yên Tử sống trong nửn khí hậu có nhiệt độ thấp vử mùa đông nên đã tạo ra sự khác biệt vử mặt hình thái, hoa nở theo chùm, và một cây có rất nhiửu chùm. Đó chính là những vẻ đẹp riêng của mai và ng Yên Tử. Ngoà i ra hoa mai Yên Tử có mùi thơm nhẹ, có mà u và ng sáng và có 5 cánh. Trong khi đó mai và ng miửn Nam lại có nhiửu mà u (và ng sáng, và ng nhạt...), hoa có giống 5 cánh, giống nhiửu hơn hoặc ít hơn 5 cánh và cũng không nở theo chùm.
Theo TS. Đặng Văn Đông, Viện Nghiên cứu rau quả Việc nhân giống bằng phương pháp ghép mắt mai và ng Yên Tử và o gốc mai và ng miửn Nam và áp dụng các biện pháp kử¹ thuật để cây mai nà y nở hoa và o đúng dịp Tết sẽ cho ra những cây mai và ng sinh trưởng khửe, nhanh ra hoa, hoa có mùi thơm.
KS Phùng Tiến Dũng - thà nh viên nhóm nghiên cứu cho biết, một nhiệm vụ nữa mà nhóm nghiên cứu đặt ra là phải nhân giống để bảo tồn và phát triển giống mai quý của miửn Bắc. Hà ng loạt biện pháp đã được thực hiện: gieo hạt, giâm cà nh, ghép cà nh..., song việc ghép cà nh mai và ng Yên Tử trên các gốc mai và ng miửn Nam lại cho kết quả cao nhất. Các nhà khoa học đã tiến hà nh ghép các cà nh bánh tẻ được lấy từ các cây mai Yên Tử đầu dòng với các gốc mai và ng miửn Nam. Kết quả cho tỷ lệ bật mầm sau 3 tháng đạt trên 95%, tỷ lệ cây ghép sống đạt 85%.
Bảo tồn nguồn gen quý
TS Đặng Văn Đông cho biết, miửn Bắc vốn không trồng được mai và ng, muốn có mai và ng phải vận chuyển từ miửn Nam ra rất tốn kém và không giữ được lâu do mai không thích nghi được với thời tiết miửn Bắc.
TS Đặng Văn Đông cho biết, miửn Bắc vốn không trồng được mai và ng, muốn có mai và ng phải vận chuyển từ miửn Nam ra rất tốn kém và không giữ được lâu do mai không thích nghi được với thời tiết miửn Bắc.Việc nhân giống thà nh công mai và ng Yên Tử giúp cho miửn Bắc có thể chủ động được nguồn hoa đẹp nà y. Không những vậy, do được trồng ở miửn Bắc, nên sau dịp Tết, người dân miửn Bắc có thể đánh cây trồng xuống đất để có cây phục vụ Tết năm sau.
Hiện nay, Viện Nghiên cứu rau quả đã trồng được 10.000 cây mai và ng Yên Tử giống với giá thà nh là 40.000 đồng/cây giống. Viện đã tiến hà nh chuyển giao quy trình cho một số địa phương như Thanh Hóa, Bắc Giang... Để phục vụ cho dịp tết Nguyên Đán sắp tới, Viện đã chuẩn bị được khoảng 400-500 chậu mai và ng với mức giá từ 400-500 nghìn đồng/chậu.