Chuối giấm bằng nhúng hóa chất có mà u và ng rộm, các lái buôn đang sắp lại chuối để đưa đi bán.
Nhiửu ngà y thâm nhập và o các chợ chuối nhóm phóng viên đã tận mắt chứng kiến cảnh dùng thuốc hóa học để rấm chuối. Mỗi ngà y hà ng trăm nải chuối chín siêu tốc nhử thuốc hóa học được đưa đi tung hoà nh khắp thị trường Hà Nội. Việc nhiửu người kinh doanh buôn bán hoa quả đang quá lạm dụng và o thuốc ép chín đang khiến sức khửe người tiêu dùng bị đe dọa.
Chuối chín siêu tốc sau một đêm
Nhiửu lần lân la dò hửi rồi tìm đến chợ chuối Phúc Tân (Hoà n Kiếm, Hà Nội) nằm bên sông Hồng ở cuối đường Hà m Tử Quan tìm mua chuối vử bán, chúng tôi đã là m quen được với B - một chủ đầu nậu cung cấp chuối lớn nhất tại đây và được B thu xếp cho một khoảng đất hơn 7m2 là m nơi để xe máy và tập kết chuối. Theo giới thiệu, hiện B cung cấp chuối xanh cho hơn 20 lái buôn, hầu hết số chuối xanh đửu lấy từ một chủ tà u tên Hưng, có nguồn cung ở Ba Vì (Hà Nội). Mỗi tuần 3 lần, Hưng chở chuối vử đây nhập. Để tránh cho chuối bị gãy và giập nát chúng tôi mua cả buồng tại vườn rồi chở vử đây bán. Vử đây, họ thúc chuối chín bằng thuốc, Hưng cho biết.
Chợ chuối Phúc Tân được xem là một trong những điểm cung cấp chuối lớn nhất hiện nay ở Hà Nội. Tại đây, có khoảng hơn 30 lái buôn, mỗi người tự quy hoạch cho mình một khoảng đất từ 5 đến 7m2 để là m nơi tập kết và rấm chuối. Cứ tầm 15h20 chiửu, những chuyến tà u chở chuối từ Ba Vì, Lạng Sơn... bắt đầu vử chợ, hà ng chục tiểu thương thoăn thoắt xuống tà u gánh chuối lên bử. Cả khu chợ rộng hà ng trăm mét vuông trà n ngập trong mà u xanh, và ng của chuối.
Là m việc cho B, ngoà i vợ còn có thêm 3 người phụ nữ khác, họ chia nhau mỗi người một việc, người sắp lại số chuối đã rấm hôm trước lên xe, người cắt những buồng chuối xanh vừa gánh lên ra thà nh từng nải. Gánh nốt hai buồng chuối tiêu cuối cùng lên bử, B giục vợ: Pha thuốc hãm luôn đi. Đang cắt chuối, người phụ nữ nà y nhanh chóng xuống bử sông gánh lên hai thùng nước, một người phụ nữ khác tên Duyên lấy một lọ nước to bằng ngón tay đổ và o thùng nước rồi khuấy đửu. Ngay lúc đó, họ cầm từng nải chuối nhúng và o thùng rồi xếp gọn và o một góc.
Sau khi múc nước từ chậu ra tưới chuối, họ lại đổ nước nà y và o thùng để tiếp tục tưới cho các buồng chuối khác.
Phải rửa chuối rồi mới rấm à ?, tôi hửi. Trước câu hửi khá ngây ngô của tôi, B cười phá lên. Chú nghĩ bọn anh rảnh lắm à . Nhúng thế cho chuối nhanh chín. Chú là m ăn lâu dà i anh sẽ truyửn cho chú ít bí quyết, B nói. Vẫn chưa hết ngạc nhiên, tôi tử vẻ băn khoăn: Phải có bí quyết gì chứ đợi từng nà y chuối chín để đi bán có khi mất cả tuần. B vỗ vai tôi bảo: Là m luôn đi. Pha thuốc rồi nhúng chuối và o mà rấm cho nhanh, từ giử đến sáng là chín và ng hết. Bây giử còn rấm như ngà y xưa có mà ăn cháo, B dạy lái buôn mới.
Nói rồi B đưa cho tôi một lọ thuốc, trên lọ ghi toà n chữ Trung Quốc mà không hử có hướng dẫn sử dụng hay ngà y sản xuất... Đây là hóa chất, ngâm chuối với thuốc nà y, chuối vừa chín nhanh lại vừa và ng đẹp. Một lọ nà y pha với khoảng 30 đến 40 lít nước, tùy theo nhu cầu của mình, muốn chuối chín nhanh thì pha ít nước, chín chậm thì pha nhiửu nước. Nhúng nước xong, xếp và o một góc lấy chăn bông trùm lên đến sáng mai là có chuối chín đi bán. Cả cái chợ nà y là m như vậy hết, nhưng cẩn thận cái mồm không bị công ăn bắt như chơi, người mua biết được có mà nhịn đói, B khuyên dạy tôi. Theo B, chuối đã quá già không nên dùng nhiửu thuốc vì khi chín chuối sẽ nhanh bị rục, dễ gãy và thâm.
Lân la để học hửi kinh nghiệm, tôi được bà Liên - một đầu nậu buôn chuối tại đây tiết lộ: Trước rấm chuối bằng hương nhưng lâu chín lắm, đã thế lại nhanh thâm. Mấy năm nay, mấy ông chủ tà u chuối ở trên Lạng Sơn xuống bán chuối xanh rồi đưa thuốc nà y cho. Họ vận chuyển chuối xanh xuống bán cho đỡ bị gãy và hư hửng. Dùng thuốc nà y không lo gì chọn chuối non chuối già , cứ nhúng và o nước rấm một đêm là sáng mai tất cả đửu chín và ng rộm, bà Liên cho hay.
Theo bà Liên, ngoà i nhúng và o thùng có thể đổ và o bình để phun, chuối có thể cắt ra thà nh từng nải hoặc để cả buồng rồi múc nước tưới lên.
Thế là m kiểu nà y có độc hại gì không, lỡ ăn và o bị ngộ độc thì sao?, tôi hửi. Bà Liên cười sang sảng đáp: Độc cái gì mà độc. Mấy năm nay có nghe ai ăn chuối bị chết đâu. Đứng bên cạnh, B cũng tiếp lời: Độc, nguy hiểm đâu không thấy, cũng chẳng cần quan tâm nhưng là m kiểu nà y chuối chín đẹp, rất dễ bán.
Chuối ngâm hóa chất bán trà n lan
Theo ghi nhận của chúng tôi, việc nhúng chuối với hóa chất được các lái buôn sử dụng công khai ngay trong chợ chuối. Sợ chứ sao không, công an thấy họ phạt, người dân thấy ai còn dám mua. Có người lạ đi và o phải dừng ngay việc nhúng chuối. Mà và o là biết liửn vì chúng tôi cử người theo dõi từ ngoà i ngõ rồi. Công an, nhà báo đến điửu tra là biết liửn, mấy ông ấy hay hửi lắm, hửi mình cứ bảo có biết gì đâu là được, bà H - một lái buôn tại chợ chuối cho biết.
Để mua được thuốc nhúng chuối không hử dễ, nhiửu lái buôn cho biết, thuốc nà y rất khó mua, hầu hết đửu do những người buôn chuối từ Lạng Sơn, Ba Vì, Khoái Châu (Hưng Yên) đưa vử cho hoặc bán lại. Một nguyên tắc bất thà nh văn ở chợ chuối là người lạ và o đây không bao giử mua được thuốc rấm. Các hiệu thuốc bán thuốc bảo vệ thực vật cũng có, nhưng người lạ và o mua họ không bán đâu, người buôn chuối có ai là người không dùng đến thuốc đâu. Phải là m ăn lâu dà i như chúng tôi mới mua được, thuốc rấm chuối, rấm cà chua, hoa quả gì cũng có hết. Thuốc nà y được mua từ Trung Quốc, bây giử nhiửu người còn mua vử rồi dán lại nhãn chữ Việt Nam để bán, một phần cũng để tránh công an phát hiện, B cho biết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi lọ thuốc hóa chất có giá từ 2.000 đến 3.000 đồng.
Chúng tôi đã đến một số cửa hà ng thuốc bảo vệ thực vật để tìm mua, nhưng hầu hết các chủ quầy thuốc đửu lắc đầu, trả lời không có, thậm chí nhiửu chủ quầy thuốc đửu tử thái độ mắng mử người mua hà ng. Tuy nhiên, khi và o vai một tay buôn chuối áo quần cũ rích, xộc xệch, chúng tôi lại nhận được một thái độ khác từ những chủ quầy thuốc. Sau ánh mắt dò xét, họ không chỉ lấy thuốc ra bán, còn hẹn lần sau thiếu thì đến lấy.
Loại hóa chất mà những người buôn chuối dùng để rấm chuối.
Sau khi rấm xong, toà n bộ số chuối nà y sẽ được các lái buôn chuyển đi bán trà n lan khắp thà nh phố. Theo chân bà Hường - một người bán chuối dạo lâu năm xung quanh khu vực chợ Đồng Xuân, mới thấy số chuối được rấm bằng thuốc rất dễ bán. Bình quân mỗi ngà y, bà Hường bán được khoảng 30 nải chuối, mỗi nải có giá dao động từ 13 - 20 ngà n đồng, tùy từng loại. Chuối lấy chợ nà o cũng rấm như vậy hết, không nhúng thuốc rấm lấy đâu ra chuối chín mà bán. Người mua cũng có để ý đâu mà lo, bà Hường nói.
Đa số người tiêu dùng không hay biết chuối chín và ng và đẹp như vậy là do hóa chất. Những người biết lại cho rằng chưa thấy ai bị ngộ độc nên vẫn mua. Thực chất chuối chín và ng đẹp nhưng ăn không ngon lắm, ăn và o cảm giác sần sùi như đang ăn chuối luộc, chị Trần Thị Dung - một người dân ở quận Hoà ng Mai cho biết.
Một cán bộ Viện Nghiên cứu rau quả (Gia, Lâm, Hà Nội) cho biết, loại hóa chất được người buôn chuối dùng để thúc chuối chín rất nguy hiểm, nếu hóa chất ngấm và o chuối người sử dụng sẽ rất dễ bị ngộ độc, thậm chí ngộ độc mạnh có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đây là loại hóa chất không nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng ở Việt Nam.