Lật tẩy mánh thúc chuối chín... siêu tốc bằng hóa chất độc hại

Lao Ä‘á»™ng| 16/12/2013 09:46

(NHN) Nếu như trước đây người dân buôn chuối phải mất cả tuần rấm chuối mới có chuối chín để bán, thì nay họ có thể biến hà ng trăm nải chuối xanh thậm chí còn non chín và ng rộm chỉ sau một đêm.

Chuối giấm bằng nhúng hóa chất có mà u và ng rộm, các lái buôn đang sắp lại chuối để đưa đi bán.

Chuối giấm bằng nhúng hóa chất có mà u và ng rộm, các lái buôn đang sắp lại chuối để đưa đi bán.

Nhiửu ngà y thâm nhập và o các chợ chuối nhóm phóng viên đã tận mắt chứng kiến cảnh dùng thuốc hóa học để rấm chuối. Mỗi ngà y hà ng trăm nải chuối chín siêu tốc nhử thuốc hóa học được đưa đi tung hoà nh khắp thị trường Hà  Nội. Việc nhiửu người kinh doanh buôn bán hoa quả đang quá lạm dụng và o thuốc ép chín đang khiến sức khửe người tiêu dùng bị đe dọa.

Chuối chín siêu tốc sau một đêm

Nhiửu lần lân la dò hửi rồi tìm đến chợ chuối Phúc Tân (Hoà n Kiếm, Hà  Nội) nằm bên sông Hồng ở cuối đường Hà m Tử­ Quan tìm mua chuối vử bán, chúng tôi đã là m quen được với B - một chủ đầu nậu cung cấp chuối lớn nhất tại đây và  được B thu xếp cho một khoảng đất hơn 7m2 là m nơi để xe máy và  tập kết chuối. Theo giới thiệu, hiện B cung cấp chuối xanh cho hơn 20 lái buôn, hầu hết số chuối xanh đửu lấy từ một chủ tà u tên Hưng, có nguồn cung ở Ba Vì (Hà  Nội). Mỗi tuần 3 lần, Hưng chở chuối vử đây nhập. Аể tránh cho chuối bị gãy và  giập nát chúng tôi mua cả buồng tại vườn rồi chở vử đây bán. Vử đây, họ thúc chuối chín bằng thuốc, Hưng cho biết.

Chợ chuối Phúc Tân được xem là  một trong những điểm cung cấp chuối lớn nhất hiện nay ở Hà  Nội. Tại đây, có khoảng hơn 30 lái buôn, mỗi người tự quy hoạch cho mình một khoảng đất từ 5 đến 7m2 để là m nơi tập kết và  rấm chuối. Cứ tầm 15h20 chiửu, những chuyến tà u chở chuối từ Ba Vì, Lạng Sơn... bắt đầu vử chợ, hà ng chục tiểu thương thoăn thoắt xuống tà u gánh chuối lên bử. Cả khu chợ rộng hà ng trăm mét vuông trà n ngập trong mà u xanh, và ng của chuối.

Là m việc cho B, ngoà i vợ còn có thêm 3 người phụ nữ khác, họ chia nhau mỗi người một việc, người sắp lại số chuối đã rấm hôm trước lên xe, người cắt những buồng chuối xanh vừa gánh lên ra thà nh từng nải. Gánh nốt hai buồng chuối tiêu cuối cùng lên bử, B giục vợ: Pha thuốc hãm luôn đi. Аang cắt chuối, người phụ nữ nà y nhanh chóng xuống bử sông gánh lên hai thùng nước, một người phụ nữ khác tên Duyên lấy một lọ nước to bằng ngón tay đổ và o thùng nước rồi khuấy đửu. Ngay lúc đó, họ cầm từng nải chuối nhúng và o thùng rồi xếp gọn và o một góc.

Chuối giấm bằng nhúng hóa chất có mà u và ng rộm, các lái buôn đang sắp lại chuối để đưa đi bán.

Sau khi múc nước từ chậu ra tưới chuối, họ lại đổ nước nà y và o thùng để tiếp tục tưới cho các buồng chuối khác.

Phải rử­a chuối rồi mới rấm à ?, tôi hửi. Trước câu hửi khá ngây ngô của tôi, B cười phá lên. Chú nghĩ bọn anh rảnh lắm à . Nhúng thế cho chuối nhanh chín. Chú là m ăn lâu dà i anh sẽ truyửn cho chú ít bí quyết, B nói. Vẫn chưa hết ngạc nhiên, tôi tử vẻ băn khoăn: Phải có bí quyết gì chứ đợi từng nà y chuối chín để đi bán có khi mất cả tuần. B vỗ vai tôi bảo: Là m luôn đi. Pha thuốc rồi nhúng chuối và o mà  rấm cho nhanh, từ giử đến sáng là  chín và ng hết. Bây giử còn rấm như ngà y xưa có mà  ăn cháo, B dạy lái buôn mới.

Nói rồi B đưa cho tôi một lọ thuốc, trên lọ ghi toà n chữ Trung Quốc mà  không hử có hướng dẫn sử­ dụng hay ngà y sản xuất... Аây là  hóa chất, ngâm chuối với thuốc nà y, chuối vừa chín nhanh lại vừa và ng đẹp. Một lọ nà y pha với khoảng 30 đến 40 lít nước, tùy theo nhu cầu của mình, muốn chuối chín nhanh thì pha ít nước, chín chậm thì pha nhiửu nước. Nhúng nước xong, xếp và o một góc lấy chăn bông trùm lên đến sáng mai là  có chuối chín đi bán. Cả cái chợ nà y là m như vậy hết, nhưng cẩn thận cái mồm không bị công ăn bắt như chơi, người mua biết được có mà  nhịn đói, B khuyên dạy tôi. Theo B, chuối đã quá già  không nên dùng nhiửu thuốc vì khi chín chuối sẽ nhanh bị rục, dễ gãy và  thâm.

Lân la để học hửi kinh nghiệm, tôi được bà  Liên - một đầu nậu buôn chuối tại đây tiết lộ: Trước rấm chuối bằng hương nhưng lâu chín lắm, đã thế lại nhanh thâm. Mấy năm nay, mấy ông chủ tà u chuối ở trên Lạng Sơn xuống bán chuối xanh rồi đưa thuốc nà y cho. Họ vận chuyển chuối xanh xuống bán cho đỡ bị gãy và  hư hửng. Dùng thuốc nà y không lo gì chọn chuối non chuối già , cứ nhúng và o nước rấm một đêm là  sáng mai tất cả đửu chín và ng rộm, bà  Liên cho hay.

Theo bà  Liên, ngoà i nhúng và o thùng có thể đổ và o bình để phun, chuối có thể cắt ra thà nh từng nải hoặc để cả buồng rồi múc nước tưới lên.

Thế là m kiểu nà y có độc hại gì không, lỡ ăn và o bị ngộ độc thì sao?, tôi hửi. Bà  Liên cười sang sảng đáp: Аộc cái gì mà  độc. Mấy năm nay có nghe ai ăn chuối bị chết đâu. Аứng bên cạnh, B cũng tiếp lời: Аộc, nguy hiểm đâu không thấy, cũng chẳng cần quan tâm nhưng là m kiểu nà y chuối chín đẹp, rất dễ bán.

Chuối ngâm hóa chất bán trà n lan

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc nhúng chuối với hóa chất được các lái buôn sử­ dụng công khai ngay trong chợ chuối. Sợ chứ sao không, công an thấy họ phạt, người dân thấy ai còn dám mua. Có người lạ đi và o phải dừng ngay việc nhúng chuối. Mà  và o là  biết liửn vì chúng tôi cử­ người theo dõi từ ngoà i ngõ rồi. Công an, nhà  báo đến điửu tra là  biết liửn, mấy ông ấy hay hửi lắm, hửi mình cứ bảo có biết gì đâu là  được, bà  H - một lái buôn tại chợ chuối cho biết.

Аể mua được thuốc nhúng chuối không hử dễ, nhiửu lái buôn cho biết, thuốc nà y rất khó mua, hầu hết đửu do những người buôn chuối từ Lạng Sơn, Ba Vì, Khoái Châu (Hưng Yên) đưa vử cho hoặc bán lại. Một nguyên tắc bất thà nh văn ở chợ chuối là  người lạ và o đây không bao giử mua được thuốc rấm. Các hiệu thuốc bán thuốc bảo vệ thực vật cũng có, nhưng người lạ và o mua họ không bán đâu, người buôn chuối có ai là  người không dùng đến thuốc đâu. Phải là m ăn lâu dà i như chúng tôi mới mua được, thuốc rấm chuối, rấm cà  chua, hoa quả gì cũng có hết. Thuốc nà y được mua từ Trung Quốc, bây giử nhiửu người còn mua vử rồi dán lại nhãn chữ Việt Nam để bán, một phần cũng để tránh công an phát hiện, B cho biết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi lọ thuốc hóa chất có giá từ 2.000 đến 3.000 đồng.

Chúng tôi đã đến một số cử­a hà ng thuốc bảo vệ thực vật để tìm mua, nhưng hầu hết các chủ quầy thuốc đửu lắc đầu, trả lời không có, thậm chí nhiửu chủ quầy thuốc đửu tử thái độ mắng mử người mua hà ng. Tuy nhiên, khi và o vai một tay buôn chuối áo quần cũ rích, xộc xệch, chúng tôi lại nhận được một thái độ khác từ những chủ quầy thuốc. Sau ánh mắt dò xét, họ không chỉ lấy thuốc ra bán, còn hẹn lần sau thiếu thì đến lấy.

Loại hóa chất mà  những người buôn chuối dùng để rấm chuối.

Loại hóa chất mà  những người buôn chuối dùng để rấm chuối.

Sau khi rấm xong, toà n bộ số chuối nà y sẽ được các lái buôn chuyển đi bán trà n lan khắp thà nh phố. Theo chân bà  Hường - một người bán chuối dạo lâu năm xung quanh khu vực chợ Аồng Xuân, mới thấy số chuối được rấm bằng thuốc rất dễ bán. Bình quân mỗi ngà y, bà  Hường bán được khoảng 30 nải chuối, mỗi nải có giá dao động từ 13 - 20 ngà n đồng, tùy từng loại. Chuối lấy chợ nà o cũng rấm như vậy hết, không nhúng thuốc rấm lấy đâu ra chuối chín mà  bán. Người mua cũng có để ý đâu mà  lo, bà  Hường nói.

Аa số người tiêu dùng không hay biết chuối chín và ng và  đẹp như vậy là  do hóa chất. Những người biết lại cho rằng chưa thấy ai bị ngộ độc nên vẫn mua. Thực chất chuối chín và ng đẹp nhưng ăn không ngon lắm, ăn và o cảm giác sần sùi như đang ăn chuối luộc, chị Trần Thị Dung - một người dân ở quận Hoà ng Mai cho biết.

Một cán bộ Viện Nghiên cứu rau quả (Gia, Lâm, Hà  Nội) cho biết, loại hóa chất được người buôn chuối dùng để thúc chuối chín rất nguy hiểm, nếu hóa chất ngấm và o chuối người sử­ dụng sẽ rất dễ bị ngộ độc, thậm chí ngộ độc mạnh có thể nguy hiểm đến tính mạng. Аây là  loại hóa chất không nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử­ dụng ở Việt Nam.

(0) Bình luận
  • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
    Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
  • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
    Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
  • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
    Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
  • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
    “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
  • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
    Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
  • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
    Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Mai nở vì ai
    Từ Huệ Phần (hội viên Hội nhà văn Thượng Hải, Ban Thường trực Trung Quốc Vi hình Tiểu thuyết Học hội) là một nhà văn đương đại Trung Quốc chuyên sáng tác truyện ngắn mini và tản văn. Nhiều tác phẩm của bà được tuyển chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn và các tập tinh tuyển toàn quốc hằng năm. Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu một truyện ngắn của bà qua bản dịch của dịch giả Châu Hải Đường.
  • “Âm vang Việt Nam” hào hùng qua từng khúc hát
    Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, tối 16/5 tại Không gian biểu diễn Nghệ thuật - Ẩm thực đường phố quận Tây Hồ tiếp tục diễn ra Chung khảo “Liên hoan Tiếng hát cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Hà Nội 2024” (cụm 2), với những phần trình diễn đặc sắc, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân Thủ đô.
  • Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ ra mắt tập thứ 3 trong bộ tiểu thuyết về Bác Hồ
    Cuốn sách “Từ Việt Bắc về Hà Nội” - tập thứ 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa ra mắt bạn đọc nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  • Bộ Y tế lần đầu cấp phép lưu hành vaccine sốt xuất huyết
    Ông Vũ Tuấn Cường, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ký ban hành công văn về việc Cục này cấp phép cho 40 vaccine, sinh phẩm y tế, trong đó có vaccine sốt xuất huyết do Takeda sản xuất. Vaccine sốt xuất huyết sử dụng cho người từ 4 tuổi trở lên, bất kể đã hoặc chưa từng mắc bệnh. Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam.
  • Nestlé tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, giảm phát thải khí nhà kính
    NESCAFÉ – nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những nhãn hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, vừa công bố Báo cáo tiến độ Chương trình NESCAFÉ Plan năm 2030 lần thứ hai. Báo cáo cho thấy việc tăng cường áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh giúp cải thiện năng suất và giảm phát thải khí nhà kính (KNK).
Đừng bỏ lỡ
Lật tẩy mánh thúc chuối chín... siêu tốc bằng hóa chất độc hại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO