Chuyển động Hà Nội

Khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023: Khơi dòng di sản văn hóa Thủ đô

Yến Ly 18/11/2023 09:32

Tối ngày 17/11, tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (Long Biên, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 (Lễ hội). Với chủ đề “Dòng chảy”, Lễ hội hứa hẹn nhiều hoạt động, chương trình đặc sắc về thiết kế sáng tạo tại nhiều địa điểm cho công chúng trải nghiệm.

Tới dự Lễ khai mạc có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Phó Vụ trưởng phụ trách ngoại giao văn hóa và UNESCO Hoàng Hữu Anh; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà; Quyền Điều phối viên thường trú của Liên hiệp quốc tại Việt Nam Ramla Khalidi cùng các lãnh đạo, đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương; đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tỉnh – thành bạn, các nghệ nhân, nghệ sĩ, doanh nhân trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

1.jpg
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội dự Lễ khai mạc.

Hiện thực hóa tầm nhìn trở thành thủ đô sáng tạo của Việt Nam

Lễ hội là hoạt động thường niên do UBND thành phố Hà Nội - Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ đạo; với sự thực hiện tổ chức của Sở Văn hóa và Thể thao, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; và sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình định cư con người Liên hiệp quốc (UN-HABITAT), cùng sự phối hợp của các Sở, Ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị tổ chức liên quan.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố - bà Vũ Thu Hà cho biết, “từ năm 2019, Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO với danh hiệu “Thành phố sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế”. Sau gần 4 năm thực hiện, Hà Nội đã có nhiều hoạt động cụ thể hóa cam kết xây dựng thành phố sáng tạo…”

2.-.jpg
Bà Vũ Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại Lễ khai mạc.

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 09-NQ/TU “Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, ưu tiên triển khai hiệu quả các chương trình đầu tư để bảo tồn, tu bổ tôn tạo và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn; các dự án, công trình văn hóa trọng điểm; công trình văn hóa mới tiêu biểu, có không gian cảnh quan đặc sắc, mang đặc trưng của Thủ đô gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Thành phố cũng đã duy trì, phát triển quan hệ hợp tác quốc tế ngày càng thiết thực, hiệu quả, tăng cường, mở rộng quan hệ đối ngoại, ngoại giao văn hóa, giao lưu hợp tác với các thành phố, thủ đô các nước, các thành phố là thành viên Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO… và là thành viên tích cực trong liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

3.jpg
Bà Ramla Khalidi - Quyền Điều phối viên thường trú của Liên hiệp quốc tại Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tại Lễ khai mạc, bà Ramla Khalidi - Quyền Điều phối viên thường trú của Liên hiệp quốc tại Việt Nam khẳng định, Lễ hội là ví dụ điển hình cho thấy sự thành công của thành phố trong việc hiện thực hóa tầm nhìn trở thành Thủ đô sáng tạo của Việt Nam.

“Thông qua quan hệ đối tác công-tư góp phần thúc đẩy một ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo vô cùng năng động và hướng đến giới trẻ, Hà Nội đã chứng minh văn hóa có thể được coi là động lực cho phát triển kinh tế xã hội khi huy động nguồn năng lượng trẻ dồi dào để đổi mới và biến thành phố thành một nơi chốn tốt đẹp hơn cho mọi công dân của mình”, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên hiệp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh.

5.jpg
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội ấn nút khai mạc.

Khơi dòng kết nối di sản văn hóa Thủ đô

Năm 2023, đánh dấu lần thứ 3 diễn ra, với chủ đề “Dòng chảy”, Lễ hội tập trung vào 3 trụ cột chính: Thiết kế, Cộng đồng và Sáng tạo. Nhằm hướng tới dòng chảy huyết mạch kết nối giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội của Thủ đô, tuyến trải nghiệm của Lễ hội nhấn mạnh vào sự kết nối hai bên bờ sông qua cầu Long Biên lịch sử, đồng thời làm nổi bật các giá trị văn hóa lịch sử tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Lễ hội sẽ mang đến hơn 60 hoạt động văn hóa với 4 công trình giới thiệu kiến trúc, hơn 20 trưng bày và triển lãm, hơn 20 hội thảo, tọa đàm trong đó có 5 hội thảo quốc tế, 9 hoạt động giới thiệu nghệ thuật, chuỗi sự kiện cộng đồng, hội chợ sáng tạo được tổ chức tại tuyến địa điểm chính của Lễ hội là Nhà máy xe lửa Gia Lâm, tháp nước Hàng Đậu và vườn hoa Vạn Xuân; Ga Long Biên và Ga Gia Lâm; và các hoạt động, sự kiện văn hóa trên địa bàn các quận huyện thị xã tại Hà Nội.

4.jpg
Một cảnh tiết mục "Vọng âm" trong chương trình nghệ thuật đêm khai mạc.

Trong khuôn khổ Lễ hội, các pavilion và triển lãm kiến trúc vừa đóng vai trò là công trình điểm nhấn mang tính biểu tượng cho Lễ hội, vừa truyền đi thông điệp: Thiết kế sáng tạo - Đánh thức di sản công nghiệp, giúp biến đổi các nhà máy, kho xưởng đang “say ngủ” thành tổ hợp sáng tạo mang tính thẩm mỹ và giá trị giáo dục cao.

Trong đêm khai mạc, công chúng đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Dòng chảy” đi qua hai chương từ “Qua miền ký ức" đến “Ước vọng". Chương trình như một lời kêu gọi, nhắn nhủ và gợi cảm hứng sáng tạo từ quá khứ và bước tới tương lai với điểm tựa từ di sản bản địa./.

Một số hình ảnh khác về trưng bày, triển lãm trong khuôn khổ Lễ hội:

6.jpg
Một khu trưng bày tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm.
7.jpg
Một khu trưng bày tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm.
8.jpg
Một khu trưng bày tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm.
9.jpg
Một góc triển lãm tại Vườn hoa Vạn Xuân.
10.jpg
Một góc trưng bày bên trong Tháp nước Hàng Đậu.
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Khai hội, phục dựng trò chơi dân gian Đu tiên làng Phú Gia
  Sau nhiều năm bị mai một, Lễ hội dân gian và trò chơi Đu tiên làng Phú Gia (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã được khai hội phụng dựng lại.
 • Làng nghề may Trạch Xá (Hà Nội) là 1 trong 26 Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vừa được ghi danh
  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ban hành các quyết định ghi danh di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Tân binh quận Tây Hồ: phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng
  Hòa chung không khí giao nhận quân của 30 quận, huyện toàn TP Hà Nội , sáng nay (26/2), 57 công dân quận Tây Hồ đã lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Gần 4.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ
  Sáng nay, 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Hà Nội - thành phố của "mùa xuân và sáng tạo"
  Năm mới đã đến bên thềm mang theo sức xuân và khát khao thành công, thịnh vượng. Đó cũng chính là nguồn năng lượng đem lại hành trình đầy sắc màu của Hà Nội trong năm Giáp Thìn 2024, chắp đôi cánh tự tin cho Thủ đô vươn cao. Năm mới với quyết tâm mới, nỗ lực mới và các hoạt động sáng tạo đã hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Tâm tình cao nguyên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Tâm tình cao nguyên của tác giả Lê Thành Nghị.
 • NSƯT Minh Thu: Âm nhạc luôn đưa tôi ra khỏi mọi nỗi ưu phiền
  NSƯT Minh Thu đã có một năm thành công trong sự nghiệp khi vừa hoàn thành chuyến lưu diễn ở Mỹ, sau đó bắt tay vào liveshow thứ hai tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang tên “Thu ca”. Đêm diễn đã cháy vé và thu hút khán giả đến kín rạp. Nhưng trước đó chị đã nhập viện cấp cứu vì sốt xuất huyết khi đã cận kề ngày diễn khiến liveshow phải dời lịch đến tháng 12/2023. Tạp chí Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Minh Thu khi chị vẫn còn đang mỉm cười với thành quả của mình.
 • Đưa con thăm Văn Miếu
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Đưa con thăm Văn Miếu của tác giả Đỗ Anh Vũ.
 • Lễ hội đền Du Yến đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
  Lễ hội Đền Du Yến diễn ra trong ba ngày, từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng. Phần lễ được tổ chức trang trọng gồm các nghi lễ: Lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ cáo yết, lễ rước kiệu, lễ dâng hương và tế thần.
 • "Đào, phở và piano" đã được chiếu tại 11 tỉnh, thành phố nhưng vẫn "cháy vé"
  Phim "Đào, phở và piano" đã trở thành hiện tượng đặc biệt của điện ảnh Việt Nam mấy ngày qua khi khán giả chen chúc mua vé đi xem. Không chỉ sốt vé ở Hà Nội mà khi vào TPHCM và một số tỉnh thành, phim vẫn được khán giả quan tâm, mong ngóng.
Khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023: Khơi dòng di sản văn hóa Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO