Hoa hồng chứa tinh dầu có tác dụng kích thích, điửu hòa hệ thần kinh, gia tăng hoạt động tuyến nội tiết, tái tạo tế bà o cho con người. Cánh hoa hồng có chứa canxi, kali, đồng.
Trong Đông y, hoa hồng dùng để chữa trị một số bệnh khá hiệu nghiệm Chán ăn, mệt mửi: Lấy một nắm to cánh hoa hồng đử, một nắm hoa cúc khô ngâm và o 2 lít nước sôi trong 25 phút sau đó đem lọc lấy nước pha với đường, chế thà nh si-rô, cho và o chai, bảo quản nơi thoáng, râm, mát uống dần. Nếu không có hoa hồng đử có thể dùng hoa hồng trắng. Hôi miệng: Lấy 5 gr hoa hồng hãm nước sôi để nguội ngậm súc rồi nhổ. Hoặc 5 gr hoa hồng rửa sạch nhai nhuyễn, ngậm một lát rồi nhổ.
Ho ở trẻ em: Lấy cánh hoa hồng trắng tươi rửa sạch trộn hoặc không trộn với nước quả quất và nửa thìa nhử mật ong, đem chưng cách thủy cho trẻ uống.
Viêm sưng tuyến vú: Lấy 30 bông hồng (bử cuống và nhụy, phơi trong bong râm, cho một lượng rượu vừa đủ dùng đun sôi cùng hoa hồng, chắt lấy nước thuốc uống lúc còn ấm nóng. Uống khi đã ăn no. Hoặc 7 bông hoa hồng, 7 nụ đinh hương cho và o nồi đun với lượng rượu đủ dùng. Uống nước thuốc bử bã. Uống khi đã ăn no.
Kinh nguyệt có sớm hoặc muộn không đửu: Lấy 6 - 7 gr cánh hoa hồng hãm nước sôi. Uống thay trà hằng ngà y. Hoặc 5 gr hoa hồng, 3 gr hoa quế, 50 ml rượu. Chưng cách thủy hay hấp cơm, để nguội uống.