Cụ thể, các điểm cảnh báo an toàn thực phẩm từ thành phố tới quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có quyết định thành lập hệ thống cảnh báo nhanh, phân công cụ thể cán bộ phụ trách tiếp nhận thông tin và được kết nối hoạt động với điểm cảnh báo trung tâm. Các đơn vị đầu mối có trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương tổ chức kiểm tra giám sát chất lượng nhóm thực phẩm trên địa bàn thành phố theo phân cấp, đồng thời xây dựng, tổ chức hệ thống, bộ máy cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm với 3 cấp: Thành phố; quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.