Văn hóa - Xã hội

Hà Nội tôn vinh những người làm công tác xã hội

Kim Thoa (T/h) 20:46 23/03/2023

Ngày 23/3, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày công tác xã hội Việt Nam năm 2023, có 82 tập thể và cá nhân được tặng bảng vàng tôn vinh và 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập đã được tặng học bổng trị giá 130 triệu đồng.

bang-vang.jpg
Hà Nội tôn vinh những người làm công tác xã hội (ảnh: kinhtedothi.vn)

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân khẳng định, trên thế giới, ngành Công tác xã hội ra đời và phát triển từ vài thế kỷ trước và nghề công tác xã hội được công nhận là một nghề chuyên nghiệp. Ở Việt Nam, ngành Công tác xã hội đã có những bước phát triển mới, công tác xã hội đã trở thành một nghề chính thức. 

Công tác xã hội được thực hiện trong nhiều lĩnh vực như: Bảo vệ trẻ em và phụ nữ là nạn nhân của bạo hành gia đình và các hình thức bạo lực, ngược đãi, bóc lột, lạm dụng khác; trợ giúp xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; tư pháp; giáo dục; y tế; phát triển cộng đồng; quản lý các dịch vụ xã hội của Chính phủ, tổ chức xã hội; nghiên cứu, xây dựng chính sách... 

Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã trao quà, học bổng, xe đạp, đồ dùng học tập, thiết bị vui chơi,… cho trên 77.000 lượt trẻ em; tư vấn, tham vấn, trợ giúp cho trên 3.600 trẻ em, phụ nữ và các đối tượng cần sự bảo vệ khẩn cấp, trang bị kỹ năng sống cho gần 1.500 lượt trẻ em.

Để ngành công tác xã hội phát triển nhanh và mạnh, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương cần lồng ghép nội dung của chương trình phát triển công tác xã hội trong các chương trình, kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội của đơn vị mình. Đồng thời, tích cực tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội về vai trò, vị trí công tác xã hội.

Tại buổi lễ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội đã ký kết chương trình phối hợp “Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn”. Chương trình nhằm huy động nguồn lực xã hội thực hiện một số hoạt động, như: Hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, chi phí phẫu thuật cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; tặng học bổng, xe đạp, hỗ trợ học tập dài hạn cho trẻ em vượt khó học tốt…

Hưởng ứng chương trình, 6 doanh nghiệp đã ủng hộ Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội với tổng kinh phí 5,124 tỷ đồng.

Để ghi nhận vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội, Ban tổ chức đã tặng bảng vàng tôn vinh 18 tập thể và 64 cá nhân đang thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội; trao học bổng cho 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập của các quận huyện Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Thạch Thất, Sóc Sơn, mỗi suất 2.000.000 đồng và 1 phần quà trị giá 600.000 đồng. Tổng kinh phí trao trong chương trình là 130 triệu đồng.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội tôn vinh những người làm công tác xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO