Văn hóa - Xã hội

Độc đáo kiến trúc cung đình Huế ở nhà ga T2 – Sân bay Phú Bài

Hà Oai 16:12 07/09/2023

Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên – Huế) được đầu tư gần 2.300 tỷ và xây dựng theo kiến trúc cung đình Huế với các lớp mái chồng xếp lên nhau. Trong 4 ngày dịp lễ 2/9 vận chuyển hơn 24.000 hành khách.

Nhà ga T2 mang kiến trúc cung đình Huế ứng dụng chuyển đổi số

Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được khởi công ngày 29/12/2019 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư và có công suất khai thác 5 triệu hành khách/năm (nội địa 4 triệu và quốc tế 1 triệu) với tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng.

1.jpg
Nhà ga T2 - Sân bay Phú Bài.

Nhà ga hành khách T2 đi vào hoạt động ngày 28/4/2023 và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh thành ngày 17/6/2023. Điểm nổi bật của Nhà ga hành khách T2 là tính thẩm mỹ với thiết kế ngoại thất độc đáo được lấy cảm hứng từ kiến trúc cung đình Huế với đặc trưng là các lớp mái chồng xếp lên nhau và vươn xa, hình tượng các lớp mái được cách điệu lên hình thức mái của công trình nhà ga hiện đại nhưng không dập khuôn kiến trúc cổ.

Nhà ga hành khách T2 có 44 quầy check-in, 4 kios check-in online, 8 cửa boarding, 4 băng chuyền hành lý đến (3 băng chuyền nội địa và 1 băng chuyền quốc tế), 4 cầu dẫn hành khách (1 cầu đôi và 3 cầu đơn),10 máy soi chiếu an ninh (6 máy nội địa và 4 máy quốc tế), 10 quầy xuất nhập cảnh (6 quầy nhập cảnh và 4 quầy xuất cảnh).

2.jpg
Một góc nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài nhìn từ xa.
3.jpg
Nhà ga lấy cảm hứng từ kiến trúc cung đình Huế.
4.jpg
Các lớp mái chồng xếp lên nhau và vươn xa.

Đặc biệt, Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Phú Bài là nhà ga đầu tiên của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) ứng dụng chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng số, nền tảng số để chuẩn hoá các quy trình nghiệp vụ như hệ thống hỗ trợ giúp hành khách tự làm thủ tục hàng không (Self Check-in Kiosk), hệ thống hỗ trợ hành khách tự làm thủ tục ký gửi hành lý của mình (Self Baggage Drop)… Bên cạnh đó, Sân bay Phú Bài là một trong 13 sân bay quốc tế chấp nhận thị thực điện tử theo Nghị quyết của Chính phủ.

Vận chuyển hơn 24.000 khách trong dịp lễ 2/9

Sau khi nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên – Huế) đi vào hoạt động đã thực hiện các chuyến bay charter (thuê nguyên chuyến) quốc tế đi đến tỉnh Thừa Thiên – Huế. Cụ thể, hãng Hàng không Vietjet Air thực hiện đường bay quốc tế từ Côn Minh (Trung Quốc) - Huế đầu tiên và đón 230 hành khách ngày 2/7.

Chuyến bay đi đến giữa Incheon (Hàn Quốc) - Huế vận chuyển 379 hành khách và trong đó ngày 31/7 là đoàn công tác xúc tiến du lịch, quảng bá di sản văn hoá của tỉnh Thừa Thiên - Huế đến Hàn Quốc. Ngày 1/8 từ Incheon về Huế là đoàn doanh nghiệp lữ hành, truyền thông Hàn Quốc đến tỉnh Thừa Thiên – Huế khảo sát các hoạt động, chương trình nhằm đưa thêm nhiều du khách Hàn Quốc đến với cố đô Huế.

Gần đây nhất, vào ngày 18/8 Sân bay Phú Bài tiếp tục đón đoàn 114 hành khách từ Đài Loan đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm du lịch tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Hiện, ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế đang đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, truyền thông hình ảnh, sản phẩm du lịch địa phương và tham mưu cho chính quyền các chính sách tạo điều kiện thuận lợi, vận động các doanh nghiệp du lịch địa phương có chính sách giá ưu đãi cho các hãng bay và đơn vị lữ hành đưa khách đến Thừa Thiên - Huế. Đồng thời xây dựng các danh hiệu “Huế - Thành phố Lễ hội”, “Huế - Kinh đô Áo dài”, “Huế - Kinh đô ẩm thực” để thu hút khách…

5.jpg
Khách đến tham quan Đại nội Huế dịp lễ 2/9.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong dịp lễ 1 – 4/9 tổng số khách đến Thừa Thiên - Huế ước đạt khoảng 98.000 lượt và doanh thu từ dịch vụ du lịch hơn 78 tỷ đồng, riêng trong ngày 2/9 Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đón trên 51.000 khách vào tham quan các điểm di tích thuộc khu di sản Huế (khách Việt Nam trên 49 ngàn lượt và khách nước ngoài 1.945 lượt). Cũng trong 4 ngày, lượng khách đến đi theo đường hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có 158 chuyến bay và vận chuyển 24.542 hành khách.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
 • Thừa Thiên Huế: Thông báo về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Ngày 22/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Thông báo số 192/TB – UBND về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
 • Chùm thơ của tác giả Nguyễn Địch Long
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Địch Long.
Độc đáo kiến trúc cung đình Huế ở nhà ga T2 – Sân bay Phú Bài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO