Chuyển động Hà Nội

Đề xuất miễn phí vé xe buýt, tàu điện vào tất cả các ngày lễ trong năm để quảng bá hình ảnh Thủ đô

Văn Thiện 12/02/2024 10:00

Thông tin từ Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố Hà Nội, đơn vị này vừa đề xuất miễn phí vé lượt, vé ngày xe buýt, tàu điện vào tất cả các ngày lễ trong năm gồm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5, Quốc khánh 2/9 để quảng bá hình ảnh Thủ đô.

tuyen-duong-sat-tren-cao-cat-linh-ha-dong-anh-thanh-hai.jpg
Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Ảnh Thanh Hải/ KTĐT

Đánh giá của Sở GTVT Hà Nội, dịp lễ Tết, khách vãng lai, khách du lịch có nhu cầu sử dụng xe buýt, tàu điện tăng cao hơn ngày thường. Việc miễn phí vé là cơ hội để quảng bá hình ảnh Thủ đô, hệ thống vận tải hành khách công cộng hiện đại và thuận tiện, thu hút người dân sử dụng.

Giải thích việc không miễn phí với vé tuần, vé tháng, Sở GTVT Hà Nội cho rằng hai loại hình vé này đã được ưu đãi so với vé lượt thông thường và được phép không giới hạn chuyến đi trong thời gian vé có hiệu lực.

Ngoài ra, vé tuần, vé tháng còn được áp dụng các chính sách giảm giá 50% cho nhóm học sinh, sinh viên, công nhân khu công nghiệp. Mức giá vé tháng hiện nay khá thấp so với thu nhập bình quân của người lao động.

Hơn nữa, để miễn phí cho vé tuần, tháng cần cộng thêm ngày sử dụng cho hành khách. Theo các đơn vị khai thác vận hành, công tác này làm phức tạp cho hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Do đó, Sở GTVT đề xuất chỉ áp dụng miễn phí vé lượt, vé ngày xe buýt, tàu điện trong 11 ngày lễ Tết./.

Hiện mạng lưới vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn Hà Nội đến nay có 156 tuyến (trong đó có 1 tuyến buýt BRT, 10 tuyến xe buýt điện, 10 tuyến xe buýt CNG, 112 tuyến buýt thường, 8 tuyến không trợ giá, 12 tuyến buýt kế cận và 3 tuyến City Tour); Hệ thống vận tải hành khách công cộng đa phương thức có 1 tuyến đường sắt đô thị tuyến 2A Cát Linh - Hà Đông, hiện đang chuẩn bị tích cực đưa thêm tuyến đường sắt số 3 đoạn trên cao Nhổn - Cầu Giấy vào vận hành khai thác trong năm 2024.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất miễn phí vé xe buýt, tàu điện vào tất cả các ngày lễ trong năm để quảng bá hình ảnh Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO