Văn hóa - Xã hội

Đặc sắc “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế”

Hương Giang 21/11/2023 20:18

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Chính quyền Phủ Kyoto (Nhật Bản) tổ chức “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế”. Hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của đoàn đại biểu cấp cao Phủ Kyoto đến Cố đô Huế.

1(1).jpg
Khai mạc “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế”.

Ngày 21/11, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên – Huế diễn ra lễ khai mạc “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế”. Đến dự có Thống đốc Phủ Kyoto (Nhật Bản) Takatoshi Nishiwaki, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Hoạt động “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế” diễn ra chương trình giao lưu âm nhạc thanh thiếu niên Huế và Kyoto với sự tham gia của gần 600 học sinh, sinh viên hai nước. Khai mạc 14 gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm của hai địa phương…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thống đốc Phủ Kyoto Takatoshi Nishiwaki cảm ơn sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền Thừa Thiên - Huế để tổ chức “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế”. Giới thiệu về thành phố Kyoto với lịch sử tồn tại hơn một nghìn năm - nơi có 17 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và Kyoto là địa danh du lịch nổi tiếng thế giới với nhiều nét văn hóa đặc sắc được mệnh danh là “đất học” của xứ sở hoa anh đào…

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu chia sẻ, năm 2023 là một năm rất đặc biệt, hai nước long trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023). 50 năm qua Việt Nam và Nhật Bản đã đi một chặng đường dài, cùng nhau xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị, có thể khẳng định rằng quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản không đơn thuần chỉ là hợp tác kinh tế, thương mại mà còn là một tình bạn chân thành được xây dựng dựa trên lòng tin, hiểu biết, sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau.

Đối với tỉnh Thừa Thiên - Huế, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng thân thiết và đã để lại nhiều dấu ấn lớn về quan hệ giao lưu hợp tác trong nhiều năm qua. Nhìn lại chặng đường trong mối quan hệ giữa địa phương với Nhật Bản đây không chỉ là niềm vinh hạnh của tỉnh Thừa Thiên – Huế mà còn là dấu ấn đặc biệt, tiền đề để tỉnh Thừa Thiên – Huế có cơ hội phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với Nhật Bản trên nhiều phương diện.

Trong hỗ trợ phát triển, Nhật Bản cũng là một trong những đối tác có nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư từ Nhật Bản ngày càng quan tâm, tham gia đầu tư, triển khai nhiều dự án và hoạt động kinh doanh tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên -Huế đã thiết lập được nhiều mối quan hệ hợp tác có hiệu quả với nhiều địa phương của Nhật Bản, trong đó có Phủ Kyoto.

2(1).jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi lễ.

Sự kiện “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế” được tổ chức tại Cố đô Huế nhằm góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế với Phủ Kyoto, tăng cường hiểu biết và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai địa phương thông qua hoạt động quảng bá văn hóa, giáo dục, giao lưu giữa thế hệ trẻ của Phủ Kyoto và tỉnh Thừa Thiên - Huế, đồng thời tạo điều kiện để người dân Huế, Việt Nam hiểu biết thêm về nền văn hóa và giáo dục của Kyoto nói riêng và Nhật Bản nói chung. Hy vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân giữa Phủ Kyoto cũng như các địa phương của Nhật Bản với tỉnh Thừa Thiên - Huế được tổ chức trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Qua hoạt động “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế” sẽ quảng bá hiệu quả hình ảnh du lịch, văn hóa, giáo dục của Phủ Kyoto và tỉnh Thừa Thiên Huế, thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, tạo cơ hội giao lưu tích cực giữa thanh thiếu niên hai địa phương.

Bài liên quan
 • “Sắc màu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản” tại Bắc Ninh
  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023), tối 17/11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật "Sắc màu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản".
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Đặc sắc “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO