Danh thắng & Di tích Hà Nội

Cổng làng Giáp Nhất (quận Thanh Xuân)

Sơn Dương (t/h) 04/06/2023 16:31

Cổng làng Giáp Nhất thuộc địa phận phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

cong-lang-giap-nhat.jpg
Cổng làng Giáp Nhất

tả khái quát

Cổng xây năm 1919 theo một thiết kế khá tân tiến so với thời bấy giờ. Theo cụ Nguyễn Bá Đạm kể lại: cổng này do ông Đỗ Hữu Thực - một nhà tư sản đã xây tặng dân làng. Đây là đất văn hiến nên bố trí câu đối rất có ý nghĩa:

1. Thiểu Cao Đại

Xuất môn như kiến đại tân, xử dân như thừa đại tế
Xử thế bất dư quy củ, lập thân hữu chuẩn kỷ cương.

Nghĩa là:

Ra cửa như gặp khách quý, làm việc dân cẩn thận như đang làm lễ

Xử việc không ngoài luật pháp, lập thân phải đúng kỷ cương.

2. Thượng mục hạ hoà y mỹ tục

Trọng tình hiếu nghĩa bảo thuần phong.

Nghĩa là:

Trên thuận dưới hoà như mỹ tục

Quý tình trọng nghĩa giữ thuần phong.

Tín ngưỡng - lễ hội hàng năm:

Giáp Nhất thờ vị Thành hoàng là Phùng Luông. Ngài là cháu của Bố Cái đại vương Phùng Hưng. Lễ hội mở ngày 12 tháng hai âm lịch. Thường thì mở hội lệ, năm năm một lần mở hội lớn. Ngày đó các làng Quan Nhân, Chính Kinh, Cự Lộc, Phùng Khoang, Giáp Nhất cùng tế rước linh đình.

Ở cổng làng có cái ao làng còn tồn tại đến bây giờ. Nhân dân kể rằng xưa trong làng có rất nhiều cây muỗm cổ thụ, nay chỉ còn một số cây trong đình và ven bờ ao./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Chùa Yên Bình (huyện Gia Lâm)
  Chùa Yên Bình có tên chữ là Sùng Linh tự. Chùa thuộc thôn Yên Bình (An Bình), xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
 • Chùa Xuyên Dương (huyện Thanh Oai)
  Chùa Xuyên Dương hiện nay tọa lạc tại xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Nộn (huyện Đông Anh)
  Chùa Xuân Nộn có tên chữ là Giao Quang tự hay gọi theo ngôn ngữ hàng ngày của người dân địa phương là “chùa Cả” để phân biệt với ngôi “chùa Con” cùng làng. Chùa hiện ở thôn Xuân Nộn, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Canh (huyện Đông Anh)
  Chùa Quan Âm có tên chữ là Quan Âm tự và tên địa danh là “chùa Thượng Lão” hiện ở thôn Xuân Canh, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Đỗ Hạ (quận Long Biên)
  Chùa Xuân Đỗ Hạ, hiện nay thuộc phường Cự Khối, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.
 • Di tích Nhà tù Hoả Lò
  Nhà tù Hoả Lò hiện nay ở vị trí số nhà 1 phố Hoả Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nguyên đây là thôn Phụ Khánh, nơi chuyên làm các loại ấm đất, siêu đất và các loại hoả lò bằng đất đem bán khắp kinh kỳ nên có tên gọi là Hoả Lò.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những triển vọng cho phát triển âm nhạc Thủ đô
  Phát triển công nghiệp văn hóa bằng việc sản xuất các sản phẩm văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa nói chung và âm nhạc nói riêng là con đường mở ra nhiều cơ hội triển vọng. Tại Hà Nội, những show diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước trong vài năm qua mang theo một làn gió mới đến từ người yêu âm nhạc muôn phương về với Thủ đô…
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Cổng làng Giáp Nhất (quận Thanh Xuân)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO