Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản

Theo Hoài Thư/Viettimes.vn | 22/09/2019 21:58

Các món ăn được sáng tạo và thực hiện với độ chính xác hoàn hảo. Tuy nhiên, nhìn thấy một con bọ nước khổng lồ với đôi cánh vươn ra trên đĩa mì ống thanh lịch quả là một thách thức đối với thực khách.

Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 1.

Côn trùng đang trở thành đặc sản tại Thái Lan. Ảnh: CNA

Thái Lan vốn là quốc gia nổi tiếng với các món đặc sản côn trùng. Nếu bạn đi bộ dọc con phố du lịch sầm uất nhất Thái Lan – Khao San sẽ thấy châu chấu, dán, nhện, bọ cạp rán được bày bán khắp nơi như một món ăn vặt, những món ăn có thể làm cho các cô gái yếu tim phải chảy nước mắt vì sợ hãi.

Tuy nhiên không dừng lại ở đường phố, những món đặc sản côn trùng này đã được đưa vào các khách sạn 5 sao và nhà hàng hạng sang trọng và được phục vụ như một đặc sản đắt tiền.

Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 2.

Việc thuyết phục mọi người phản bội bản năng sợ hãi của họ và cắm nĩa ăn thử một con bọ trên đĩa không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Ảnh: CNA

Côn trùng được phục vụ ở nhà hàng hạng sang

Thực đơn tại nhà hàng hạng sang Chef Surasit Buttama, thoạt nhìn có chứa nhiều yếu tố ẩm thực mà bạn mong đợi ở một quán ăn cáo cấp: sò điệp với atisô Jerusalem, ravioli với nước sốt nghệ tây và cá chẽm nướng với salsa ngô đen.

Nhưng đan xen vào từng món ăn, có một điều gì đó bất thường. Tằm, châu chấu sừng dài không cánh và sâu bướm tre được trưng bày một cách không thể tin được là những phần không thể thiếu của mỗi đĩa ăn.

Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 3.

Món sâu chiên mật ong được ăn kèm với sữa chua. Ảnh: CNA

Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 4.

Hambuger côn trùng. Ảnh: CNA

Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 5.

Còn đây là món sushi côn trùng thượng hạng. Ảnh: CNA

Các món ăn được sáng tạo và thực hiện với độ chính xác hoàn hảo. Tuy nhiên, nhìn thấy một con bọ nước khổng lồ với đôi cánh vươn ra trên đĩa mì ống  thanh lịch quả là một thách thức đối với thực khách.

Đầu bếp Gong cho biết, chúng là toàn bộ tâm huyết của anh ấy. Các loại sâu và côn trùng có rất nhiều protein, có thể thay thế các loại thịt cá thông thường và anh tin rằng sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp nhà hàng ở Thái Lan và hơn thế nữa trong những năm tới.

"Trong nhà hàng của chúng tôi, chúng tôi cố gắng đưa côn trùng được chế biến thành thức ăn để mọi người cảm nhận, ăn và nếm thử. Đây có thể là món đặc sản làm nên tương lai của ngành du lịch Thái Lan."

Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 6.

Đầu bếp Gong chia sẻ về sự nghiệp chế biến côn trùng của anh. Ảnh: CNA

Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 7.

Các loại sâu và côn trùng có rất nhiều protein, có thể thay thế các loại thịt cá thông thường và anh tin rằng sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp nhà hàng ở Thái Lan . Ảnh: CNA

Tất cả các côn trùng được sử dụng trong nhà hàng có nguồn gốc từ các trang trại chủ yếu ở miền bắc và miền đông Thái Lan. Sản phẩm được canh tác bền vững bởi các nhà sản xuất địa phương.

Tuy nhiên, bất chấp lợi ích sức khỏe rõ ràng của chúng - đáng chú ý là hàm lượng protein rất cao vượt quá thịt đỏ thông thường côn trùng vẫn là một yếu tố kỳ lạ và có phần đáng sợ trong ẩm thực.

Ngay cả ở Thái Lan, nơi tiêu thụ côn trùng là một phần văn hóa của nhiều cộng đồng thì việc thuyết phục mọi người "phản bội" bản năng sợ hãi của họ và cắm nĩa ăn thử một con bọ trên đĩa không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 8.

Châu chấu và dế chiên xù. Ảnh: CNA

Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 9.

Nộm bọ cạp. Ảnh: CNA

Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 10.

Và đây là một chú dế được nướng với bánh và red berry. Ảnh: CNA

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đặc sản côn trùng đã dần được thực khách chấp nhận, bao gồm nhiều khách du lịch quốc tế, đặc biệt là từ châu Á, Trung Quốc và Singapore.

Đối với những người chưa bao giờ thử côn trùng trước đây, khi chúng tôi phục vụ các món ăn và nói, "hãy thưởng thức bữa tối của bạn, một số người sẽ nói trời ơi! Một số người trong số họ hét lên hoặc nói rằng họ bị nổi da gà và muốn ói. Nhưng một khi họ thử các món ăn, họ sẽ nói rằng chúng rất ngon, giáo sư Surasit nói.

Nền công nghiệp nuôi côn trùng ngày càng phát triển

Tại Suan Pheung, tỉnh Ratchaburi - cách Bangkok khoảng 170 km về phía tây - dế đang được nuôi trên diện rộng. Chúng được nuôi không phải trong các cánh đồng hoặc rừng mà trên các khay xếp chồng lên nhau cẩn thận bên trong các tòa nhà tối.

Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 11.

Các trang trại nuôi côn trùng có rất nhiều tại Thái Lan. Ảnh CNA

Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 12.

Côn trùng được sấy khô, tẩm gia vị và đóng gói như bim bim. Ảnh: CNA

Những vườn ươm được kiểm soát khí hậu và vô trùng. Ẩn bên trong, các thành phần trong một giai đoạn mới của ngành công nghiệp côn trùng ăn được Thái Lan đang nhân lên. Đây là một trang trại nhưng không phải là cách người ta có thể tưởng tượng theo truyền thống.

Côn trùng từ lâu đã được nuôi để ăn ở Thái Lan, nhưng chỉ đến cuối những năm 1990, công nghệ nhân giống và nuôi dế được giới thiệu cho nông dân Thái Lan sau khi nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Khon Kaen.

Trong vòng 15 năm, đã có khoảng 20.000 trang trại hoạt động trên cả nước, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), năm 2013 đã công nhận Thái Lan là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đã phát triển khả thi và Khu vực nuôi côn trùng phát triển mạnh.

Ngoài việc chế biến làm thức ăn đường phố và trong các nhà hàng, côn trùng còn được sấy khô, tâm gia vị và đóng gói như bim bim để phục vụ nhu cầu ăn vặt của người dân Thái

(0) Bình luận
  • Ô Quan Chưởng - Cửa ô cuối cùng của Hà Nội
    Cửa Ô Quan Chưởng nằm ở phía Đông thành Thăng Long xưa, hiện nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một trong những cửa ô quan trọng của thành Thăng Long còn sót lại cho đến ngày nay. Chứng kiến biết bao biến đổi thăng trầm của Thủ đô, giữa phố phường Hà Nội nhộn nhịp hôm nay, Ô Quan Chưởng vẫn sừng sững uy nghiêm, khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, bình yên...
  • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
    Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
  • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
    Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
  • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
    Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
  • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
    “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
  • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
    Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO