Ẩm thực

Cách ủ sữa chua thơm ngon, láng mịn tại nhà

Ngân Hà (t/h) 07:29 05/07/2023

Sữa chua (hay Yaourt) là món tráng miệng phù hợp mọi lứa tuổi.  Sữa chua được nhiều người yêu thích nhưng cách làm và ủ sữa chua sao cho thơm ngon, sánh mịn thì không phải ai cũng biết. Người Hà Nội xin chia sẻ một vài cách ủ sữa chua nhanh chóng, đơn giản tại nhà.

9-cach-u-sua-chua-don-gian-de-dang-va-nhanh-chong-avt-1200x676.jpg

Cách 1: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện là một phương pháp vô cùng đơn giản và được nhiều hộ gia đình rất ưa chuộng. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu mẹo hay này nhé!

Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp sữa chua cần ủ bạn chỉ cần cho chúng vào nồi (xoong) và đặt vào trong nồi cơm điện rồi đậy nắp lại. Tiếp đó, chọn nấu ở chế độ giữ ấm “Keep Warm - Hâm nóng” khoảng 15 phút rồi ngắt điện ra.

9-cach-u-sua-chua-don-gian-de-dang-va-nhanh-chong-tipsnote-800x450.jpg

Bạn tiếp tục đậy kín nắp và ủ sữa chua trong vòng 10 tiếng. Như vậy là chúng ta đã ủ thành công mẻ sữa chua cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn rồi!

Cách 2: Ủ sữa chua bằng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng để ủ sữa chua sẽ giúp thời gian ủ trở nên ngắn hơn cũng như đem đến hương vị thơm ngon, béo mịn, vô cùng hấp dẫn.

Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp sữa chua bạn cho chúng vào từng lọ thủy tinh và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm. Tiếp theo, đặt từng hũ thủy tinh vào trong lò vi sóng làm ấm với thời gian là 2 phút.

Cuối cùng, bạn chỉ cần mang những hũ thủy tinh ra ngoài, đậy nắp lại và để ở nhiệt độ bình thường trong vòng 5 - 6 tiếng là đã hoàn thành mẻ sữa chua sánh mịn, đặc thơm rồi.

Cách 3: Ủ sữa chua bằng lò nướng

Bật lò nướng ở 75 độ C trong khoảng 5 phút để nhiệt độ trong lò khoảng 70 - 80 độ C rồi cho sữa vào. Sữa sẽ được làm ấm dần đến khoảng 40 - 45 độ C. Khoảng 2 tiếng sau thì các bạn lại làm nóng lò lại ở 50 độ C trong khoảng thời gian 2 - 3 phút rồi tắt lò và ủ thêm 1,5 đến 2 giờ nữa là được.

Cách 4: Ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu

Cho phần hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh. Sau đó, bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở 80 độ trong 5 phút. Sau 5 phút, xếp từng hũ thủy tinh vào nồi và ủ trong 2 tiếng.

9-cach-u-sua-chua-don-gian-de-dang-va-nhanh-chong-tipsnote-800x450-3.jpg

Sau 2 tiếng, bạn tiếp tục làm nóng nồi chiên không dầu ở 80 độ trong 1 phút rồi tiếp tục ủ trong vòng 4 tiếng. Bạn lặp lại bước này 1 lần nữa là chúng ta đã có phần sữa chua dẻo mịn, càng ăn càng mê.

Cách 5: Ủ sữa chua bằng thùng xốp, thùng đá

Nếu bạn đang có sẵn trong nhà thùng xốp, thùng đá thì sao không thử sử dụng để ủ sữa chua nhỉ? Giữa mùa hè nóng bức, chúng ta được thưởng thức hương vị sữa chua ngon ngọt, thanh mát quả thực thích thú phải không nào?

9-cach-u-sua-chua-don-gian-de-dang-va-nhanh-chong-tipsnote-800x450-5.jpg

Bạn đổ hỗn hợp sữa chua đã chuẩn bị vào hũ thủy tinh và bịt kín miệng bằng màng bọc thực phẩm hoặc đậy nắp lại. Cuối cùng, bạn đặt những hũ thủy tinh vào thùng xốp hoặc thùng đá rồi đổ nước âm ấm vào khoảng 2/3 so với độ cao của hũ thủy tinh rồi đậy nắp lại.

Chỉ cần ủ trong 4 - 7 tiếng là chúng ta đã có thành phẩm dẻo mịn, siêu thơm ngon, cực bắt miệng, ăn một lần là khó quên được.

Một vài lưu ý khi ủ sữa chua

Để có thể làm được những mẻ sữa chua chất lượng, bạn cần lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc đảm bảo. Không nên sử dụng các nguyên liệu bị hỏng hoặc hết hạn, điều này sẽ gây rối loạn tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe.

Các dụng cụ được sử dụng cần phải vệ sinh kỹ lưỡng để tránh vi khuẩn xâm nhập. Tốt nhất, bạn nên rửa dụng cụ bằng nước sôi trước khi dùng.

Để đảm bảo lợi khuẩn trong sữa có môi trường hoạt động tốt nhất, bạn cần đổ ngập nước nóng vào dụng cụ ủ, giúp sữa chua lên men tốt hơn.

Trong quá trình ủ không nên di duyển hoặc có sự tác động đến nhiệt độ ủ bởi nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự kết nối của sữa chua, dễ làm sữa chua bị tách nước.

Không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao vì sẽ dễ làm chết men.

Sữa chua không nên để quá lâu. Sữa chua ủ xong, bảo quản ở tủ lạnh và dùng trong 7 - 15 ngày là tốt nhất. Vì thế, bạn hãy cân đối nguyên liệu để làm đủ lượng sữa chua vừa ăn cho cả nhà./.

Bài liên quan
  • 4 đặc sản Mũi Né làm “xiêu lòng” du khách gần xa
    Mũi Né là một mũi biển ở thành phố Phan Thiết, trung tâm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận. Nơi đây chinh phục du khách bằng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và loạt đặc sản thơm ngon. Bánh tráng nướng mắm ruốc, gỏi cua thanh long, lẩu thả, bánh căn là những món ngon khiến du khách “u mê” ngay từ lần đầu nếm thử.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
  • Thưởng lãm tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Hải Nam
    Từ ngày 17/12/2024 đến hết ngày 23/12/2024, tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Hải Nam.
  • Xây dựng văn hóa trong chính trị và kinh tế: “Đường băng” để Hà Nội tiến vào kỷ nguyên mới
    Quán triệt quan điểm phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, văn hóa phải được coi trọng và đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội; Thành phố Hà Nội thường xuyên quan tâm xây dựng văn hóa trong chính trị và trong kinh tế, xác định đây là giá trị, chất lượng, trình độ phát triển của chính trị, kinh tế với tư cách là hai lĩnh vực cơ bản, trọng yếu nhất của đời sống xã hội.
  • Triển lãm "Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh"
    Sáng 13/12, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Triển lãm “Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh”. Triển lãm giới thiệu gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật khái quát quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, thành tựu 35 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
  • Hà Nội - 36 khúc giao thời: Khám phá sự giao thoa quá khứ và hiện tại của 36 phố phường
    “Hà Nội - 36 khúc giao thời” - chuỗi hoạt động khám phá 36 phố phường Hà Nội và những nét văn hóa đặc sắc từ Hà Nội xưa sẽ diễn ra vào ngày 15/12/2024 tại Cafe Phố Hàng (251 Phố Hồng Hà, Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đến với không gian mang đậm dấu ấn đặc trưng của từng góc phố cổ Hà Nội, công chúng, đặc biệt là giới trẻ sẽ có cơ hội khám phá và hiểu hơn những giá trị văn hóa của Thủ đô.
  • Các di tích ở Hà Nội mở cửa đón khách tham quan trong tất cả các ngày nghỉ Tết 2025
    Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 853/KH-SVHTT ngày 9/12/2024 về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, quản lý lễ hội, trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
  • Từ giao thông thông minh đến mục tiêu “Hà Nội - Thành phố thông minh”
    Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Giao thông thông minh trên địa bàn Thành phố. Triển khai Đề án này, Hà Nội sẽ hiện thực hóa mục tiêu phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”, “Hà Nội - thành phố thông minh” trong tương lai gần, góp phần làm nền tảng để Thủ đô cùng cả nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
  • Hà Nội phê duyệt phương án, vị trí công trình cầu Thượng Cát bắc qua sông Hồng
    UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 6316/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí công trình cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu tỉ lệ 1/500 tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh.
  • [Podcast] Văn hóa thưởng thức cà phê của người Hà Nội
    Thủ đô nghìn năm văn hiến, nơi mỗi điều dù nhỏ bé cũng đều dung chứa những nét văn hóa rất riêng của người Hà Nội. Trong thưởng thức cà phê cũng thế, người Hà Nội cũng có cách thưởng thức rất riêng, để rồi thời gian trôi qua đã tạo nên nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt thường ngày của người Hà Nội.
  • Nghệ thuật "Hát sắc bùa" được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia
    Hát sắc bùa mang đậm giá trị lịch sử, gắn liền với sự hình thành và phát triển của các cộng đồng ngư dân tại mảnh đất Minh Hóa và thành phố Đồng Hới, nó tồn tại từ bao đời nay. Hát sắc bùa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay, vừa kế thừa Hát sắc bùa của các vùng khác trên mọi miền Tổ quốc...
  • Thí điểm hạn chế phương tiện giao thông gây ô nhiễm ở quận Ba Đình, Hoàn Kiếm
    Sáng 12-12, với đa số đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn TP Hà Nội.
Cách ủ sữa chua thơm ngon, láng mịn tại nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO