Cách ủ sữa chua thơm ngon, láng mịn tại nhà
Sữa chua (hay Yaourt) là món tráng miệng phù hợp mọi lứa tuổi. Sữa chua được nhiều người yêu thích nhưng cách làm và ủ sữa chua sao cho thơm ngon, sánh mịn thì không phải ai cũng biết. Người Hà Nội xin chia sẻ một vài cách ủ sữa chua nhanh chóng, đơn giản tại nhà.
Cách 1: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện
Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện là một phương pháp vô cùng đơn giản và được nhiều hộ gia đình rất ưa chuộng. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu mẹo hay này nhé!
Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp sữa chua cần ủ bạn chỉ cần cho chúng vào nồi (xoong) và đặt vào trong nồi cơm điện rồi đậy nắp lại. Tiếp đó, chọn nấu ở chế độ giữ ấm “Keep Warm - Hâm nóng” khoảng 15 phút rồi ngắt điện ra.
Bạn tiếp tục đậy kín nắp và ủ sữa chua trong vòng 10 tiếng. Như vậy là chúng ta đã ủ thành công mẻ sữa chua cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn rồi!
Cách 2: Ủ sữa chua bằng lò vi sóng
Sử dụng lò vi sóng để ủ sữa chua sẽ giúp thời gian ủ trở nên ngắn hơn cũng như đem đến hương vị thơm ngon, béo mịn, vô cùng hấp dẫn.
Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp sữa chua bạn cho chúng vào từng lọ thủy tinh và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm. Tiếp theo, đặt từng hũ thủy tinh vào trong lò vi sóng làm ấm với thời gian là 2 phút.
Cuối cùng, bạn chỉ cần mang những hũ thủy tinh ra ngoài, đậy nắp lại và để ở nhiệt độ bình thường trong vòng 5 - 6 tiếng là đã hoàn thành mẻ sữa chua sánh mịn, đặc thơm rồi.
Cách 3: Ủ sữa chua bằng lò nướng
Bật lò nướng ở 75 độ C trong khoảng 5 phút để nhiệt độ trong lò khoảng 70 - 80 độ C rồi cho sữa vào. Sữa sẽ được làm ấm dần đến khoảng 40 - 45 độ C. Khoảng 2 tiếng sau thì các bạn lại làm nóng lò lại ở 50 độ C trong khoảng thời gian 2 - 3 phút rồi tắt lò và ủ thêm 1,5 đến 2 giờ nữa là được.
Cách 4: Ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu
Cho phần hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh. Sau đó, bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở 80 độ trong 5 phút. Sau 5 phút, xếp từng hũ thủy tinh vào nồi và ủ trong 2 tiếng.
Sau 2 tiếng, bạn tiếp tục làm nóng nồi chiên không dầu ở 80 độ trong 1 phút rồi tiếp tục ủ trong vòng 4 tiếng. Bạn lặp lại bước này 1 lần nữa là chúng ta đã có phần sữa chua dẻo mịn, càng ăn càng mê.
Cách 5: Ủ sữa chua bằng thùng xốp, thùng đá
Nếu bạn đang có sẵn trong nhà thùng xốp, thùng đá thì sao không thử sử dụng để ủ sữa chua nhỉ? Giữa mùa hè nóng bức, chúng ta được thưởng thức hương vị sữa chua ngon ngọt, thanh mát quả thực thích thú phải không nào?
Bạn đổ hỗn hợp sữa chua đã chuẩn bị vào hũ thủy tinh và bịt kín miệng bằng màng bọc thực phẩm hoặc đậy nắp lại. Cuối cùng, bạn đặt những hũ thủy tinh vào thùng xốp hoặc thùng đá rồi đổ nước âm ấm vào khoảng 2/3 so với độ cao của hũ thủy tinh rồi đậy nắp lại.
Chỉ cần ủ trong 4 - 7 tiếng là chúng ta đã có thành phẩm dẻo mịn, siêu thơm ngon, cực bắt miệng, ăn một lần là khó quên được.
Một vài lưu ý khi ủ sữa chua
Để có thể làm được những mẻ sữa chua chất lượng, bạn cần lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc đảm bảo. Không nên sử dụng các nguyên liệu bị hỏng hoặc hết hạn, điều này sẽ gây rối loạn tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe.
Các dụng cụ được sử dụng cần phải vệ sinh kỹ lưỡng để tránh vi khuẩn xâm nhập. Tốt nhất, bạn nên rửa dụng cụ bằng nước sôi trước khi dùng.
Để đảm bảo lợi khuẩn trong sữa có môi trường hoạt động tốt nhất, bạn cần đổ ngập nước nóng vào dụng cụ ủ, giúp sữa chua lên men tốt hơn.
Trong quá trình ủ không nên di duyển hoặc có sự tác động đến nhiệt độ ủ bởi nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự kết nối của sữa chua, dễ làm sữa chua bị tách nước.
Không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao vì sẽ dễ làm chết men.
Sữa chua không nên để quá lâu. Sữa chua ủ xong, bảo quản ở tủ lạnh và dùng trong 7 - 15 ngày là tốt nhất. Vì thế, bạn hãy cân đối nguyên liệu để làm đủ lượng sữa chua vừa ăn cho cả nhà./.