Tác giả - tác phẩm

“Bắt đầu từ đôi mắt”: Tập thơ mới ra mắt của nhạc sĩ Đoàn Bổng

Yến Ly 01/11/2023 06:19

Ngày 31/10, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hà Nội, Công ty CP Liên minh kinh tế quốc gia đã tổ chức buổi ra mắt - trao tặng sách “Bắt đầu từ đôi mắt” của nhà thơ - nhạc sĩ Đoàn Bổng.

Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội, đại diện Ban lãnh đạo Thư viện Quốc gia Việt Nam, đại diện Công ty CP Liên minh kinh tế quốc gia cùng đông đảo các văn nghệ sĩ, bạn bè trí thức, người thân của nhà thơ - nhạc sĩ Đoàn Bổng.

a3.jpg
Buổi ra mắt sách "Bắt đầu từ đôi mắt" thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo văn nghệ sĩ.

Nhà thơ - nhạc sĩ Đoàn Bổng sinh năm 1943 tại Thường Tín, Hà Nội. Ông được biết đến nhiều qua các nhạc phẩm nổi tiếng như: Hát về Người; Dòng sông quê anh, dòng sông quê em; Về Hà Tây đi em; Mẹ tôi; Hà Nội của tôi; Hà Nội những kỷ niệm trong tôi; Có một mùa thu; Đêm sông Cầu… Ông từng công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam trước khi nghỉ hưu. Các ấn phẩm của ông đã được ra mắt công chúng gồm: Tuyển chọn ca khúc Đoàn Bổng (Nxb Âm nhạc, 1994); Nhạc và thơ Đoàn Bổng (Nxb Hà Nội, 1996); Tập thơ và nhạc Em và đời (Nxb Hội Nhà văn, 2002); tập thơ Tình yêu ơi (Nxb Thanh Niên, 2005).

a5.jpg
Nhà thơ - nhạc sĩ Đoàn Bổng tại buổi ra mắt sách của ông. Ảnh: Văn Bình.

Bắt đầu từ đôi mắt là tập thơ mới ra mắt năm 2023 của nhà thơ - nhạc sĩ Đoàn Bổng, do Nxb Văn học ấn hành. Đây là một tập thơ tình, đậm đặc tình ý yêu đương, một cách xuyên suốt và quyết liệt. Theo nhà văn Phùng Văn Khai, tập thơ 66 tác phẩm này là “một Đoàn Bổng tuyệt không lẫn với ai. Trung thực với chính mình. Độc lập với thiên hạ. Trái tim thiết tha phập phồng quyết liệu. Tình ý lúc nào cũng chan chứa mà vẫn mực thước khang trang. Lý trí đến tận cùng mà những ngân rung cũng muôn nẻo khơi xa lắm…”

a6.jpg
Nhà văn Phùng Văn Khai điều phối và phát biểu tại buổi ra mắt sách. Ảnh: Văn Bình.

Còn với nhà thơ Quang Hoài, Đoàn Bổng lần này là một “con người nhạc sĩ và thi sĩ đan xen hòa quyện trong nhau, nhạc chắp cánh cho thơ, thơ là hồn cốt cho nhạc. Chất dung dị và trẻ trung ấy đã trở thành một tính cách tâm hồn, một phong cách nghệ thuật xuyên thấm qua từng trang thơ anh”. Tập thơ này có không ít bài về quê hương đất nước, người thân gia đình hay bạn hữu nhưng vẫn rất nhất quán một giọng thơ mang màu sắc Đoàn Bổng. Đó là sự trung thực đến tận cùng, rất tự nhiên của trái tim nhạy cảm trước những xôn xao của nắng gió, sóng nước…

a8.jpg
Nhà thơ Bùi Việt Mỹ phát biểu tại buổi ra mắt sách. Ảnh: Văn Bình.

Phát biểu tại buổi ra mắt tập thơ của nhà thơ - nhạc sĩ Đoàn Bổng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội - nhà thơ Bùi Việt Mỹ chia sẻ, “thơ Đoàn Bổng chân giản dị chân thành như con người anh. Còn thơ tình thì lại rất tình, như cách mà anh đã dành tình yêu hết mình với cuộc đời này vậy”.

a7.jpg
Nhà thơ Văn Thao chia sẻ tại buổi ra mắt sách. Ảnh: Văn Bình.

Cuộc ra mắt tập thơ của nhà thơ - nhạc sĩ Đoàn Bổng thu hút rất nhiều chia sẻ, cảm nhận của các nhà chuyên môn và bạn hữu văn chương/ trí thức như PGS. TS Nguyễn Lân Cường, GS. Ngụy Hữu Tâm, nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, các nhà thơ Văn Thao, Bùi Kim Anh, Nguyễn Thị Thiện,…

Nhà thơ - nhạc sĩ Đoàn Bổng xúc động vì sự quan tâm chia sẻ và tham dự đông đảo của bạn bè văn chương. Ông cũng gửi lời cảm ơn đặc biệt tới Công ty CP Liên minh kinh tế quốc gia đã luôn tạo điều kiện hỗ trợ và chắp cánh cho những người không ngừng miệt mài trên hành trình sáng tác văn học nghệ thuật.

a4.jpg
Nhà văn Phùng Văn Khai, nhà thơ - nhạc sĩ Đoàn Bổng, nhà văn Trần Xuân Tuấn trao tặng sách cho đại diện Thư viện Quốc gia Việt Nam. Ảnh: Văn Bình.

Trong khuôn khổ chương trình, các nhạc phẩm của nhạc sĩ Đoàn Bổng như Dòng sông quê em, dòng sông quê anh; Hà Nội - những kỷ niệm trong tôi; Hà Nội của tôi… cũng được các nghệ sĩ thể hiện và chia vui. Cùng với đó, nhà thơ - nhạc sĩ Đoàn Bổng với nhà văn Phùng Văn Khai và nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn đã trao tặng 200 cuốn sách Bắt đầu từ đôi mắt cho Thư viện Quốc gia Việt Nam.

a1.jpg
Cuốn sách "Bắt đầu từ đôi mắt".

Tiếp nhận số sách được trao tặng, đại diện Ban lãnh đạo Thư viện Quốc gia, bà Bùi Thị Thủy - Ủy viên BCH Đảng bộ, Trưởng phòng Bổ sung trao đổi của Thư viện đã gửi lời cảm ơn chân thành và bày tỏ sự trân trọng đến nhà thơ - nhạc sĩ Đoàn Bổng cùng Ban tổ chức chương trình. Bà cho biết, “200 cuốn sách được tặng này sẽ sớm được đưa vào phục vụ bạn đọc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam cũng như các chương trình trao tặng sách của Thư viện tới các thư viện công cộng. Qua đó, hi vọng bạn đọc khắp mọi miền đất nước có nhiều cơ hội tiếp cận tới tác phẩm hơn…”./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Chuẩn bị ra mắt bản dịch tiếng Việt "Tiểu luận về nghệ thuật An Nam"
  Sáng 24.2, tại Complex 01, Tây Sơn, Hà Nội, sẽ diễn ra tọa đàm nhân ra mắt bản dịch tiếng Việt "Tiểu luận về nghệ thuật An Nam" của học giả Louis Bezacier tập hợp 7 bài nói chuyện vào một tập sách kèm hình ảnh được thực hiện ở bảo tàng Louis Finot (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) tại Hà Nội.
 • 4 tập thơ đặc sắc được Nxb Kim Đồng giới thiệu nhân Ngày thơ Việt Nam
  Chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, Nhà xuất bản Kim Đồng gửi đến độc giả yêu thơ nói chung và các em nhỏ từ tuổi mẫu giáo đến các em học sinh phổ thông một số tập thơ đặc sắc các tác giả mới hay đã nổi tiếng được trình bày đẹp.
 • Khai mở hướng nghiên cứu mới về địa lý hành chính ở Việt Nam
  Tiếp nối bộ sách Nguyễn Văn Huyên được thực hiện từ năm 2016, Nhã Nam vừa giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Địa lý hành chính và tập quán của người Việt”.
 • Ra mắt cuốn sách "Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế"
  Nhân kỷ niệm 1884 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, hướng tới chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách "Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế".
 • Tiểu thuyết và hồi ký về chiến tranh biên giới phía Bắc
  Chiến tranh biên giới phía Bắc cách đây 45 năm đã trở thành đề tài được nhiều cây bút khai thác, trong đó có những tác giả đã từng trực tiếp tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương Tổ quốc. Xin điểm lại một vài cuốn sách tiêu biểu viết về cuộc chiến này của tác giả là quân nhân.
 • Hồn Tết xưa “thở trong từng lõi chữ”
  Khởi giác chính là khởi động những cảm giác, cảm xúc về một mùa xuân mới. “Khởi giác” của nhà thơ Đoàn Mạnh Phương là bài thơ viết bằng cảm xúc khác lạ như thế. Bài thơ mà tứ thơ được tạo tác từ cả hai yếu tố: Tâm ý của tác giả và giá trị vốn có của chủ đề Tết và xuân.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
“Bắt đầu từ đôi mắt”: Tập thơ mới ra mắt của nhạc sĩ Đoàn Bổng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO