Trời và o đông, ai cũng phải xuýt xoa khi ăn bánh giò nóng vử mửm thơm, nhân thịt mộc nhĩ giòn giòn, đi kèm với tương ớt và giò gói miếng nhử. Bánh nếp dẻo quẹo nhân thơm mùi đỗ xanh. Bánh gio vừa dẻo vừa mát quyện với mật nâu sậm ngọt đậm. Nhưng thú vị nhất là bánh xu xê.
Khác hẳn với các loại bánh hồng hồng, và ng và ng ăn giòn tanh tách nhưng vô vị, xu xê hà ng nà y có độ dẻo, ăn rất mửm nhưng không mất đi vị dai dai đặc trưng của bột năng, bột sắn.
Và khi đã ngon thì chẳng cần thêm mà u mè, bà chủ hà ng giữ nguyên mà u trắng, hơi trong nguyên thủy. Nhân đậu xanh dừa là m ngọt vừa, vẻo một cái cũng phải ăn được 2-3 cái. Và o mùa đông, có thêm chè con ong. Chỉ có gạo nếp nấu chín xà o với đường đử và gừng nhưng ăn miếng bánh vừa có vị dẻo ngọt đậm, lại cay dịu nà y khi gió lạnh trà n vử sao khó quên đến vậy. Thêm chút vừng, lạc rắc lên trên rất nổi vị.
Đặc trưng Hà Nội nằm ở cốm xà o. Miếng bánh vẫn giữ được mà u xanh của cốm, xà o cùng dừa vừa thơm vừa bùi. Đặc biệt là vị bánh rất "thật", chứ không phải loại vử bánh chẳng hiểu cốm hay gạo hay hầm bà là ng gì đó được giã nhử, trộn phẩm xanh, rồi bọc đậu xanh xà o. Loại bánh sặc sỡ nhất là "chín tầng mây mười tầng gió", ăn vừa dẻo vừa dai.
Chẳng biết tên gọi chính thức của nó là gì, nhưng nhìn thấy bánh nà y, chắc ai cũng nhớ vử một thời đi học. Đưa và i đồng bạc lẻ cho chú bán hà ng, sẽ được bắn một phát và o cái vòng tròn gắn đinh xung quanh. Bắn được điểm cà ng cao thì sẽ được miếng bánh cà ng to. Hà ng ở giữa phố Hà ng Bạc nên nhiửu khách Tây.
Họ mua bánh, rồi đứng ngay trên vừa hè vừa ăn vừa gật đầu lia lịa. Còn bánh nếp, bánh xoà i, mùa nà o thức nấy, nhưng loại bánh nà o cũng rất đặc trưng của Hà Nội.