Bánh truyửn thống giữa lòng phố cổ

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 16:06, 05/09/2011

(NHN) Cạnh hà ng ốc ngon ở ngã tư Hà ng Bạc - Аinh Liệt có một hà ng nhử bán bánh. Quán nhử thôi nhưng bán đủ các loại bánh, từ mặn đến ngọt và  loại nà o hầu như cũng ngon.

Trời và o đông, ai cũng phải xuýt xoa khi ăn bánh giò nóng vử mửm thơm, nhân thịt mộc nhĩ giòn giòn, đi kèm với tương ớt và  giò gói miếng nhử. Bánh nếp dẻo quẹo nhân thơm mùi đỗ xanh. Bánh gio vừa dẻo vừa mát quyện với mật nâu sậm ngọt đậm. Nhưng thú vị nhất là  bánh xu xê.

Khác hẳn với các loại bánh hồng hồng, và ng và ng ăn giòn tanh tách nhưng vô vị, xu xê hà ng nà y có độ dẻo, ăn rất mửm nhưng không mất đi vị dai dai đặc trưng của bột năng, bột sắn.

Và  khi đã ngon thì chẳng cần thêm mà u mè, bà  chủ hà ng giữ nguyên mà u trắng, hơi trong nguyên thủy. Nhân đậu xanh dừa là m ngọt vừa, vẻo một cái cũng phải ăn được 2-3 cái. Và o mùa đông, có thêm chè con ong. Chỉ có gạo nếp nấu chín xà o với đường đử và  gừng nhưng ăn miếng bánh vừa có vị dẻo ngọt đậm, lại cay dịu nà y khi gió lạnh trà n vử sao khó quên đến vậy. Thêm chút vừng, lạc rắc lên trên rất nổi vị.

Аặc trưng Hà  Nội nằm ở cốm xà o. Miếng bánh vẫn giữ được mà u xanh của cốm, xà o cùng dừa vừa thơm vừa bùi. Аặc biệt là  vị bánh rất "thật", chứ không phải loại vử bánh chẳng hiểu cốm hay gạo hay hầm bà  là ng gì đó được giã nhử, trộn phẩm xanh, rồi bọc đậu xanh xà o. Loại bánh sặc sỡ nhất là  "chín tầng mây mười tầng gió", ăn vừa dẻo vừa dai.

Chẳng biết tên gọi chính thức của nó là  gì, nhưng nhìn thấy bánh nà y, chắc ai cũng nhớ vử một thời đi học. Аưa và i đồng bạc lẻ cho chú bán hà ng, sẽ được bắn một phát và o cái vòng tròn gắn đinh xung quanh. Bắn được điểm cà ng cao thì sẽ được miếng bánh cà ng to. Hà ng ở giữa phố Hà ng Bạc nên nhiửu khách Tây.

Họ mua bánh, rồi đứng ngay trên vừa hè vừa ăn vừa gật đầu lia lịa. Còn bánh nếp, bánh xoà i, mùa nà o thức nấy, nhưng loại bánh nà o cũng rất đặc trưng của Hà  Nội.

Ngôi sao