Văn hóa – Di sản

Xem xét ghi danh Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là di sản thế giới

Kim Thoa 11:50 28/03/2023

Theo Cục Di sản văn hóa cho biết, hồ sơ đề nghị ghi danh Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là di sản thế giới sẽ được UNESCO chính thức xem xét trong phiên họp vào tháng 9/2023.

52.jpg
Đảo Cát Bà

Quần đảo Cát Bà là quần thể gồm hơn 360 đảo, trong đó có đảo Cát Bà ở phía Nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Tháng 9-2013, hồ sơ đề cử quần đảo Cát Bà là Di sản thế giới được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới UNESCO. Tuy nhiên, sau quá trình thẩm định, tổ chức trên đã dự thảo quyết định, trình Ủy ban Di sản thế giới, khuyến nghị Việt Nam: Xem xét nối dài Vịnh Hạ Long với quần đảo Cát Bà, đáp ứng các tiêu chí ghi danh. Sau thời gian bổ sung, củng cố, đến nay hồ sơ đã được hoàn thiện theo các tiêu chí UNESCO công nhận, đồng thời bổ sung tiêu chí đa dạng sinh học.

Việc đề cử quần đảo Cát Bà là Di sản thế giới nhằm gìn giữ, bảo tồn, duy trì giá trị đặc hữu về đa dạng sinh học cho các thế hệ mai sau, đồng thời giúp chúng ta nhận thức rõ Quần đảo Cát Bà là quà tặng vô giá của thiên nhiên cho con người, là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam.

Quần đảo Cát Bà trở thành Di sản thế giới cũng đồng thời được kỳ vọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Cát Bà, quảng bá và nâng cao hình ảnh, vị thế đất nước, thu hút các lĩnh vực đầu tư kinh tế sinh thái.

Quần đảo Cát Bà đã được xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt vào năm 2013. Vịnh Hạ Long đã vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản tự nhiên thế giới lần thứ 2 vào năm 2020.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Tham quan miễn phí Đại nội Huế, triển lãm đèn lồng và Đêm rằm Hoàng cung ở Phủ Nội Vụ dịp Tết Trung thu
  Nhằm tạo dựng hình ảnh điểm đến để xây dựng chương trình trải nghiệm về đêm tại Hoàng cung Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp tổ chức Hội đèn lồng Huế 2023 và chương trình Đêm rằm Hoàng cung từ ngày 25 - 29/9 ở Phủ Nội Vụ (Đại nội Huế).
 • Bài 2 và hết: “Nếu tôi nghỉ, nghề làm đàn Đào Xá sẽ bị xóa sổ”
  Sau thời hoàng kim, làng nghề Đào Xá vẫn có tên trên bản đồ làng nghề truyền thống của Hà Nội. Nhưng gọi “làng nghề” với Đào Xá hiện nay có thể không còn hợp, bởi cả làng hiện chỉ còn một người làm nghề, giữ nghề, đó là anh Đào Anh Tuấn (con trai nghệ nhân ưu tú Đào Văn Soạn, đã mất năm 2022), năm nay 56 tuổi.
 • Khai quật khảo cổ tại di tích Thành cổ Sơn Tây
  Thành cổ Sơn Tây được xây dựng vào thời Minh Mạng (1822). Đây là công trình quân sự trọng yếu cho cả khu vực phía Tây thành Hà Nội...
 • Lễ cầu mát ở đình Mơ Táo
  Mơ Táo là một vùng dân cư xưa thuộc đất cổ Mai Động bên dòng sông Kim Ngưu, nay là khu dân cư số 9, số 10 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, có truyền thống lâu đời gắn bó với lịch sử Thăng Long - Hà Nội.
 • Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới
  Vào hồi 17 giờ 40 ngày 16/9 giờ địa phương (tức 21 giờ 39 ngày 16/9 giờ Việt Nam), tại Thủ đô Riyadh nước Cộng hòa Ả-rập Xê-út, Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới.
 • Đình làng Phú Lương: Bài toán khó về bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử
  Đến đình làng Phú Lương (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội), chúng tôi lặng người khi chứng kiến Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia đang xuống cấp trầm trọng. Người dân địa phương đã phải sử dụng những cột sắt, tre để giữ đình làng hàng trăm năm tuổi không bị đổ gục trước tác động của thời gian.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những triển vọng cho phát triển âm nhạc Thủ đô
  Phát triển công nghiệp văn hóa bằng việc sản xuất các sản phẩm văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa nói chung và âm nhạc nói riêng là con đường mở ra nhiều cơ hội triển vọng. Tại Hà Nội, những show diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước trong vài năm qua mang theo một làn gió mới đến từ người yêu âm nhạc muôn phương về với Thủ đô…
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Xem xét ghi danh Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là di sản thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO