- Viêm phổi, viêm ruột: rau diếp cá 50g, sắc lấy nước, ngà y uống từ 2 “ 3 lần. Dùng từ 3 “ 5 ngà y.
- Bệnh trĩ: lấy lượng lá diếp cá vừa phải, nấu nước xông, bã dùng đắp và o chỗ đau. Ngoà i ra, có thể dùng diếp cá uống tươi hoặc sắc uống liên tục trong ba tháng.
- Mụn nhọt: lấy và i lá diếp cá rửa sạch, giã nát, đắp và o mụn nhọt, băng lại, là m nhiửu lần sẽ khửi.
- Quai bị: lấy một ít lá diếp cá tươi, giã nhuyễn đắp lên quai hà m, băng lại, mỗi ngà y là m hai lần.
- Sốt xuất huyết: rau diếp cá, lá rau ngót, lá cử mực mỗi thứ 100g. Sắc uống là m nhiửu lần trong ngà y.
- Sốt rét: lá diếp cá hai nắm, giã nhử, dùng vải bọc lại, xát khắp người và o lúc sắp lên cơn sốt rét.
- Đau mắt đử: lá diếp cá tươi giã nát, trộn với lòng trắng trứng gà để đắp lên mí mắt khi đi ngủ.
- Táo bón: lấy 5 “ 10g diếp cá sao khô, ngâm với nước nóng từ 10 “ 12 phút, sau đó uống.
Lương y Minh Chánh