Văn học - Nghệ thuật

Trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tô Ngọc Oanh 27/02/2024 15:33

Sáng ngày 27/2/2024, Lễ trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023 và tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học viết về đề tài thiếu nhi đã diễn ra tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội).

Báo cáo tổng kết tại Lễ trao Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, nhà văn Nguyễn Bình Phương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đánh giá: Nhìn tổng quát, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023 nổi lên một đặc điểm, đó chính là bản lĩnh. Bản lĩnh người sáng tạo và bản lĩnh hội đồng lựa chọn.

phat-bieu.jpg
Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Nguyễn Bình Phương báo cáo tổng kết tại lễ trao giải. (Ảnh: Đình Trung)

Từ tổng số 179 tác phẩm gửi về Ban Sáng tác của Hội dự giải, Hội đồng xét giải đã làm việc khắt khe, nghiêm túc để tuyển chọn ra 6 tác phẩm để trao giải cho 4 hạng mục.

trao(1).jpg
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải thưởng Văn xuôi năm 2023. (Ảnh: Đình Trung)

Theo đó, Giải Lý luận phê bình trao cho nhà văn Phùng Ngọc KiênĐoàn Ánh Dương với tác phẩm "Tự chủ văn chương và sứ mệnh tự do"; giải Văn xuôi trao cho 3 tác giả là Nguyễn Một với tiểu thuyết "Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín", Nguyễn Tham Thiện Kế với tập truyện ngắn "Một mùa hè dưới bóng cây" và Nguyễn Việt Hà với tiểu thuyết "Tuyệt không dấu vết".

Giải Thơ được trao cho tác giả Nguyễn Phúc Lộc Thành với tập thơ "Đồng sen tàn". Ở hạng mục Văn học thiếu nhi, giải thưởng thuộc về tác phẩm "Cá Linh đi học" của Lê Quang Trạng.

kk.jpg
Nhà văn Nguyễn Một chia sẻ cảm xúc tại lễ trao giải.

Tại lễ trao giải, thay mặt các nhà văn đạt giải Văn xuôi, nhà văn Nguyễn Một hân hoan chia sẻ, giải thưởng cao quý này không chỉ là niềm tự hào, mà còn là nguồn động viên lớn lao cho các tác giả trên con đường văn chương cũng là dấu chỉ giao trách nhiệm cho các nhà văn để tiếp tục thể hiện trong tương lai qua những trang viết chứa đựng tâm trạng của đời sống trong thời đại chúng ta đang sống làm cầu nối giữa con người với con người, làm cho thế giới trở nên gần gũi và yêu thương hơn.

Được Hội đồng nhận xét là một tập thơ với nhiều những bài độc lạ đạt đến độ thần tình, nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành với tác phẩm Đồng Sen Tàn bộc bạch, chính bản thể căn cội lục bát Nguyễn Phúc Lộc Thành với tinh thần “sex và thiền” như một cuộc dạo chơi, theo cách tự nhiên, không gắng gượng, không toan tính, để gửi gắm vào đó những truân chuyên phận người, tình yêu thương đồng loại, ái tình và phồn say, sự phồn vinh trong phồn thực - là những thứ thuốc thần tiên chữa tan căn bệnh “trăm năm cô đơn” của con người. Giải thưởng là một sự động viên, sự đáp đền xứng đáng cho một quá trình lao động sáng tạo bền bỉ, cho một con đường tìm tòi, khai khẩn, từ hoang sơ qua gập ghềnh, đến hanh thông, của dòng lục bát mang phong vị riêng có Nguyễn Phúc Lộc Thành.

Bên cạnh đó, giải thưởng Tác giả trẻ trao cho tác giả Đức Anh với tác phẩm "Nhân sinh kép: sống hai cuộc đời". Giải Nhà văn nữ ấn tượng được trao cho hai nhà văn là Lê Thị Kim và Trần Thị Trường.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng tổ chức tổng kết Cuộc vận động sáng tác văn học viết về đề tài thiếu nhi đợt 1. Tính đến ngày 15/6/2023, hạn cuối của đợt 1 cuộc vận động, Ban tổ chức đã nhận được 246 tác phẩm tham dự, trong đó thể loại thơ có 102 tác phẩm, thể loại văn xuôi có 144 tác phẩm. Sau nhiều phiên họp của Hội đồng Sơ khảo tới Hội đồng Chung khảo, qua kết quả bỏ phiếu, đã có 16 tác phẩm đoạt giải thưởng, bao gồm: 1 giải A cho tác phẩm văn xuôi, 2 giải B cho 1 tác phẩm văn xuôi và 2 tập thơ, 5 giải C, trong đó có 3 tác phẩm văn xuôi và 2 tác phẩm thơ, 7 giải khuyến khích với 4 tác phẩm văn xuôi và 3 tác phẩm thơ. Trong tổng số các tác phẩm đoạt giải đợt 1 này, có 5 tác phẩm đã in thành sách còn lại là ở dạng bản thảo.

Báo cáo tổng kết về Cuộc vận động sáng tác văn học viết về đề tài thiếu nhi, đợt 1, nhà văn Nguyễn Bình Phương đánh giá, đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học viết về đề tài thiếu nhi về căn bản là thành công, vì đã thực sự mang tới những tác giả mới với những giá trị mới, vừa để góp phần làm giàu có tâm hồn lứa tuổi thiếu nhi, vừa góp phần làm phong phú thêm cho đời sống văn học thiếu nhi.

nhat.jpg
Ban tổ chức trao giải A cuộc vận động sáng tác văn học viết về đề tài thiếu nhi, đợt 1 cho tác giả Dương Thị Thảo Nguyên với tác phẩm "Mèo sinh ra đâu phải chỉ bắt chụp". (Ảnh: Đình Trung)

Cuộc vận động đã thu hút số lượng tác giả tham gia đông đảo trải rộng khắp các vùng miền trên cả nước. Độ tuổi tác giả tham dự khá phong phú, cao nhất là tác giả Huỳnh Sanh Châu 95 tuổi, thấp nhất là Kul Nguyễn (10 tuổi), với tác phẩm "Tích cực" và Vũ Khánh Huyền (11 tuổi), với "Mùa hè quê ngoại".

Về nội dung, đối tượng phản ánh trải trên biên độ khá rộng, từ lứa tuổi thiếu niên, đến lứa tuổi nhi đồng, mẫu giáo. Điểm nổi trội nhất chính là việc đã hạn chế những bài học gượng ép, giáo điều to tát, mà chú trọng đến khơi gợi trí tưởng tượng trong từng chi tiết nhỏ của đời sống để giáo dục về nhân tính. Đa số các tác phẩm không chỉ giúp cho trẻ em cảm nhận được tình yêu cuộc sống, con người mà còn giúp các em hiểu biết và yêu thương thế giới xung quanh mình, biết tránh xa những thói hư tật xấu, đồng thời cũng thúc đẩy khả năng hòa đồng, khám phá thế giới, tạo tiền đề cho khơi mở tư duy sáng tạo.

Danh sách giải thưởng Cuộc vận động sáng tác văn học viết về đề tài thiếu nhi, đợt 1:

Giải A (1 tác phẩm): Mèo sinh ra đâu phải chỉ bắt chụp - Dương Thị Thảo Nguyên (Văn xuôi - Bản thảo).

Giải B (2 tác phẩm): Hạt dẻ ơi, về nhà thôi - Nguyễn Thị Cẩm Hà (Hà Mi), Văn xuôi - Bản thảo. Dắt mẹ đi chơi (Đố mẹ, Dế mèn học chữ) - Mai Quyên (Thơ - Sách).

Giải C (5 tác phẩm): Những đôi mắt khoảng trời - Đào Quốc Vịnh (Văn xuôi - Sách). Con cáo lửa- Phạm Thanh Thúy (Văn xuôi - Bản thảo). Đi bắt nỗi buồn - Nguyễn Thị Như Hiền (Văn xuôi - Bản thảo). Sông vừa đi vừa lớn, Nguyễn Minh Khiêm (Thơ - Bản thảo). Cái bếp kể chuyện Đinh Công Thủy (Thơ - Bản thảo).

Giải khuyến khích (7 tác phẩm): Cu Sang - Cây ma - Nguyễn Xuân Lai (Văn xuôi - Sách). Cây gạo cõng mặt trời - Nguyễn Thu Hằng (Văn xuôi - Sách). Chúc ngủ ngon - Nguyễn Phong Việt (Thơ - Sách). Mặt trời khỏi ốm - Đặng Toán (Thơ - Bản thảo). Áo đất, áo trời - Phạm Quỳnh Như (Thơ - Bản thảo). Ai giàu nhất - Hồng Chiến (Văn xuôi - Bản thảo). Lòng tốt ở lại - Phan Đức Nam (Văn xuôi - Bản thảo).

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO