Văn học - Nghệ thuật

Tiệc thơ 1/6: Thú vị và đầy cảm xúc

Thụy Phương 21:11 28/05/2023

“Tiệc thơ 1/6 - Nhà mình vui nhất” do Nxb Kim Đồng tổ chức tại Phố Sách Hà Nội sáng ngày 28/5 đã thu hút sự tham gia của độc giả nhiều lứa tuổi. Đây là một hoạt động ý nghĩa hướng tới ngày Tết Thiếu nhi (1/6) và Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), qua đó góp phần lan tỏa văn hóa đọc và gieo những hạt mầm yêu thương trong mỗi gia đình.

Đến với Tiệc thơ 1/6, bạn đọc được giao lưu với nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn - tác giả bài thơ Làm anh, một tác phẩm được in trong sách giáo khoa và đã nằm lòng trong tuổi thơ của nhiều thế hệ; cùng được nghe những chia sẻ thú vị của nhà báo Nhật Hoa, nhà thơ Huỳnh Mai Liên và họa sĩ nhí Mai Khuê xung quanh tập thơ Nhà mình vui nhất.

z4384371503048_63e095f6d7e30c27399fdb711d76eceb.jpg
Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn chia sẻ với độc giả về bài thơ "Làm anh".

Chia sẻ về hoàn cảnh ra đời bài thơ Làm anh, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn cho biết: “Nhà tôi có 8 anh chị em, tôi là con thứ 4, sau tôi còn có em trai và em gái. Cậu em trai sau tôi thường hay trêu cô em gái út nên tôi làm bài thơ này để nhắc nhở em phải biết yêu thương, nhường nhịn em gái mình. Sau này bài thơ được chọn in trong sách giáo khoa, anh chị em tôi đều vui lắm và càng yêu thương nhau nhiều hơn”.

“Tôi viết Làm anh nhưng cũng là viết chung cho tình cảm của anh chị em trong gia đình. Không chỉ làm anh mới khó mà cả làm chị, làm em cũng khó. Và dù là anh, chị hay em thì đều phải yêu thương nhau”, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn cho hay.

1111.jpg
Nhà thơ Phạm Anh Xuân hào hứng đọc lại bài thơ "Làm anh" tại Tiệc thơ 1/6.

Bài thơ được viết năm 1972 khi tác giả mới hơn 20 tuổi, và đến nay dẫu đã qua hơn nửa thế kỷ, Làm anh vẫn nguyên giá trị, vẫn được nhiều độc giả nhắc nhớ. Tại buổi giao lưu, nhiều độc giả bày tỏ sự trân trọng cùng những tình cảm yêu mến dành cho tác giả. Nhà thơ Phạm Anh Xuân chia sẻ anh rất vui khi lần đầu tiên anh được gặp nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn. Còn chị Lan Anh cho biết bài thơ đã theo chị từ tấm bé và cho đến nay khi đã mẹ của hai con chị vẫn đọc cho con nghe để dạy con về tình yêu thương giữa anh em trong gia đình. 

Cũng chọn đề tài viết cho thiếu nhi, nhà báo, nhà văn Huỳnh Mai Liên đã được biết tới qua nhiều tập thơ, và truyện tranh được bạn đọc yêu mến như: Biển là trẻ con, Mẹ yêu ai nhất, Ngày xưa của con

z4384379125915_16eb3fd10b9e9d1f59468387d178316a.jpg
Tác giả Huỳnh Mai Liên cùng con gái Mai Khuê chia sẻ về tập thơ "Nhà mình vui nhất".

Và ở tập thơ Nhà mình vui nhất vừa ra mắt quý 2 năm 2023, Huỳnh Mai Liên đã chinh phục được độc giả bằng những câu thơ giản dị mà tràn đầy tình yêu thương. Tập thơ gồm 50 bài thơ theo bốn chủ đề gia đình yêu thương, thiên nhiên làm bạn, những người bạn và thế giới quanh em. Qua những bài thơ nhỏ xinh dễ nghe, dễ hiểu và dễ thuộc, tác giả Mai Liên cung cấp một kho từ vựng đáng yêu, giàu sắc thái biểu cảm, giàu nhạc điệu để các bé học nói và cảm thụ về thế giới xung quanh. 

Điều đặc biệt hơn ở tập thơ này đó là phần minh họa của tập sách do chính con gái của tác giả thực hiện – họa sĩ nhí Mai Khuê, cô bé từng đoạt giải Nhất hạng mục Tiểu học và Giải Đặc biệt của cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại JXTG&MOGU “Đóa hoa đồng thoại” năm 2019.

Chia sẻ về tập thơ này, tác giả Mai Liên cho hay chị viết Nhà mình vui nhất trong thời gian 2 năm, đúng thời điểm cả nước giãn cách vì đại dịch Covid - 19. “Cũng có người hỏi tôi sao trong thời gian căng thẳng mà viết những vần thơ trong trẻo như thế. Thực ra lúc đó nhìn các em phải ở nhà, không được tới trường, tôi lại càng yêu thương các em hơn. Và những cảm xúc được dồn nén đã được bật lên thành những vần thơ mà tôi đã gửi gắm trong tập thơ này. Bắt đầu từ chính gia đình mình, những bài thơ về ông – bà, bố - mẹ, anh – chị - em sẽ gieo những hạt mầm yêu thương lan tỏa”, nhà thơ Huỳnh Mai Liên chia sẻ.

Nhà báo Nhật Hoa, Đài Truyền hình Việt Nam một đồng nghiệp của tác giả cho hay Mai Liên là một người rất yêu trẻ và yêu văn học. Những vần thơ chị viết cho các em với ngôn từ giản dị nhưng lại rất ý nghĩa nhất là với những em đang bi bô tập nói. Tập thơ còn gợi mở về việc tương tác giữa những thành viên trong gia đình như đọc cùng con, chơi cùng con, rút ngắn khoảng cách giữa bố mẹ và các con…

z4384369650562_6fc9ee652fbc085fe8a5abed97c29516.jpg
Bữa tiệc thơ 1/6  sôi động với phần thi đọc thơ.

Bên cạnh những chia sẻ về tác phẩm viết cho thiếu nhi, tại Tiệc thơ 1/6 - Nhà mình vui nhất, bài thơ Làm anh của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn và một số bài thơ trong tập Nhà mình vui nhất của tác giả Huỳnh Mai Liên đã được ngân vang qua giọng đọc của các bậc phụ huynh cùng các em nhỏ khiến cho bữa tiệc thơ thêm phần thú vị và sôi động./.

Cũng dịp này, Nxb Kim Đồng giới thiệu đến độc giả và thiếu nhi những tập thơ mới nhất như món quà cho một mùa hè ý nghĩa. Đó là tập thơ Phù thủy sợ ma gồm 36 bài thơ của nhà thơ Thụy Anh và tập thơ đầu tay Tặng bé bốn mùa một bà mẹ trẻ Lê Thị Thiên Hương. Bên cạnh tập thơ Làm anh của Phan Thị Thanh Nhàn, tủ sách Thơ hay viết cho thiếu nhi của Nxb Kim Đồng cũng đón thêm các tác phẩm thơ kinh điển, bao gồm: Bóng mây của Thanh Hào, Gửi gió về cho nội của Khánh Chi và Bầu trời trong quả trứng của Xuân Quỳnh. Đây đều là những tập thơ đã làm nên tên tuổi của các nhà thơ, có chỗ đứng trong nền văn học thiếu nhi và được thiếu nhi yêu thích. 

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bộ Chính trị yêu cầu thực hiện tốt 7 nhiệm vụ phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới
  Bộ Chính trị vừa ban hành kết luận số 84-KL/TW về tiếp tục thực hiện nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới". Theo đó, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể các cấp tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt 7 nhiệm vụ để xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới.
 • Giới thiệu 100 tựa sách thiếu nhi về chủ đề gia đình
  Sách thiếu nhi là một điểm chạm tuyệt vời giúp trẻ nhỏ khám phá cái hay của ngôn từ, cái đẹp của tranh minh họa và thông điệp nhân văn của câu chuyện để các em nuôi dưỡng trí tưởng tượng, lòng thấu cảm và những ước mơ của riêng mình. Một triển lãm sách thiếu nhi với những trải nghiệm đọc mới mẻ, lôi cuốn, hấp dẫn sẽ là cánh cửa tuyệt vời để trẻ tiếp cận với thế giới nghệ thuật muôn màu.
 • Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình mang tên Nhà bác học Lê Quý Đôn
  Các thể loại tham dự giải thưởng bao gồm: Văn xuôi, thơ, âm nhạc, múa, sân khấu, kiến trúc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, văn nghệ dân gian, phát thanh - Truyền hình.
 • Thể lệ Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nghề báo - Người làm báo Thủ đô và cả nước
  Căn cứ Kế hoạch số 316-KH/BTGTW ngày 29/6/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương về kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); Thực hiện Kế hoạch số 238/KH-TU ngày 17/5/2024 của Thành ủy Hà Nội về Kế hoạch Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội) đã xây dựng Kế hoạch tổ chức và công bố Thể lệ Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nghề báo - Người làm báo Thủ đô và cả nước.
 • Nhà báo Trần Mai Hưởng: “Dù thế nào ta cũng trở về với thông tin chân thực, văn minh, nhân đạo”
  Chúng tôi gặp nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam – nhà báo Trần Mai Hưởng trong một chiều tháng Sáu, dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đã đến gần. Nhà báo chiến trường, vị tiền bối đã U80 vẫn rất tinh anh, chia sẻ: “Đôi khi thông tin trên mạng xã hội nhanh hơn báo chí, nhưng dù có thế nào, con người cũng luôn trở về với thông tin có giá trị, chân thực, văn minh, nhân đạo”.
 • Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2024: Mở rộng đối tượng đề cử, tăng tính phát hiện sách giá trị
  Một trong những điểm mới, tạo nên sức hấp dẫn của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII - năm 2024, đó là bạn đọc được đề cử cuốn sách có giá trị để Ban tổ chức xem xét ấn phẩm đó trao thưởng.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
 • Thừa Thiên Huế: Thông báo về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Ngày 22/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Thông báo số 192/TB – UBND về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
 • Chùm thơ của tác giả Nguyễn Địch Long
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Địch Long.
Tiệc thơ 1/6: Thú vị và đầy cảm xúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO