văn hoá đọc

Phố Sách Xuân Giáp Thìn: Khởi đầu hoạt động phát triển văn hóa đọc của Thủ đô Hà Nội năm 2024
“Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may” là sự kiện khởi đầu của các hoạt động phát triển văn hóa đọc của thành phố Hà Nội năm 2024”, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn, nhấn mạnh.
 • Khởi sắc văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi
  Nhiều người lo ngại rằng khi thế giới bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) thì sách và văn hóa đọc có khả năng sẽ biến mất trong đời sống con người. Nhất là khi điện thoại thông minh, internet, truyền hình kỹ thuật số, các trang mạng xã hội… đang dần “xâm chiếm” thời gian của trẻ. Thực tế có như vậy hay không?
 • Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III, năm 2023
  Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III, năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi đã tạo được sức lan toả tích cực trong xã hội, thu hút sự tham gia của đông đảo thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên và bạn đọc thư viện trên địa bàn Thành phố.
 • Trường Tiểu học Nam Thành Công: Đi đầu chuyển đổi số trong hoạt động thư viện, phát triển văn hoá đọc
  Là một trong những trường công lập có bề dày truyền thống và chất lượng giáo dục hàng đầu trong khối Tiểu học Thủ đô, trường Tiểu học Nam Thành Công cũng là đơn vị tiên phong thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của thư viện, góp phần không nhỏ để lan tỏa văn hóa đọc trong học đường, giáo dục tình yêu sách cho trẻ nhỏ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
 • Trí tuệ nhân tạo - cú hích chuyển mình văn hóa đọc
  Những năm qua, trí tuệ nhân tạo đã phát triển với nhiều thành tựu bất ngờ. Trong thời đại công nghệ số, văn hóa đọc Thủ đô đã có những bước chuyển mình mới…
 • Làm sao để trẻ yêu việc đọc giữa “thời đại Smartphone”?
  Khi mà điện thoại, tivi, các công cụ hiện đại cung cấp đa phương tiện đang rất phổ biến, thì việc rèn thói quen đọc sách cho trẻ không phải là điều dễ thực hiện, nhất là khi các em còn phải dành thời gian rất nhiều cho việc học thêm và làm bài tập… Vậy phải làm sao để rèn thói quen đọc sách và nuôi dưỡng tình yêu việc đọc cho trẻ?
 • “Heidi” - Cuốn sách dành cho trẻ em và những ai yêu trẻ em
  Trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội lần thứ VIII - 2023, tối ngày 7/10/2023, tại phố Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), Nxb Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu với dịch giả Nguyễn Bích Lan nhân dịp ra mắt tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển “Heidi” do chị chuyển ngữ. Cuốn sách vừa được Nxb Phụ nữ Việt Nam ấn hành vào quý III, năm 2023.
 • Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III, năm 2023
  Sáng ngày 25/9 tại trường THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Thành Đoàn Hà Nội phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III năm 2023 với chủ đề “Sách: Kết nối tri thức – Kiến tạo tương lai”.
 • Ưu tiên xét tặng Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc tại khu vực biên giới, hải đảo
  Quyết định số 2608/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Quy chế Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc (sau đây gọi là Giải thưởng), Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ưu tiên xét tặng giải tại khu vực biên giới, hải đảo…
 • “HÀ NỘI TRONG TÔI LÀ…” - Số 18: Libreria Project lan tỏa văn hóa đọc trong thanh thiếu niên Hà Nội
  Trong số podcast tuần này của “Hà Nội trong tôi là”, chúng ta cùng gặp gỡ với bạn Đàm Thị Thùy Dương - Trưởng BTC dự án Libreria Project, một dự án ý nghĩa, lan toả văn hoá đọc cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Nhân lên truyền thống hiếu học, lan tỏa văn hóa đọc tại Thủ đô
  Gần một năm nay, thư viện Mạnh An nằm cạnh sông Hồng đỏ nặng phù sa và đặt theo tên bậc hiền tài Nguyễn Như Đổ, là điểm đến của nhiều em học sinh. Nguồn sách phong phú cùng không gian rộng, xanh mát bởi cây quả và hoa, thư viện này đã thu hút nhiều người đến đọc sách, góp phần thúc đẩy phong trào học tập suốt đời và văn hóa đọc tại Thủ đô ngàn năm văn hiến.
 • Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 - nét văn hoá độc đáo, đặc sắc
  Tỉnh Tuyên Quang chuẩn bị tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023. Các hoạt động chính, nổi bật trong khuôn khổ Chương trình như: Liên hoan các Làng văn hoá du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc...
 • Nhân rộng các mô hình phát triển văn hóa đọc: Bài cuối: Văn hóa đọc nhìn từ hội sách
  Khoảng gần 10 năm trở lại đây, với những nỗ lực từ nhiều phía, văn hóa đọc ở Thủ đô Hà Nội đã có biến chuyển rõ rệt. Trong đó, hoạt động sôi nổi từ hội sách thường niên là một trong những yếu tố quan trọng tác động tới sự biến chuyển đó.
 • 10 thư viện miễn phí sử dụng trên địa bàn Thủ đô
  Nhằm khuyến khích bạn đọc yêu thích sách giấy, báo in và đến với thư viện nhiều hơn, Hà Nội đã miễn phí sử dụng thư viện công cộng trên địa bàn thành phố. Đây cũng là một trong những động thái nhằm phục hồi và phát triển văn hóa đọc.
 • Bài 3: “Quả ngọt” văn hóa đọc vùng ven Hà Nội
  Thay vì sử dụng điện thoại, xem tivi lúc rảnh rỗi, người dân ở phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) gần đây đến với “Thư viện yêu thương”. Tại nơi này, mọi người được đọc sách, mượn sách về nhà, tham gia hoạt động chuyên đề bổ ích, lý thú…
 • Miễn phí sử dụng thư viện để phát triển văn hóa đọc
  HĐND TP. Hà Nội thống nhất miễn phí sử dụng thư viện trên địa bàn để khuyến khích, phát triển văn hoá đọc. Việc miễn phí sử dụng thư viện cũng chính là thực hiện chính sách của Nhà nước về phát triển văn hóa đọc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 • Bài 1: “Ngôi nhà trí tuệ” thắp lửa văn hóa đọc miền quê ngoại thành Hà Nội
  Gần đây, hễ cứ tan trường hoặc cuối tuần, các em nhỏ ở xã Đồng Tiến (huyện Ứng Hòa, Thành phố Hà Nội) lại rồng rắn đến với căn nhà cạnh đình làng Thành Vật… Hóa ra ngôi nhà đó có tên gọi “Ngôi nhà trí tuệ” – không gian văn hóa đọc và khuyến học “hiếm có khó tìm” ở ngoại ô Hà Nội.
 • Gieo mầm văn hóa đọc cho trẻ
  Khi mà phương tiện nghe nhìn ngày càng phát triển thì việc tạo dựng văn hóa đọc cho trẻ dường như càng trở nên khó khăn hơn. Tại Hà Nội, đã có nhiều cá nhân và cộng đồng đang nỗ lực âm thầm, bền bỉ gieo mầm và lan tỏa văn hóa đọc tới các em…
 • Sự chuyển mình trong văn hóa đọc của gen Z Hà Nội: HỘP NGHỆ THUẬT - Số 15: Kỳ cuối - Đoàn Lữ Thuỵ Phương - tác giả nhí “trưởng thành” từ văn hoá đọc
  Việc phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại. Tác giả nhí Đoàn Lữ Thuỵ Phương đã hưởng ứng tinh thần ấy theo một cách rất riêng. Thụy Phương - cô tác giả 10 tuổi yêu đọc sách vừa vinh dự nhận tặng thưởng của Hội đồng giám khảo giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ tư - năm 2023.
 • Những cuốn sách thiếu nhi được yêu thích nhất của Nhã Nam
  Để tạo dựng văn hóa đọc cũng như hình thành nhiều cộng đồng đọc sách, các đơn vị xuất bản đều rất chú trọng tới mảng sách dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên. Phần lớn sách bán chạy của Nhã Nam cũng là sách thiếu nhi, trong đó có nhiều tiểu thuyết được đông đảo độc giả đón nhận ngay từ những ngày đầu xuất bản.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO