Tác giả - tác phẩm

Ra mắt độc giả Việt tác phẩm viết cho thiếu nhi của nhà văn Guido Sgardoli

Thụy Phương 16:43 31/10/2023

“Hành trình tuổi 14” – tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi của tác giả Guido Sgardoli (nhà văn viết cho thiếu nhi nổi tiếng nhất của Ý) vừa được Công ty cổ phần Văn hóa Chi (Chibooks) liên kết với Nxb Lao động giới thiệu tới độc giả Việt Nam.

Cuốn sách dày hơn 300 trang xoay quanh câu chuyện tình bạn giữa Franco và Gabry. Hai con người, hai mảnh ghép hoàn toàn khác biệt từ ngoại hình cho đến tính cách. Gabry thấp bé, gầy gò và yếu ớt trong khi Franz lại có thân hình cân đối của một người thường xuyên bơi lội. Gabry lộn xộn, nói nhiều, xuề xòa, bốc đồng và sống cảm tính còn Franz thì hoàn toàn ngược lại: trật tự, kiệm lời, lý trí, nguyên tắc và điềm tĩnh.

hanh-trinh-tuoi-14.jpg

Khởi đầu từ sự kiện “hố cát lún”, khi Franz rơi vào nguy hiểm, Gabry đã dũng cảm rướn thân người gầy gò về phía người bạn chí cốt của mình, đưa tay với lấy Franz và nói bằng giọng chắc nịch: “Tớ nhất định không bỏ cậu ở lại đây đâu, tớ cũng không thể bỏ cậu ở lại được!”.

Những cuộc gặp gỡ ngoài dự đoán, những khám phá bất ngờ, ngạc nhiên nhưng cũng không thiếu lúc thất vọng, chuyến du lịch bụi ngắn ngủi nhưng để lại cho cả hai nhiều trải nghiệm khó quên, tạo ra bước ngoặt lớn cho tình bạn của họ - không còn là “hai góc phụ nhau, dù thế nào vẫn nhìn cùng về một hướng” mà đã trở thành “hai góc kề bù nhau, mỗi người hướng về một hướng khác nhau nhưng cộng lại vẫn thành góc 180 độ”.

Sự nhìn nhận lại về những ranh giới trong tình bạn đặt ra trong chuyến hành trình tuổi 14 của Franz và Gabry đã góp một phần lớn vào quá trình lớn lên của họ. Đặc biệt là đối với hai mảnh ghép quá khác biệt thì việc nhận ra, chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau chính là nền móng của tình bạn sâu sắc, trưởng thành và kiên định của hai cậu thiếu niên./.

tac-gia-guido-sgardoli.jpg
Nhà văn Guido Sgardoli

Guido Sgardoli sinh năm 1965, là một trong số các nhà văn viết sách thiếu nhi nổi tiếng nhất của Ý. Ông đã nhận Giải thưởng Penne; Giải thưởng Andersen; Giải thưởng Văn học thiếu nhi "Fondazione Cassa di Risparmio di Cento"; Giải Andersen của Ý các năm 2009, 2015, 2018; Giải thiếu nhi Strega năm 2019 và nhiều giải thưởng khác. Guido Sgardoli đã có hơn 100 đầu sách, trong đó tiêu biểu là các tác phẩm: Hành trình tuổi 14, Dragon boy, The frozen boy…

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Sa Pa giữa trời mây trắng” - kết nối vẻ đẹp và tâm hồn Tây Bắc
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Sa Pa giữa trời mây trắng" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Phạm Hoàng Hải. Cuốn sách là nguồn tài liệu quý giá dành cho những ai yêu thích du lịch, muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và con người vùng đất Tây Bắc Việt Nam.
 • Giới thiệu 100 tựa sách thiếu nhi về chủ đề gia đình
  Sách thiếu nhi là một điểm chạm tuyệt vời giúp trẻ nhỏ khám phá cái hay của ngôn từ, cái đẹp của tranh minh họa và thông điệp nhân văn của câu chuyện để các em nuôi dưỡng trí tưởng tượng, lòng thấu cảm và những ước mơ của riêng mình. Một triển lãm sách thiếu nhi với những trải nghiệm đọc mới mẻ, lôi cuốn, hấp dẫn sẽ là cánh cửa tuyệt vời để trẻ tiếp cận với thế giới nghệ thuật muôn màu.
 • Đối thoại, gỡ “điểm nghẽn” cho các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - xã hội
  Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024”. Dự kiến Hội nghị diễn ra vào cuối tháng 6 hoặc ngày đầu tháng 7/2024.
 • Vùng đất có tỷ lệ cây xanh gấp 3 lần tiêu chuẩn của Liên hợp quốc
  Nằm trong “vùng đất Blue Zones” phía Đông Sài Gòn, phân khu Blue Forest, Ecovillage Saigon River đạt tỷ lệ phủ xanh đến 78%. Tỷ lệ đất cây xanh tại đây đạt 32m2/người, gấp hơn 3 lần chỉ tiêu khuyến nghị của Liên hợp quốc.
 • Những điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
  Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh cả nước nói chung, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.  Trước kỳ thi quan trọng này, các thí sinh cần lưu ý đến một vài điểm quan trọng dưới đây.
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt độc giả Việt tác phẩm viết cho thiếu nhi của nhà văn Guido Sgardoli
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO