Tác giả - tác phẩm

Ra mắt độc giả Việt tác phẩm viết cho thiếu nhi của nhà văn Guido Sgardoli

Thụy Phương 16:43 31/10/2023

“Hành trình tuổi 14” – tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi của tác giả Guido Sgardoli (nhà văn viết cho thiếu nhi nổi tiếng nhất của Ý) vừa được Công ty cổ phần Văn hóa Chi (Chibooks) liên kết với Nxb Lao động giới thiệu tới độc giả Việt Nam.

Cuốn sách dày hơn 300 trang xoay quanh câu chuyện tình bạn giữa Franco và Gabry. Hai con người, hai mảnh ghép hoàn toàn khác biệt từ ngoại hình cho đến tính cách. Gabry thấp bé, gầy gò và yếu ớt trong khi Franz lại có thân hình cân đối của một người thường xuyên bơi lội. Gabry lộn xộn, nói nhiều, xuề xòa, bốc đồng và sống cảm tính còn Franz thì hoàn toàn ngược lại: trật tự, kiệm lời, lý trí, nguyên tắc và điềm tĩnh.

hanh-trinh-tuoi-14.jpg

Khởi đầu từ sự kiện “hố cát lún”, khi Franz rơi vào nguy hiểm, Gabry đã dũng cảm rướn thân người gầy gò về phía người bạn chí cốt của mình, đưa tay với lấy Franz và nói bằng giọng chắc nịch: “Tớ nhất định không bỏ cậu ở lại đây đâu, tớ cũng không thể bỏ cậu ở lại được!”.

Những cuộc gặp gỡ ngoài dự đoán, những khám phá bất ngờ, ngạc nhiên nhưng cũng không thiếu lúc thất vọng, chuyến du lịch bụi ngắn ngủi nhưng để lại cho cả hai nhiều trải nghiệm khó quên, tạo ra bước ngoặt lớn cho tình bạn của họ - không còn là “hai góc phụ nhau, dù thế nào vẫn nhìn cùng về một hướng” mà đã trở thành “hai góc kề bù nhau, mỗi người hướng về một hướng khác nhau nhưng cộng lại vẫn thành góc 180 độ”.

Sự nhìn nhận lại về những ranh giới trong tình bạn đặt ra trong chuyến hành trình tuổi 14 của Franz và Gabry đã góp một phần lớn vào quá trình lớn lên của họ. Đặc biệt là đối với hai mảnh ghép quá khác biệt thì việc nhận ra, chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau chính là nền móng của tình bạn sâu sắc, trưởng thành và kiên định của hai cậu thiếu niên./.

tac-gia-guido-sgardoli.jpg
Nhà văn Guido Sgardoli

Guido Sgardoli sinh năm 1965, là một trong số các nhà văn viết sách thiếu nhi nổi tiếng nhất của Ý. Ông đã nhận Giải thưởng Penne; Giải thưởng Andersen; Giải thưởng Văn học thiếu nhi "Fondazione Cassa di Risparmio di Cento"; Giải Andersen của Ý các năm 2009, 2015, 2018; Giải thiếu nhi Strega năm 2019 và nhiều giải thưởng khác. Guido Sgardoli đã có hơn 100 đầu sách, trong đó tiêu biểu là các tác phẩm: Hành trình tuổi 14, Dragon boy, The frozen boy…

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Chuẩn bị ra mắt bản dịch tiếng Việt "Tiểu luận về nghệ thuật An Nam"
  Sáng 24.2, tại Complex 01, Tây Sơn, Hà Nội, sẽ diễn ra tọa đàm nhân ra mắt bản dịch tiếng Việt "Tiểu luận về nghệ thuật An Nam" của học giả Louis Bezacier tập hợp 7 bài nói chuyện vào một tập sách kèm hình ảnh được thực hiện ở bảo tàng Louis Finot (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) tại Hà Nội.
 • 4 tập thơ đặc sắc được Nxb Kim Đồng giới thiệu nhân Ngày thơ Việt Nam
  Chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, Nhà xuất bản Kim Đồng gửi đến độc giả yêu thơ nói chung và các em nhỏ từ tuổi mẫu giáo đến các em học sinh phổ thông một số tập thơ đặc sắc các tác giả mới hay đã nổi tiếng được trình bày đẹp.
 • Khai mở hướng nghiên cứu mới về địa lý hành chính ở Việt Nam
  Tiếp nối bộ sách Nguyễn Văn Huyên được thực hiện từ năm 2016, Nhã Nam vừa giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Địa lý hành chính và tập quán của người Việt”.
 • Ra mắt cuốn sách "Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế"
  Nhân kỷ niệm 1884 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, hướng tới chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách "Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế".
 • Tiểu thuyết và hồi ký về chiến tranh biên giới phía Bắc
  Chiến tranh biên giới phía Bắc cách đây 45 năm đã trở thành đề tài được nhiều cây bút khai thác, trong đó có những tác giả đã từng trực tiếp tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương Tổ quốc. Xin điểm lại một vài cuốn sách tiêu biểu viết về cuộc chiến này của tác giả là quân nhân.
 • Hồn Tết xưa “thở trong từng lõi chữ”
  Khởi giác chính là khởi động những cảm giác, cảm xúc về một mùa xuân mới. “Khởi giác” của nhà thơ Đoàn Mạnh Phương là bài thơ viết bằng cảm xúc khác lạ như thế. Bài thơ mà tứ thơ được tạo tác từ cả hai yếu tố: Tâm ý của tác giả và giá trị vốn có của chủ đề Tết và xuân.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt độc giả Việt tác phẩm viết cho thiếu nhi của nhà văn Guido Sgardoli
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO