Văn học - Nghệ thuật

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam”

Thụy Phương 18/05/2023 14:47

Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và hướng tới kỷ niệm 75 năm Thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam nay là Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam (25/7/1948 - 25/7/2023), sáng ngày 18/5 Thời báo Văn học nghệ thuật đã tổ chức lễ phát động cuộc thi “Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam”.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền rộng rãi trong toàn xã hội về ý nghĩa và vai trò nền tảng cũng như các nguyên tắc của Đề cương về văn hóa Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và tiến trình phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật Việt Nam 80 năm qua cùng những vấn đề lý luận cũng như thực tiễn bổ sung, hoàn thiện hệ thống lý luận về văn hóa, văn học nghệ thuật hiện nay.

Đây cũng là dịp để tuyên truyền lịch sử hình thành và phát triển, những thành tựu to lớn của Hội Văn hóa Việt Nam, Hội Văn nghệ Việt Nam trước đây nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, thông qua đó khơi dậy niềm tự hào và nêu cao trách nhiệm xã hội cũng như nghề nghiệp của lực lượng văn nghệ sĩ góp phần xây dựng Liên hiệp và các tổ chức thành viên ở Trung ương cũng như địa phương ngày càng vững mạnh. 

tang-hoa-bgk.jpg
Đại diện Ban Tổ chức tặng hoa cho các thành viên Ban giám khảo cuộc thi.

Văn nghệ sĩ và công dân Việt Nam (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của Thời báo Văn học nghệ thuật) không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp đều được tham dự cuộc thi. Bài dự thi sẽ phải trả lời 8 câu hỏi chính xoay quanh lịch sử hình thành phát triển của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và 1 câu hỏi phụ về đoán số lượng người dự thi.

Bài dự thi được đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy, có hình ảnh tư liệu minh họa. Tác giả dự thi ghi rõ họ tên, bút danh, nghệ danh, nghề nghiệp, số CCCD, địa chỉ, điện thoại liên hệ.

Ban tổ chức nhận bài dự thi tại địa chỉ: Thời báo Văn học nghệ thuật, nhà A, tầng 1, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội hoặc hòm thư điện tử: thoibaovhnt@gmail.com. Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 18/5 đến ngày 10/7/2023, chung kết xét giải từ ngày 11 đến ngày 20/7/2023. 

Ngoài 16 giải thưởng chính bao gồm 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba,10 Giải Khuyến khích, Ban Tổ chức cuộc thi cũng trao các giải cho đơn vị tập thể có đông người dự thi nhất, người cao tuổi nhất dự thi, người trẻ tuổi nhất dự thi. Tổng số tiền giải thưởng dự kiến là gần 90 triệu đồng.

Lễ trao giải thưởng cuộc thi sẽ được tổ chức vào ngày 24 hoặc 25/07/2023, trong Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

do-hong-quan.jpg
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết hiện nay Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp. 

“Đây là dịp để chúng ta ôn lại quá khứ hào hùng, truyền thống vẻ vang, khơi dậy niềm tự hào về sự đóng góp, hy sinh của lớp lớp các thế hệ văn nghệ sĩ tiền bối đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Việc Thời báo Văn học nghệ thuật có sáng kiến tổ chức một cuộc thi để văn nghệ sĩ và bạn đọc rộng rãi trong toàn xã hội cùng sưu tầm tài liệu, tư liệu, tìm hiểu lịch sử Liên hiệp và thử sức của mình với cuộc thi là rất đáng biểu dương”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đề nghị Ban Tổ chức và Ban Giám khảo nêu cao trách nhiệm, làm hết sức mình để cuộc thi diễn ra thành công tốt đẹp./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mùa hoa biên giới
  Sau những ngày vất vả ngược xuôi với các vụ việc, hôm nay Ban mới có một ngày rảnh rỗi. Nhớ tới lời hứa với Hoa, nhớ tới lũ trẻ trên điểm trường ở Nậm Mo Phí, Sín Thầu, nơi Hoa dạy. Ban mua một ba lô quà bánh, ít mì tôm, thịt hộp cho lũ trẻ và đặc biệt mua cho Hoa một tấm áo mới.
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Không chỉ người trẻ mới chọn “xe quốc dân” VF 3
  Nhờ sự đa dạng màu sắc, khả năng tùy biến linh hoạt cùng mức giá và chính sách trả góp “siêu hời”, VinFast VF 3 dễ dàng trở thành lựa chọn của khách hàng ở các độ tuổi khác nhau, ngay cả những người dùng lớn tuổi.
Đừng bỏ lỡ
Phát động cuộc thi “Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO