Văn học - Nghệ thuật

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam”

Thụy Phương 18/05/2023 14:47

Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và hướng tới kỷ niệm 75 năm Thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam nay là Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam (25/7/1948 - 25/7/2023), sáng ngày 18/5 Thời báo Văn học nghệ thuật đã tổ chức lễ phát động cuộc thi “Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam”.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền rộng rãi trong toàn xã hội về ý nghĩa và vai trò nền tảng cũng như các nguyên tắc của Đề cương về văn hóa Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và tiến trình phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật Việt Nam 80 năm qua cùng những vấn đề lý luận cũng như thực tiễn bổ sung, hoàn thiện hệ thống lý luận về văn hóa, văn học nghệ thuật hiện nay.

Đây cũng là dịp để tuyên truyền lịch sử hình thành và phát triển, những thành tựu to lớn của Hội Văn hóa Việt Nam, Hội Văn nghệ Việt Nam trước đây nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, thông qua đó khơi dậy niềm tự hào và nêu cao trách nhiệm xã hội cũng như nghề nghiệp của lực lượng văn nghệ sĩ góp phần xây dựng Liên hiệp và các tổ chức thành viên ở Trung ương cũng như địa phương ngày càng vững mạnh. 

tang-hoa-bgk.jpg
Đại diện Ban Tổ chức tặng hoa cho các thành viên Ban giám khảo cuộc thi.

Văn nghệ sĩ và công dân Việt Nam (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của Thời báo Văn học nghệ thuật) không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp đều được tham dự cuộc thi. Bài dự thi sẽ phải trả lời 8 câu hỏi chính xoay quanh lịch sử hình thành phát triển của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và 1 câu hỏi phụ về đoán số lượng người dự thi.

Bài dự thi được đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy, có hình ảnh tư liệu minh họa. Tác giả dự thi ghi rõ họ tên, bút danh, nghệ danh, nghề nghiệp, số CCCD, địa chỉ, điện thoại liên hệ.

Ban tổ chức nhận bài dự thi tại địa chỉ: Thời báo Văn học nghệ thuật, nhà A, tầng 1, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội hoặc hòm thư điện tử: thoibaovhnt@gmail.com. Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 18/5 đến ngày 10/7/2023, chung kết xét giải từ ngày 11 đến ngày 20/7/2023. 

Ngoài 16 giải thưởng chính bao gồm 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba,10 Giải Khuyến khích, Ban Tổ chức cuộc thi cũng trao các giải cho đơn vị tập thể có đông người dự thi nhất, người cao tuổi nhất dự thi, người trẻ tuổi nhất dự thi. Tổng số tiền giải thưởng dự kiến là gần 90 triệu đồng.

Lễ trao giải thưởng cuộc thi sẽ được tổ chức vào ngày 24 hoặc 25/07/2023, trong Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

do-hong-quan.jpg
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết hiện nay Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp. 

“Đây là dịp để chúng ta ôn lại quá khứ hào hùng, truyền thống vẻ vang, khơi dậy niềm tự hào về sự đóng góp, hy sinh của lớp lớp các thế hệ văn nghệ sĩ tiền bối đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Việc Thời báo Văn học nghệ thuật có sáng kiến tổ chức một cuộc thi để văn nghệ sĩ và bạn đọc rộng rãi trong toàn xã hội cùng sưu tầm tài liệu, tư liệu, tìm hiểu lịch sử Liên hiệp và thử sức của mình với cuộc thi là rất đáng biểu dương”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đề nghị Ban Tổ chức và Ban Giám khảo nêu cao trách nhiệm, làm hết sức mình để cuộc thi diễn ra thành công tốt đẹp./.

Thụy Phương