Nhiếp ảnh

Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Thụy Phương 18/02/2024 12:20

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị nghệ thuật tuyên truyền về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, trách nhiệm phát triển Thủ đô Hà Nội; Khơi dậy truyền thống cách mạng, ngàn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị, tinh thần chủ động sáng tạo, ý chí tự lực tự cường và khát vọng vươn lên của Thủ đô Hà Nội.

Thông qua những tác phẩm triển lãm và đoạt giải góp phần tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử và thẩm mỹ của văn hóa Hà Nội tới du khách Việt Nam và quốc tế, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2024). Đồng thời tạo môi trường thuận lợi để những người đam mê nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên được thể hiện tài năng và góc nhìn, đồng thời được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu ảnh của Thành phố.

Cuộc thi cũng là dịp động viên, khích lệ phong trào quần chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm không ngừng gìn giữ, kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung và nét đẹp của Thủ đô nói riêng trong thời kỳ hội nhập.

anh-1.jpg
Thủ đô Hà Nội ngày giải phóng - Ảnh tư liệu

Tất cả các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam đều có thể tham gia dự thi.

Nội dung tác phẩm dự thi có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ, độc đáo về Thủ đô Hà Nội - Thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, thể hiện tình yêu của người Việt Nam và bạn bè quốc tế đối với Hà Nội dựa trên các thông điệp, như: Thăng Long - Hà Nội “Nghìn năm văn hiến”; Hà Nội - Thủ đô Anh hùng; Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; Hà Nội - Thành phố sáng tạo; Hà Nội - Hội nhập và phát triển; Người Hà Nội hào hoa - thanh lịch - nghĩa tình - văn minh; Lễ hội Hà Nội; Hà Nội - xanh, sạch đẹp... Các tác phẩm phản ánh thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, hội nhập và phát triển của Thủ đô.

Các tác phẩm dự thi phải có bố cục sáng tạo, ánh sáng đẹp, hình ảnh có tính thẩm mỹ cao; đáp ứng tốt về kỹ thuật và ngôn ngữ nhiếp ảnh. Đối với tác phẩm dự thi là ảnh bộ phải có sự gắn kết, xuyên suốt giữa các tác phẩm.

Các tác phẩm có giá trị về nghệ thuật và ý nghĩa nội dung, tuân thủ chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm các chuẩn mực văn hóa, phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức và định hướng trong việc giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc nói chung và Hà Nội nói riêng, không vi phạm bản quyền tác giả, thực hiện đúng quy định của cuộc thi.

Các hình ảnh có tính trung thực và khách quan, có sự liên kết chặt chẽ, thể hiện được câu chuyện cụ thể phù hợp với chủ đề, nội dung, yêu cầu của cuộc thi.

Ảnh dự thi có thể là ảnh đơn hoặc ảnh bộ. Với thể loại ảnh đơn, mỗi tác giả dự thi từ 1 đến 10 ảnh. Tác phẩm dự thi thể loại ảnh bộ, mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, từ 5 đến 8 ảnh được đánh số thứ tự trong bộ ảnh (mỗi tác giả được tham gia tối đa 2 bộ ảnh). Tác phẩm dự thi kèm chú thích về chủ đề và mô tả nội dung tác phẩm (không quá 200 chữ).

BTC nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 1/8. Dự kiến, lễ công bố trao giải và triển lãm các tác phẩm đoạt giải sẽ được tổ chức vào ngày 20/9/2024. Ngoài các giải Nhất, Nhì, giải Ba, Khuyến khích, còn có các giải Khuyến khích phong trào cơ sở và giải Khuyến khích chuyên đề.

Theo kế hoạch, UBND thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì thực hiện cuộc thi. Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Thành đoàn Hà Nội, Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội và các đơn vị, tổ chức liên quan có trách nhiệm phối hợp triển khai thực hiện./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
 • Việt Nam đứng thứ 3 trong top những điểm đến châu Á thu hút khách châu Âu
  Theo Agoda, ba điểm đến tại Việt Nam được du khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Đừng bỏ lỡ
Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO