Nhiếp ảnh

22 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 53

Thụy Phương 11:34 10/10/2023

Sáng ngày 10/10/2023, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc và trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 53. Triển lãm là món quà ý nghĩa của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội chào mừng 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Phát biểu tại lễ khai mạc và trao giải, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Toản - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội cho hay, Cuộc thi và triển lãm ảnh Nghệ thuật Hà Nội là hoạt động thường niên của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10). Năm nay, cuộc thi được phát động với hai đề tài là “Làng nghề Hà Nội” và “Vẻ đẹp mọi miền Tổ quốc”.

z4769737548567_663565ad1b7ed98a114ede3825dcbd89.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Sau hơn 2 tháng phát động Ban Tổ chức đã nhận được 1712 tác phẩm của 227 tác giả, trong đó đề tài “Làng nghề Hà Nội” có 778 tác phẩm, đề tài “Vẻ đẹp mọi miền Tổ quốc” có 934 tác phẩm. Ban giám khảo đã thống nhất chọn ra 112 tác phẩm ở cả 2 đề tài để giới thiệu tại triển lãm và 22 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng.

Mảng đề tài “Làng nghề Hà Nội” có 16 tác phẩm đoạt giải trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Giải Nhất được trao cho tác phẩm “Người lưu giữ hồn tranh dân gian Hàng Trống” của tác giả Vũ Bảo Ngọc. Hai giải Nhì được trao cho tác phẩm “Vườn xuân – làng nghề trồng đào truyền thống Nhật Tân” của tác giả Lê Hoàn Diệu và tác phẩm “Nghệ nhân kim hoàn phố Hàng Bạc” của tác giả Vũ Quang Ngọc.

z4769751720513_368822a277300f67643c9f6d7811623f.jpg
Ông Đào Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và NSNA Trần Thị Thu Đông - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trao giải Nhất cho tác giả Vũ Bảo Ngọc.

Mảng đề tài “Vẻ đẹp mọi miền Tổ quốc” có 6 tác phẩm đoạt giải trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba. Giải Nhất được trao cho tác phẩm “Hoàn thành công tác lồng Rotor vào Stator trong nhà máy thủy điện” của tác giả Phạm Hải Vinh. Hai giải Nhì được trao cho tác phẩm “Đường hạnh phúc Mã Pí Lèng” của tác giả Trần Thái Sơn và tác phẩm “Em bé dân tộc Chơ Ro” của tác giả Ngô Thanh Hương.

z4769746428664_6b05f9518b2a92b902b1906e95481e3d.jpg
NSNA Trần Thị Thu Đông - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trao giải Nhất cho tác giả Phạm Hải Vinh.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cho hay, bộ ảnh triển lãm và giải thưởng của 2 chủ đề là những tác phẩm phản ánh được vẻ đẹp đất nước, cuộc sống, con người của Hà Nội nói riêng và vẻ đẹp của Việt Nam nói chung.

Các tác phẩm ở chủ đề “Làng nghề Hà Nội” đã phản ánh đa dạng về làng nghề, khắc họa, tôn vinh những người lao động cần cù vẫn đang không ngừng, gìn giữ bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, văn hóa của quê hương thông qua những sản phẩm thủ công, mỹ nghệ truyền thống. Còn các tác phẩm về đề tài “Vẻ đẹp mọi miền Tổ quốc” đã phản ánh sinh động những nét độc đáo về phong cảnh, phong tục tập quán, sinh hoạt đời thường, ở mọi vùng miền đất nước.

z4769740585263_c22ad1f4b1928decfc85eb5a1a8aadce.jpg
Triển lãm thu hút nhiều công chúng.

Đáng chú ý, tác phẩm giành “Người lưu giữ hồn tranh dân gian Hàng Trống” chụp khoảnh khắc nghệ nhân Lê Đình Nghiên trong căn nhà nhỏ trên phố Cửa Đông đang vẽ và phục chế tranh dân gian cho thấy tư duy hình ảnh rõ rệt cùng khả năng vận dụng và xử lý kỹ thuật cơ bản, thậm chí khá nhuần nhuyễn trong lựa chọn góc nhìn và khuôn hình sáng tạo của tác giả. Hay như tác phẩm “Hoàn thành công tác lồng Rotor vào Stator trong nhà máy thủy điện” chụp trong 1 không gian dưới lòng đất, các kỹ sư đang hoàn thiện công đoạn cuối để đưa tổ máy vào hoạt động cũng là tác phẩm có kỹ thuật hậu kỳ chỉnh chu, sắc sảo, thể hiện tốt ý tưởng của tác giả...

“Nhìn một cách bao quát, các tác phẩm đều có tính nghệ thuật, thẩm mỹ cao, có nội dung tư tưởng tốt, bám sát chủ đề cuộc thi và có sự đầu tư đáng kể trong sáng tác và xử lý hình ảnh. Tuy nhiên, bên cạnh những bức ảnh được chụp chân thật, sáng tạo, xử lý hậu kỳ tốt thì còn rất nhiều bức ảnh kỹ thuật yếu, nội dung không rõ ràng, bố cục ảnh sáng kém, đặc biệt khâu xử lý hậu kỳ còn cẩu thả. Nhiều bức ảnh bị sai lệch màu so với thực tế”, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính nhận định.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 15/10/2023./.

Bài liên quan
 • Mang tới những hồi ức đẹp về Hồ Gươm và Hà Nội xưa
  Chiều 6/10, tại Trung tâm văn hóa Hồ Gươm, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I – Cục văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm tư liệu lưu trữ với chủ đề “Hồ Gươm, Giao lộ Đông Tây”.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
22 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 53
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO