Những món ăn vặt bình dân ở Hà Nội khi mùa đông đến
Tiết trời Hà Nội đã sang đông, se lạnh đang dần len lỏi trên khắp các con phố. Đây là thời điểm mà nhiều tín đồ ăn vặt thích nhất bởi với không khí lạnh này, thưởng thức những món ăn vặt mùa đông ở Hà Nội thì còn gì bằng.
Bánh trôi tàu
Vào mùa lạnh ở Hà Nội, bạn nhất định phải ăn thử món bánh trôi tàu này nhé, hương vị của nó chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng và “nghiện”.
Bánh trôi tàu là loại bánh được làm bằng bột gạo nếp cùng hai loại nhân phổ biến là đậu xanh và vừng đen, ăn cùng nước đường mía nấu cùng gừng đun nóng và dừa nạo. Bánh trôi tàu hấp dẫn thực khách nhờ lớp vỏ bánh mềm mượt bên ngoài mà dẻo dai bên trong, phần nhân mềm mại bùi bùi và nước đường thanh thanh thơm mùi gừng. Cái vị cay ngọt ấy đã thấm vào cuống lưỡi, cổ họng, làm ấm cơ thể và xua tan cái lạnh của Hà nội. Bánh trôi tàu ăn khi còn nóng hổi, hương thơm hòa quyện từ nhiều nguyên liệu rất đặc trưng. Trong bánh có gừng tươi có công dụng làm ấm cơ thể và tốt cho sức khỏe.
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng chắc hẳn không còn xa lạ với người Hà Nội mỗi độ đông về. Món ăn vặt lạ miệng thơm ngon, nóng hổi, cay cay ăn không quá no nhưng cũng đủ khiến bao người mong chờ thưởng thức.
Ngoài bánh đúc nguội truyền thống ăn kèm với cá kho, thịt kho, mắm tôm, canh cua, người Hà Nội còn sáng tạo ra món bánh đúc nóng mềm, dẻo, thưởng thức cùng nước chan và rau khi còn nóng hổi, chỉ một tô bánh đúc nóng cũng đủ làm người ta cảm thấy phấn chấn hơn. Tô bánh nhỏ, nóng hổi có mùi hành ngò, hành khô, thêm chút ớt chưng và ăn kèm bát nước chấm chuẩn vị thì không có gì tuyệt vời bằng.
Chè sắn nóng
Trong tiết trời se lạnh cuối năm, được thưởng thức một bán chè sắn ấm nóng, thơm ngọt, không còn gì tuyệt bằng. Chè có vị dịu ngọt ấm nóng của gừng, màu nâu vàng sánh mịn quyện với từng miếng sắn dẻo mềm xua đi cái se lạnh khi gió mùa về. Đây xứng đáng là món chè được xếp vào 'bộ sưu tập' nhưng món ăn nên thử vào mùa đông.
Một bát chè sắn sóng sánh, miếng sắn mềm bở, với mùi thơm đặc trưng của gừng. Ai ngay từ lần đầu tiên thưởng thức cũng phải xiêu lòng. Chè sắn là một món ăn dân dã được chế biến hết sức đơn giản. Sau bữa cơm, được thưởng thức bát chè sắn không còn gì thú vị bằng.
Bánh chưng rán
Bánh chưng rán là một thức quà gợi nhớ đến Tết, được lòng nhiều thực khách mỗi dịp đông về. Những chiếc bánh chưng kích thước nhỏ bằng bàn tay người lớn, được xếp đều lên chiếc mâm nhôm tròn, bên dưới đặt bếp than hồng. Sau những tiếng xèo xèo là lớp ngoài nâu vàng, giòn tan, bên trong là lớp gạo nếp nóng hổi, hơi mềm xốp, cùng đậu xanh chín nhuyễn và vài miếng thịt mỡ béo ngậy.
Những ngày đông về, giống như nhiều món ăn vặt khác ở Hà Nội, không khó để tìm thấy bánh chưng chiên ở những gánh hàng rong hay trong những con hẻm nhỏ. Hình ảnh vận chuyển hàng hóa với vài chiếc ghế nhựa và một mâm tròn đựng đầy bánh chưng đặt lên trên chắc chắn là quen thuộc vào mỗi mùa đông.
Bánh rán mặn
Nhắc đến bánh rán mặn Hà Nội, chắc hẳn mỗi người sẽ nghĩ ngay đến vị ngon độc đáo tựa như bản giao hưởng ẩm thực. Bên cạnh kiến trúc cổ kính và phong cảnh thanh bình, Thủ đô còn có đa dạng hàng ăn bình dị thân thương, đặc biệt là các quán bánh rán Hà Nội chinh phục mọi vị giác và thu hút thực khách bốn phương.
Bánh rán mặn Hà Nội nổi bật trong danh sách những món ngon phải thử, với sự hòa quyện đậm đà của thịt băm, mộc nhĩ, miến… được bao bọc trong lớp vỏ giòn rụm làm say lòng biết bao thực khách.
Ngô, khoai nướng
Khí trời mùa đông lạnh giá đang len lỏi qua từng góc phố Hà Nội. Những khi trời trở lạnh như vậy, sẽ thật tuyệt biết bao nếu được thưởng thức những món ăn nóng hổi. Và đã nhắc tới thức quà mùa đông ở Hà Nội thì làm sao có thể bỏ qua được ngô nướng, khoai nướng. Thậm chí, chỉ cần ngửi thấy hương thơm của ngô nướng, khoai nướng trên phố là biết mùa đông đã về tới Hà Nội.
Mùa đông đến, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh những đôi bạn trẻ ngồi co ro trên vỉa hè ăn ngô, khoai, đôi má đỏ hây hây vì than hồng. Đôi bàn tay thơm mùi đồ nướng là một cái thú tuy bình dị thôi. Nhưng lại cứ khiến người ta nhớ mãi. Cứ như thế ngô, khoai trở thành một phần không thể thiếu của mùa đông Hà Nội, để cứ mỗi độ chớm gió heo may, người ta lại khắc khoải trông đợi những con gió thơm trong phố. Và người đi xa chỉ nhìn thấy ngô, khoai cũng xao xuyến mong mau đến ngày về./.