Văn hóa - Xã hội

Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra 3 vở opera hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Phương Anh (t/h) 09:46 19/05/2023

3 buổi công diễn opera hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 22, 23 và 24/9 tới.

Dự án opera “Công nữ Anio” do Ban điều hành “Công nữ Anio” (gồm Brain Group, Công ty TNHH Âm nhạc Yamaha Việt Nam, Hiệp hội Xúc tiến giao lưu quốc tế NPO - Nhật Bản) phối hợp Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio là Cố vấn danh dự của dự án, được thực hiện nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023).

du-an.jpg
Buổi họp báo công bố về dự án hợp tác nghệ thuật giữa hai quốc gia.

Được biết, "Công nữ Anio" có sự tham gia biểu diễn của các diễn viên opera xuất sắc hai nước, trong đó, nghệ sĩ Đào Tố Loan và Bùi Thị Trang đảm nhiệm vai Công nữ Anio, nghệ sĩ Kobori Yusuke và Yamamoto Kohei vào vai Araki Sotaro. Đặc biệt, trong 3 buổi biểu diễn này, các nghệ sĩ hai nước hát bằng cả tiếng Việt và tiếng Nhật.

Phát biểu tại họp báo, Đại sứ Yamada Takio nhấn mạnh: "Nền tảng phát triển của quan hệ Nhật Bản - Việt Nam có sự thấu hiểu và đồng cảm giữa con người với con người. Những ví dụ thể hiện sự thấu hiểu và đồng cảm đó có thể thấy trong lịch sử lâu đời, vượt xa phạm vi 50 năm và một trong những minh chứng tiêu biểu nhất là câu chuyện tình yêu giữa thương nhân Araki Sotaro và Công nữ Ngọc Hoa, đã trở thành chủ đề của vở opera "Công nữ Anio"".

img_0803.jpg
Nghệ sĩ Đào Tố Loan và nghệ sĩ Kobori Yusuke biểu diễn trích đoạn trong tác phẩm "Công nữ Anio".

Được công bố lần đầu vào tháng 12/2021, dự án opera “Công nữ Anio” do nhạc trưởng Honna Tetsuji, Giám đốc âm nhạc kiêm chỉ huy chính Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổng đạo diễn; nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng là tác giả âm nhạc; đạo diễn, ca sĩ opera Oyama Daisuke là đạo diễn, tác giả kịch bản, tác giả soạn lời (tiếng Nhật); nhạc sĩ Hà Quang Minh là tác giả soạn lời (tiếng Việt).

img_0794-1-.jpg
Nghệ sĩ Bùi Thị Trang và nghệ sĩ Yamamoto Kohei biểu diễn trích đoạn trong "Công nữ Anio".

Tác phẩm kể câu chuyện tình yêu giữa nàng công nữ Việt Nam và chàng thương nhân Nhật Bản được lưu truyền ở hai quốc gia. Vào thế kỷ XVII, nàng công nữ Ngọc Hoa và chàng thương nhân Araki Sotaro đã gặp nhau nơi con thuyền lênh đênh trên biển nối liền hai quốc gia Việt Nam, Nhật Bản. 10 năm sau, định mệnh dẫn lối, hai người gặp lại nhau. Cả hai đã yêu nhau, kết duyên vợ chồng và đến Nagasaki (Nhật Bản). Tại đây, hai người được người dân yêu mến và trải qua cuộc sống hạnh phúc với một cô con gái...

Theo Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Phương Hòa, dự án opera “Công nữ Anio” là sự kiện văn hóa đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt. Tác phẩm chung giữa nghệ sĩ hai nước là sự tôn vinh giá trị chung của hai dân tộc./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra 3 vở opera hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO