Sân khấu

Nhà hát Kịch Việt Nam khởi động mùa hè với vở kịch “Bộ quần áo mới của hoàng đế” dành cho thiếu nhi

Việt Thương 05/05/2024 10:57

Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt chương trình nghệ thuật “Bộ quần áo mới của hoàng đế”. Vở kịch do tác giả Minh Nguyệt xây dựng phỏng theo nguyên tác của tác giả lừng danh Andersen...

149415bee601b14d2d7cb73715017d66-4921.jpg
“Bộ quần áo mới của hoàng đế” với ngôn ngữ dí dỏm, hài hước, truyện mang đến các em nhỏ bài học về lòng trung thực, dũng cảm nói lên sự thật.

Bộ quần áo mới của Hoàng đế là truyện ngắn của nhà văn Hans Christian Andersen - tác giả truyện thiếu nhi nổi tiếng từ những năm 1800 đến nay.

Truyện ngắn này đã được dịch sang hơn 100 ngôn ngữ và được chuyển thể sang nhiều thể loại khác nhau như phim, hoạt hình, kịch, nhạc kịch, ballet, ca khúc. Bộ quần áo mới của Hoàng đế kinh điển và nổi tiếng đến độ trở thành một thành ngữ về tình huống mà “không ai tin, nhưng mọi người đều tin rằng tất cả những người khác đều tin”.

Ngay buổi diễn đầu tiên (tối 2-5) dành cho báo giới và các khán giả nhỏ tuổi tại Nhà hát Star Galaxy (Hà Nội), “Bộ quần áo mới của hoàng đế” đã cuốn người xem vào không khí sôi nổi và được tương tác suốt chương trình.

Ở phiên bản của Nhà hát Kịch Việt Nam, tác giả Minh Nguyệt đã viết kịch bản phỏng tác câu chuyện, với nhiều thay đổi mới mẻ và phù hợp với khán giả nhí hiện nay. Đặc biệt, đạo diễn người Nhật Bản, Hiroyuki Muneshige tạo dấu ấn mới khi thể hiện tác phẩm bằng nhiều ngôn ngữ mang tính giải trí cao, như kịch nói, kịch câm, vũ đạo, âm nhạc, ánh sáng…

“Bộ quần áo mới của hoàng đế” kể về việc hai người thợ dệt hứa với hoàng đế rằng, họ sẽ dệt cho ông một bộ y phục mà khi ông mặc vào thì những kẻ ngu ngốc, bất tài hoặc bất xứng với địa vị của họ sẽ không thể nhìn thấy. Khi hoàng đế mặc bộ y phục mới này diễu hành trước thần dân của ông thì không ai dám nói rằng họ không nhìn thấy bộ quần áo nào. Chỉ khi một đứa trẻ kêu lên “Hoàng đế không mặc quần áo” thì mọi chuyện mới vỡ lẽ…

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam NSND Xuân Bắc cho biết, vở được dựng trong 2 tháng, ê-kíp đã tham khảo ý kiến một số phụ huynh và tìm ra chìa khóa để "thu phục" khán giả nhí. Qua vở kịch, các bạn nhỏ được tưởng tượng thoải mái về bộ quần áo của Hoàng đế, với nhiều tình huống hài hước, bất ngờ.

Thông qua ngôn ngữ dí dỏm, hài hước, vở kịch "Bộ quần áo mới của Hoàng đế" mang đến thông điệp nhẹ nhàng về lòng trung thực trong cuộc sống, yếu tố giáo dục kết hợp cùng giải trí trong không gian cổ tích./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Nhà hát Kịch Việt Nam khởi động mùa hè với vở kịch “Bộ quần áo mới của hoàng đế” dành cho thiếu nhi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO