Trong số ấy không thể không kể đến món ngô ngọt bãi giữa “ một món ăn dân dã, quê mùa nhưng luôn được lòng người thưởng thức...
Củ khoai, miếng sắn, bắp ngô... xưa kia chỉ là những đồ ăn quê mùa, ít người biết đến. Thế mà nay, trên từng con hẻm, ngõ phố Hà thà nh, đâu đâu cũng thấy tiếng rao bán và gọi mua.
Có lẽ với nhiửu người, món ngô luộc không thể xếp và o thứ hạng cùng với các đặc sản Hà thà nh. Nhưng với những ai đã một lần khám phá vị bở thơm, ngòn ngọt của hạt ngô bãi giữa thì sẽ đồng ý với nhận định của tôi: Lâu nay ngô bãi giữa đã dần trở thà nh món ăn đặc biệt của mảnh đất Hà thà nh.
Những năm gần đây, đồ ăn thức uống phong phú, thức ăn Tây, đồ Tà u đủ cả, nhưng ngô vẫn là món quà được người Hà thà nh ưa chuộng. Những chiếc bắp ngô và ng xuộm còn nghi ngút khói, những người bán hà ng với thúng ngô hay xe đẩy ngô luộc vẫn quen thuộc mọi góc phố thủ đô... Từ các bà , các cô thiếu nữ đến trẻ em đửu có thể hồn nhiên vừa đi bộ trên vỉa hè, vừa ăn ngô ngon là nh. Bất kử³ góc phố nà o của Hà nội, chỉ cần người ta để ý một chút là có thể dễ dà ng bắt gặp những quán cóc ven đường với lò than ửng hồng và những bà n tay lóng ngóng vừa nướng ngô vừa thưởng thức. Và trên nhiửu dãy phố, cả khi chiửu tỗi lẫn lúc đêm khuya, người ta thật dễ dà ng để nghe thấy tiếng gọi mời mua ngô của một dáng người tần tảo bước đi với thúng ngô đội trên đầu...
Hạt ngô có nhiửu loại, nhiửu giống trồng khác nhau. Nhưng người dân ven sông Hồng vẫn chỉ quen trồng hai loại là ngô nếp và ngô ngọt. Ngô nếp có vị đặc trưng là dẻo thơm, còn ngô ngọt ăn ròn sần sật và có vị ngọt lịm. Ngô nếp được nhiửu người cầu kử³ chế biến là m các món ngô nướng, ngô chiên, bánh ngô, ngô xà o tôm khô... Còn với ngô ngọt có lẽ món thơm ngon nhất lại chỉ có thể kể đến là ngô luộc. Khi luộc ngô, vị của nước kết hợp với lá, lõi và râu ngô tạo nên vị ngọt thơm đặc biệt là m hấp dẫn tất cả ai từng nếm thử. Món ngô quen thuộc đã đà nh, nhưng với người sà nh ăn ngô sẽ biết chọn bắp nà o cho ngon nhất. Đó là những bắp ngô ngọt luộc được trồng từ thứ đất phù sa mà u mỡ ven sông hồng. Cái ngô vừa mẩy, vừa chắc, ăn rất bùi và thơm. Từng hạt ngô ngọt bãi giữa đửu tăm tắp nhau, ăn ngọt lịm. Và cũng chính vị ngọt ấy đã tạo nên sức hấp dẫn cho một món ăn có phần quê mùa như thế! Bí quyết cho vị ngọt của bắp ngô không đơn giản ở việc chọn sao cho được bắp ngô bãi giữa sông Hồng. Với những người luộc ngô quen chắc hẳn sẽ hiểu, vị ngọt thơm ấy còn phụ thuộc và o cách luộc ngô của từng người. Nếu muốn ngô ngọt và còn hương thơm đặc trưng, khi luộc phải để cả lá ngô và cho thêm một chút đường kính. “ chị chủ hà ng cho biết.
Đúng thế, bà n tay khéo léo của chị hướng dẫn tôi chi tiết hơn : Khi luộc ngô chỉ được bóc một và i lá ngô héo bên ngoà i, còn lại cứ để đó và cho và o nồi luộc. Chọn nồi luộc bằng nhôm hoặc gang sẽ giữ nhiệt và ngô nóng được lâu hơn. Hơn nữa, nếu có thể, một nồi ngô luộc cho thêm một chút đường kính trắng thì ngô và nước sẽ có vị ngọt tự nhiên hơn... Quả nhiên, nhử bí quyết đó mà khi thưởng thức ngô ngọt ai nấy đửu cảm thấy hương vị rất tự nhiên, hương thơm và vị ngọt chỉ của riêng bắp ngô chứ không nhân tạo, cầu kử³. Tất cả những điửu đó khiến cho lâu nay, với tôi cũng như nhiửu người khác, vị ngọt và tiếng kêu sần sật khi thưởng thức bắp ngô ngọt có lẽ là điửu thú vị nhất trong cái rét mùa đông Hà Nội!