Ngô ngọt bãi giữa sông Hồng

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 10:39, 03/12/2010

(NHN) Dòng sông Hồng trù phú không chỉ là  nơi sinh sống của người dân, là  tình cảm, kỷ niệm gắn bó với người dân ven sông, mà  con sông ấy còn mang đến nhiửu đặc sản cho đời sống người miửn Bắc.

Trong số ấy không thể không kể đến món ngô ngọt bãi giữa “ một món ăn dân dã, quê mùa nhưng luôn được lòng người thưởng thức...

Củ khoai, miếng sắn, bắp ngô... xưa kia chỉ là  những đồ ăn quê mùa, ít người biết đến. Thế mà  nay, trên từng con hẻm, ngõ phố Hà  thà nh, đâu đâu cũng thấy tiếng rao bán và  gọi mua.

Có lẽ với nhiửu người, món ngô luộc không thể xếp và o thứ hạng cùng với các đặc sản Hà  thà nh. Nhưng với những ai đã một lần khám phᝠvị bở thơm, ngòn ngọt của hạt ngô bãi giữa thì sẽ đồng ý với nhận định của tôi: Lâu nay ngô bãi giữa đã dần trở thà nh món ăn đặc biệt của mảnh đất Hà  thà nh.

Những năm gần đây, đồ ăn thức uống phong phú, thức ăn Tây, đồ Tà u đủ cả, nhưng ngô vẫn là  món quà  được người Hà  thà nh ưa chuộng. Những chiếc bắp ngô và ng xuộm còn nghi ngút khói, những người bán hà ng với thúng ngô hay xe đẩy ngô luộc vẫn quen thuộc mọi góc phố thủ đô... Từ các bà , các cô thiếu nữ đến trẻ em đửu có thể hồn nhiên vừa đi bộ trên vỉa hè, vừa ăn ngô ngon là nh. Bất kử³ góc phố nà o của Hà  nội, chỉ cần người ta để ý một chút là  có thể dễ dà ng bắt gặp những quán cóc ven đường với lò than ử­ng hồng và  những bà n tay lóng ngóng vừa nướng ngô vừa thưởng thức. Và  trên nhiửu dãy phố, cả khi chiửu tỗi lẫn lúc đêm khuya, người ta thật dễ dà ng để nghe thấy tiếng gọi mời mua ngô của một dáng người tần tảo bước đi với thúng ngô đội trên đầu...

Hạt ngô có nhiửu loại, nhiửu giống trồng khác nhau. Nhưng người dân ven sông Hồng vẫn chỉ quen trồng hai loại là  ngô nếp và  ngô ngọt. Ngô nếp có vị đặc trưng là  dẻo thơm, còn ngô ngọt ăn ròn sần sật và  có vị ngọt lịm. Ngô nếp được nhiửu người cầu kử³ chế biến là m các món ngô nướng, ngô chiên, bánh ngô, ngô xà o tôm khô... Còn với ngô ngọt có lẽ món thơm ngon nhất lại chỉ có thể kể đến là  ngô luộc. Khi luộc ngô, vị của nước kết hợp với lá, lõi và  râu ngô tạo nên vị ngọt thơm đặc biệt là m hấp dẫn tất cả ai từng nếm thử­. Món ngô quen thuộc đã đà nh, nhưng với người sà nh ăn ngô sẽ biết chọn bắp nà o cho ngon nhất. Аó là  những bắp ngô ngọt luộc được trồng từ thứ đất phù sa mà u mỡ ven sông hồng. Cái ngô vừa mẩy, vừa chắc, ăn rất bùi và  thơm. Từng hạt ngô ngọt bãi giữa đửu tăm tắp nhau, ăn ngọt lịm. Và  cũng chính vị ngọt ấy đã tạo nên sức hấp dẫn cho một món ăn có phần quê mùa như thế! Bí quyết cho vị ngọt của bắp ngô không đơn giản ở việc chọn sao cho được bắp ngô bãi giữa sông Hồng. Với những người luộc ngô quen chắc hẳn sẽ hiểu, vị ngọt thơm ấy còn phụ thuộc và o cách luộc ngô của từng người. Nếu muốn ngô ngọt và  còn hương thơm đặc trưng, khi luộc phải để cả lá ngô và  cho thêm một chút đường kính. “ chị chủ hà ng cho biết.

Аúng thế, bà n tay khéo léo của chị hướng dẫn tôi chi tiết hơn : Khi luộc ngô chỉ được bóc một và i lá ngô héo bên ngoà i, còn lại cứ để đó và  cho và o nồi luộc. Chọn nồi luộc bằng nhôm hoặc gang sẽ giữ nhiệt và  ngô nóng được lâu hơn. Hơn nữa, nếu có thể, một nồi ngô luộc cho thêm một chút đường kính trắng thì ngô và  nước sẽ có vị ngọt tự nhiên hơn... Quả nhiên, nhử bí quyết đó mà  khi thưởng thức ngô ngọt ai nấy đửu cảm thấy  hương vị rất tự nhiên, hương thơm và  vị ngọt chỉ của riêng bắp ngô chứ không nhân tạo, cầu kử³. Tất cả những điửu đó khiến cho lâu nay, với tôi cũng như nhiửu người khác, vị ngọt và  tiếng kêu sần sật khi thưởng thức bắp ngô ngọt có lẽ là  điửu thú vị nhất trong cái rét mùa đông Hà  Nội!

Mon ngon HN