Nem rán và chạo tôm Việt Nam lọt danh sách "100 món ăn nhẹ được đánh giá ngon nhất thế giới"
Chả giò hay còn gọi là nem rán và chạo tôm là hai đại diện của Việt Nam lọt vào danh sách "100 món ăn nhẹ được đánh giá ngon nhất thế giới", theo chuyên trang ẩm thực danh tiếng TasteAtlas.
Chuyên trang ẩm thực danh tiếng TasteAtlas vừa đưa Chả giò (nem rán) và chạo tôm của Việt Nam lọt vào danh sách "100 món ăn nhẹ được đánh giá ngon nhất thế giới".
Danh sách 10 món ăn nhẹ được đánh giá cao nhất của TasteAtlas có nhiều đại diện từ khắp nơi trên thế giới. Có thể kể đến như là hamamatsu của Nhật Bản, guotie và dưa chuột dầm của Trung Quốc, pempek và batagor của Indonesia, karipap và roti canai của Malaysia, pão de queijo của Brazil, esquites và antojitos của Mexico.
Trong danh sách "100 món ăn nhẹ được đánh giá ngon nhất thế giới", Việt Nam góp 2 món là nem rán và chạo tôm.
Chạo tôm hay tôm cuốn mía là món Việt được TasteAtlas xếp hạng thứ 28 trong danh sách. Món ăn có nguồn gốc từ cố đô Huế này ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống thường nhật của người dân trên khắp Việt Nam.
Tôm được xay nhuyễn, đôi khi cho thêm cả thịt lợn và được nêm nếm gia vị như tỏi, nước mắm, rồi quấn quanh từng khúc mía ngắn, đem hấp, nướng hoặc chiên rán.
Chạo tôm được TasteAtlas nhận định là lựa chọn lý tưởng như một món khai vị hoặc một món ăn nhẹ. Ngoài nước chấm chua ngọt hài hòa, chạo tôm thường được ăn kèm với rau sống và bún.
Chả giò (hay nem rán) đứng thứ 85 trong danh sách. Đặc điểm chính của món ăn này là nhân thịt lợn và tôm được gói trong lớp bánh tráng mỏng.
Nhân nem thường được cho thêm cà rốt, củ đậu, nấm, miến và giá đỗ. TasteAtlas chia sẻ rằng nem sau khi được rán có màu vàng hấp dẫn, lớp ngoài mỏng giòn và nhẹ cùng phần nhân ngon khó diễn tả.
Món ăn này thường được dọn trong các dịp lễ Tết, cúng giỗ hoặc những bữa cơm gia đình sum vầy, thể hiện sự cầu chúc may mắn, sung túc và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Chả giò cũng là món ăn đường phố được yêu thích bởi giá cả bình dân và hương vị thơm ngon, hấp dẫn, góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực đường phố Việt Nam./.