Cứ cận kề dịp Tết Nguyên đán là bưởi Diễn lại được nhiều người lùng sục để mua về biếu, tặng hoặc để ăn. Bưởi diễn có vị ngọt đậm, hương thơm thanh mát lan tỏa khắp phòng nên vô cùng được yêu thích.
Ngày nay bưởi Diễn được bán rất phổ biến, nhưng phần lớn không phải là giống bưởi chuẩn. Bởi bưởi Diễn chuẩn nhất thiết phải trồng trên đất Diễn (Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chỉ có thứ đất và thời tiết đặc biệt tại nơi đây mới cho ra những trái bưởi ngon, ngọt và thơm nhất. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên bưởi Diễn.
Rất nhiều người lấy giống bưởi Diễn về trồng tại nhiều vùng đất khác nhưng không thể cho ra giống quả ngon và chuẩn. Bưởi Diễn trồng đại trà tại những nơi không phải là đất Diễn khi đem bán có giá thành khá rẻ, chỉ khoảng 20.000 – 30.000 đồng một trái to.
Theo kinh nghiệm của những người trồng bưởi Diễn lâu năm, muốn mua được bưởi Diễn chuẩn, tốt nhất nên mua tận vườn bưởi trên đất Diễn. Nếu mua ở những nơi khác thì cùng một giống bưởi những không thể có được vị ngọt và hương thơm đặc biệt như bưởi Diễn chuẩn.
Cách chọn bưởi Diễn chuẩn
- Dựa vào hình dáng, màu sắc
Bưởi Diễn ngon thì quả tròn, vỏ nhẵn. Khi chín, quả bưởi có màu vàng sậm hoặc chín đỏ vàng, cầm cảm giác nặng tay, trọng lượng trung bình từ 0,8 – 1 kg.
- Kích thước
Khi chọn bưởi Diễn không nên ham chọn quả quá to mà chỉ chọn những quả vừa phải, cỡ 3 nắm tay chụm lại, cầm thấy nặng tay.
- Vỏ bưởi
Nên chọn những quả có phần vỏ mỏng, cuống nhỏ, nếu có rám nắng sẽ ngọt và thơm hơn những quả bưởi vỏ vàng tươi.
- Mùi thơm
Bưởi Diễn chuẩn có hương thơm đặc trưng khác biệt hẳn với bưởi trồng tại nơi khác. Chỉ cần để 2 – 3 quả bưởi Diễn chuẩn trong phòng thì cả phòng đã thơm nức mùi bưởi, rất đặc biệt.
- Tuổi cây
Quả bưởi của cây trồng lâu năm sẽ ngọt và thơm hơn bưởi của những cây mới trồng. Nếu mua bưởi tận vườn bạn nên chọn quả của những cây có gốc to và già cỗi. Như vậy sẽ chắc chắn có được bưởi ngon.
Bưởi Diễn từ khi hái xuống đến khi ăn cần để tối thiểu nửa tháng cho xuống nước và thu đường. Như vậy bưởi mới ngọt và thơm chuẩn vị.
- Hương vị
Bưởi Diễn chuẩn có vị ngọt đậm, hương thơm đặc trưng. Khi mới hái ăn ngay sẽ thấy hơi he, nhưng để đến khi bưởi xuống nước sẽ rất ngọt và hết hẳn vị he. Bưởi chuẩn có tép vàng mượt, cùi móng, khi bóc thấy róc vỏ, săn hạt. Tép bưởi sờ ráo tay nhưng khi ăn lại rất mọng nước.