Sự kiện & Bình luận

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Dấu ấn Việt Nam - Hà Nội

Quỳnh Phạm 07:40 18/09/2023

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam phối hợp Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) tổ chức tại Hà Nội, đã khép lại với nhiều dấu ấn đậm nét. Các nhà lãnh đạo IPU, đại biểu quốc tế đều khẳng định, đây là Hội nghị Nghị sĩ trẻ được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp và thành công nhất từ trước đến nay.

hoinghesi-tre-1-.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ Bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Dấu ấn Việt Nam

Thành công đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội từ ngày 14 – 17/9/2023 được thể hiện ở số lượng, thành phần đại biểu tham dự. Lần đầu tiên Hội nghị có hơn 500 nghị sĩ trẻ, đại biểu đến từ các nghị viện thành viên IPU và đại diện của các tổ chức quốc tế; các đại sứ, đại diện cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Trong đó có Chủ tịch IPU Duarte Pacheco; Tổng Thư ký IPU Martin Chungong; Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Hạ nghị sĩ Vương quốc Anh Dan Carden, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ…

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Việt Nam đã diễn ra 3 phiên thảo luận chuyên đề: Chuyển đổi số, Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững. Nước chủ nhà tổ chức tọa đàm Tăng cường năng lực số cho thanh niên, triển lãm Thành tựu Đổi mới sáng tạo và sản phẩm OCOP… Theo đánh giá của Chủ tịch IPU Duarte Pacheco, các phiên thảo luận chuyên đề, tọa đàm tại Hội nghị đã diễn ra sôi nổi, góp phần làm nên một kỳ Hội nghị sôi động, phong phú.

hoinghesi-tre-2-.jpg
Các đại biểu tại thảo luận chuyên đề Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Đã có 88 lượt ý kiến trao đổi trao đổi của nghị sĩ các quốc gia tham dự hội nghị, đại diện các tổ chức liên kết và quan sát viên tại các chuyên đề. Đặc biệt chuyên đề Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững có 40 lượt ý kiến trao đổi, qua đó các nghị sĩ trẻ toàn cầu khẳng định vai trò của văn hóa là động lực của phát triển bền vững, đưa ra cam kết bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa, khẳng định vai trò của văn hóa và đa dạng văn hóa trong quá trình giải quyết các thách thức đối với nhân loại hiện nay.

Thông qua các cuộc thảo luận chuyên đề, tọa đàm tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Hội nghị đã đạt được những nhận thức chung và việc đề cao hợp tác quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của Liên hiệp quốc và luật pháp quốc tế trong đẩy nhanh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), như: chấm dứt đói nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ cùng trẻ em gái, bảo vệ hành tinh và đảm bảo tất cả mọi người được hưởng hòa bình, thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên Liên hiệp quốc.

hoinghesi-tre-6.jpg
Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco đánh giá Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Việt Nam quy mô, chuyên nghiệp và thành công nhất từ trước đến nay.

Một trong những dấu ấn của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Việt Nam đăng cai tổ chức, đó là Hội nghị đã ra Tuyên bố “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Lần đầu tiên sau 9 kỳ tổ chức, bản Tuyên bố Hội nghị được thông qua, khẳng định cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ toàn thế giới trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc.

Tuyên bố khẳng định chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo là xu thế tất yếu trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của giới trẻ nói chung và các nghị sĩ trẻ nói riêng trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy việc ứng dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học, công nghệ, kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo vào các lĩnh vực của đời sống, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

hoinghesi-tre-5.jpg
Ngoài các phiên thảo luận chuyên đề, nước chủ nhà Việt Nam tổ chức các cuộc tọa đàm để nghị sĩ trẻ các nước trên thế giới chia sẻ vấn đề chúng ta cùng quan tâm.

Ngoài ra, Tuyên bố nêu rõ văn hóa là động lực của phát triển bền vững và điều này đã, đang là chủ trương, đường lối của Việt Nam khi xác định văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước.

Điểm nhấn Hà Nội

Đánh giá về công tác tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, diễn ra tại Hà Nội, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco khẳng định, Hội nghị đã được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp nhất từ trước đến nay.

170920231154-202309151106149183_nvd_9211.jpg
cover-3576.jpg
Hà Nội đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình để làm nên kỳ Hội nghị thành công nhất từ trước đến nay.

Chủ tịch IPU chia sẻ, khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ lần thứ 9 thì IPU không do dự vì 8 năm trước, cũng tại Hà Nội, Việt Nam đăng cai IPU-132 và tổ chức rất thành công. Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 một lần nữa chứng minh Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng đã làm tốt vai trò, công tác của mình, đóng góp hiệu quả vào thành công chung của Hội nghị.

Hà Nội đã được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”, vì thế, các sự kiện chính trị cũng như các lĩnh vực khác diễn ra tại Thủ đô rất được quan tâm, chú trọng. Tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, với các lực lượng khác nhau cùng hàng trăm tình nguyện viên tại Thủ đô Hà Nội, đã đảm bảo an toàn, an ninh tuyệt đối cho các đại biểu, đảm bảo cho nhiều sự kiện diễn ra theo đúng kế hoạch.

Vinh dự nhưng đi cùng trách nhiệm lớn lao khi được đăng cai sự kiện toàn cầu của IPU, tuy nhiên Quốc hội Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình để làm nên kỳ Hội nghị thành công nhất từ trước đến nay. Ngay từ khi đặt chân đến mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, các đại biểu trên khắp thế giới đã cảm nhận được tinh thần hiếu khách, con người thân thiện, đất nước Việt Nam đậm đà bản sắc văn hóa và không ngừng hội nhập quốc tế được thể hiện rõ nét.

trien-lam.jpg
Nghị sĩ trẻ quốc tế tham quan gian hàng về OCOP Việt Nam tại Triển lãm Khát vọng Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP. Hà Nội).

Thông qua việc tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Hà Nội khẳng định truyền thống văn hiến được tiếp nối, đồng thời tiếp tục phát huy mạnh mẽ tiềm năng nguồn lực và khơi dậy ý chí khát vọng vươn lên. Thủ đô của Việt Nam đã, đang từng bước hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược, xứng đáng là trái tim của cả nước, với vai trò đầu tàu, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội đã khép lại và một lần nữa, Thủ đô của Việt Nam khẳng định mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến là “Thành phố của hòa bình” và góp phần thúc đẩy xây dựng nên “Thành phố sáng tạo” của UNESCO.

Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp trên tất cả các phương diện cả về nội dung, chương trình, công tác tổ chức và cả phương diện đối ngoại đa phương nói chung và của Việt Nam nói riêng. Nhiều đại biểu quốc tế đã nói với tôi như vậy, nhất là trước mỗi phát biểu, nghị sĩ trẻ các nước đều nói cảm ơn Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu và công tác tổ chức rất tốt Hội nghị này.

Công tác tổ chức chương trình khoa học, bài bản từ khâu tổng thể đến chi tiết nhỏ nhất: từ thiết kế nội dung, điều hành, sự tham gia và chất lượng phát biểu của các đại biểu đến phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi, đi lại, an ninh trật tự… rất tốt. Tôi cũng ấn tượng đội ngũ tình nguyện viên rất năng động, thân thiện và nhiệt tình, sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các đại biểu tham dự Hội nghị. - Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương, chia sẻ.

Bài liên quan
 • Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu ra Tuyên bố đầu tiên qua 9 kỳ tổ chức
  Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là Tuyên bố đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 27: NSND Thanh Trầm: ngọn “lửa chèo” tuổi “xế bóng”
  Hơn 70 năm tuổi đời, người nghệ sĩ được bạn bè, đồng nghiệp, khán giả công nhận “Là diễn viên có tài, một thời là trung tâm của sân khấu, có nghề, có tâm, sống rất trung thực” vẫn say đắm với “nghiệp” chèo. NSND Thanh Trầm nguyên là Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội và đang tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học sân khấu điện ảnh. Trong số podcast kỷ niệm 33 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10), Hộp nghệ thuật có dịp gặp gỡ, trò chuyện với người nghệ sĩ chèo gạo cội – NSND Thanh Trầm.
 • Đến gần hơn với thế giới trẻ thơ qua “Vương quốc nhỏ bí mật”
  Crabit Kidbooks vừa giới thiệu tới công chúng ấn phẩm “Vương quốc nhỏ bí mật” - tập thơ đầu tay của tác giả Lã Thanh Hà. Cuốn thơ chất đầy sự ngọt lành này không chỉ dành cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn, những người đang tìm kiếm khoảnh khắc an yên trong cuộc sống vội vã.
 • Ra mắt tour tham quan theo chủ đề tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
  Sau thời gian dài chuẩn bị và kết nối với các công ty du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa cho ra mắt công chúng chương trình Highlight Tour (chuyến tham quan nổi bật) với mong muốn tạo dựng những sản phẩm du lịch di sản văn hóa độc đáo.
 • Đồng Tháp: Thành lập Ban Quản lý Dự án Phát triển Công nghệ Nước sạch miền Nam
  Ngày 28/9/2023, tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Viện Công nghệ và Sức khoẻ trực thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Ban Quản lý Dự án Phát triển Công nghệ Nước sạch Miền Nam.
 • Chi Pu gây bất ngờ khi tham gia concert Rap Việt
  Ban tổ chức Rap Việt All-Star Concert 2023 đã chính thức công bố Chi Pu sẽ tham gia concert với tư cách nghệ sĩ khách mời.
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Dấu ấn Việt Nam - Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO