Hạnh phúc hoàn toàn có thể "mua" được bằng cách luyện tập, nếu bạn biết 7 phương pháp này

Theo Trí Thức Trẻ | 27/06/2017 20:28

Các nhà khoa học đã mang đến cho chúng ta rất nhiều gợi ý để có thể hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Khoa học chứng minh: Hạnh phúc hoàn toàn có thể

Có thể lúc này bạn đang nghĩ rằng mua được căn nhà trong mơ, được đề bạt lên vị trí cao hơn hay trúng thưởng mới mang đến sự hạnh phúc!

Điều này không hoàn toàn đúng, bởi các nhà khoa học tại Đại học Harvard hay Stanford lại tìm ra rằng: ngay cả nghịch cảnh (ví dụ như sự nghèo đói, bệnh tật) cũng không có nhiều tác động lên sự hạnh phúc của con người trong dài hạn.

Hạnh phúc có thể là kết quả của sự luyện tập. Dựa vào các nghiên cứu về khoa học xã hội và nhận thức, dưới đây là 7 cách bạn có thể làm hàng ngày để hạnh phúc ngay hôm nay.

1. Biết ơn tất cả những gì bạn có

Khoa học chứng minh: Hạnh phúc hoàn toàn có thể

Theo Trung tâm Greater Good Science Center tại Đại học Berkley, trong suốt 2 thập niên vừa qua, nhiều nghiên cứu đã khẳng định vững vàng rằng, những người thường xuyên có thái độ biết ơn, trân trọng ít gặp phải các vấn đề như trầm cảm hơn. Những người này cũng lạc quan, hạnh phúc hơn đồng thời có các mối quan hệ vững chắc, thái độ rộng lượng và rất nhiều lợi ích khác.

Lòng biết ơn, cũng giống nhiều cảm xúc khác, sẽ phát triển mạnh khi thường xuyên được sử dụng. Nhiều chuyên gia khuyên rằng cuối mỗi ngày bạn nên nghĩ lại, kết nối ít nhất ba điều mình cảm thấy biết ơn, trân trọng trong cuộc sống. Thái độ này sẽ hướng bạn đến những con đường tích cực hơn. Muốn hạnh phúc? Hãy làm tương tự.

2. Kết nối với người khác một cách chân thành

Khoa học chứng minh: Hạnh phúc hoàn toàn có thể

Trung tâm Greater Good Science Center tại Đại học Berkley cũng từng khẳng định: "50 năm nghiên cứu hạnh phúc, kết quả chúng tôi tìm ra là số lượng và chất lượng các kết nối xã hội của một người - bạn bè, những người thân trong gia đình, mối quan hệ với hàng xóm… - liên quan mật thiết đến sự khỏe mạnh về thể chất và hạnh phúc cá nhân".

Bạn hãy thử dừng lên Facebook tối nay và mời một người bạn của mình cà phê. Hãy nói chuyện với một người bạn mới và kết nối với những người bạn đã lâu không trò chuyện, chắc chắn sẽ vui hơn rất nhiều.

3. Hãy cảm thông với người khác

Khoa học chứng minh: Hạnh phúc hoàn toàn có thể

Nếu được cho một số tiền, và bạn có thể tiêu xài cho bản thân hoặc tặng lại một người khác, bạn sẽ làm gì? Điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc hơn?

Giáo sư Michael Norton của Trường kinh doanh Harvard đã từng thực hiện một thử nghiệm có liên quan. Kết thúc nghiên cứu, những người tham dự dành tặng tiền cho người khác cảm thấy hạnh phúc hơn hẳn những người tiêu xài cho bản thân.

4. Hãy thoải mái thứ tha cho người khác

Khoa học chứng minh: Hạnh phúc hoàn toàn có thể

Khi bạn không tha thứ cho người khác và giữ "cục tức" trong người, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra rất nhiều chất hóa học liên quan đến stress.

Một trong những nghiên cứu dài hơi về sự tha thứ của Stanford Forgiveness Project tìm ra rằng, các liệu pháp tha thứ giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường tinh thần lạc quan. Trong khi đó, không tha thứ tương quan với tình trạng trầm cảm, sự lo lắng và cảm xúc thù hằn.

Nếu bạn cảm thấy tức giận với những gì người khác làm với mình, hãy dũng cảm tha thứ. Có thể bạn không hẳn muốn tha thứ cho hành động của họ, nhưng bạn cũng không cần thiết phải mang "gánh nặng" này theo mình.

5. Tập thiền định

Khoa học chứng minh: Hạnh phúc hoàn toàn có thể

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra các tác động tích cực của thiền định lên cơ thể, suy nghĩ hay thể trạng nói chung của con người. Một số chuyên gia còn cho rằng thứ duy nhất cản bước bạn đến với những lợi ích của thiền định chính là bắt đầu học nó.

6. Coi trọng trải nghiệm hơn những thứ khác

Khoa học chứng minh: Hạnh phúc hoàn toàn có thể

Trong một thí nghiệm, hai nhà nghiên cứu Kahneman và Tversky đã khám phá ra rằng, tiền có thể mua được hạnh phúc, nhưng chỉ đến một điểm nhất định. Theo đó, khi của cải đạt đến mốc 75.000 USD, "lợi ích cận biên" của việc giàu có giảm dần.

Do đó, hãy tìm kiếm trải nghiệm hơn sự sở hữu vật chất. Hãy đi đâu đó, ra ngoài trời. Gặp những người bạn mới. Khám phá những nền văn hóa mới, trải nghiệm sự kì diệu của việc đi trên những con đường bạn chưa từng đi.

7. Hòa vào dòng chảy bằng cách theo đuổi một mục tiêu chính đáng

Khoa học chứng minh: Hạnh phúc hoàn toàn có thể

Các nhà khoa học tại Đại học Oregon cho rằng, có một loại chất trong não liên quan đến trạng thái thoải mái và nhận nhất cao luôn được sản sinh khi chúng ta theo đuổi các mục tiêu. Vì thế, việc tìm thấy một mục tiêu có ý nghĩa để theo đuổi sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mình có động lực.

(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
Hạnh phúc hoàn toàn có thể "mua" được bằng cách luyện tập, nếu bạn biết 7 phương pháp này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO