Chuyển động Hà Nội

Hà Nội thí điểm quản lý thuế kinh doanh thương mại điện tử tại quận Hoàn Kiếm

KT 10:37 10/05/2024

Trong những năm qua, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đã và đang phát triển mạnh mẽ cùng với chuyển đổi số quốc gia và chuyển đổi số thế giới. Xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số đang ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các tổ chức, cá nhân mở rộng, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

quan-hoan-kiem.jpeg
Hà Nội thí điểm quản lý thuế kinh doanh thương mại điện tử tại quận Hoàn Kiếm

Với mục tiêu, quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa Thành phố Hà Nội hiệu lực, hiệu quả. Trên cơ sở kết quả triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Thành phố Hà Nội là đơn vị đi đầu trong triển khai thực hiện đề án số 06, làm cơ sở định danh cá nhân và đồng bộ thông tin dữ liệu cá nhân.

Đến nay, Cục Thuế TP Hà Nội đã xây dựng cơ sở dữ liệu của hơn 320 doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử, 54 doanh nghiệp là sàn TMĐT lưu trú, khoảng 21.500 doanh nghiệp, trên 16.500 hộ kinh doanh và hơn 80.600 cá nhân tiền lương, tiền công bán hàng trên các sàn Shopee, Tiki, Lazada, thu thập khoảng 110.000 tài khoản ngân hàng, định danh hơn 591.200 shop...

Cục Thuế TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên khớp nối thông tin giữa căn cước công dân của các cá nhân kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử gắn với mã số thuế và đã xây dựng được cơ sở dữ liệu thông tin về số tài khoản ngân hàng, doanh thu, mức thuế, dòng tiền của các tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, từ đó xác định đúng nghĩa vụ của người nộp thuế.

Với mục tiêu triển khai thực hiện hiệu quả, thiết thực công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện triển khai thí điểm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Quận Hoàn Kiếm là trung tâm chính trị - hành chính, kinh tế, văn hóa của TP Hà Nội, với những đặc trưng riêng của các khu phố cổ, nơi đây tập trung số lượng lớn các hộ, cá nhân kinh doanh buôn bán vô cùng sầm uất với đủ loại mặt hàng hóa, dịch vụ phong phú. Hiện nay, kinh doanh thương mại điện tử cũng là một phương thức kinh doanh phổ biến được các hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng tại địa bàn này.

Quận Hoàn Kiếm là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, trong đó đặc biệt là Đề án số 06 của Chính Phủ trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm cơ bản đã hoàn thành (đạt 99,88% tỷ lệ khớp nối dữ liệu với Bộ Công an); đây cũng đơn vị tiên phong của Thành phố triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt được UBND Thành phố tin tưởng chọn làm hạt nhân triển khai....

Cục Thuế TP Hà Nội đã báo cáo UBND Thành phố đề xuất triển khai mô hình thí điểm quản lý thuế TMĐT trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm và được sự ủng hộ tuyệt đối của Lãnh đạo Thành phố.

Cục Thuế TP Hà Nội cùng UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm để triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở triển khai thí điểm tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ xây dựng Đề án “Quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT trên địa bàn Thành phố Hà Nội” báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã phối hợp cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đảm bảo chính xác, công bằng./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Qua ống kính trẻ thơ 2024”: Chương trình làm phim mùa hè miễn phí dành cho học sinh
  Chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2024 - Kid Witness News 2024” dành cho học sinh từ 10-18 tuổi chính thức được khởi động vào ngày 24/5.
 • Mùa hoa biên giới
  Sau những ngày vất vả ngược xuôi với các vụ việc, hôm nay Ban mới có một ngày rảnh rỗi. Nhớ tới lời hứa với Hoa, nhớ tới lũ trẻ trên điểm trường ở Nậm Mo Phí, Sín Thầu, nơi Hoa dạy. Ban mua một ba lô quà bánh, ít mì tôm, thịt hộp cho lũ trẻ và đặc biệt mua cho Hoa một tấm áo mới.
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Hà Nội: Khai mạc Chương trình khuyến mại tập trung Hà Nội năm 2024
  Tối 24/5, tại Quảng trường Khu đô thị Royal City, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Khai mạc Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Bắc Bộ mưa rào đến mưa to, có thể xảy ra lốc sét và gió giật mạnh
  Ngày và đêm nay 25-5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội thí điểm quản lý thuế kinh doanh thương mại điện tử tại quận Hoàn Kiếm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO