Ảnh minh họa, nguồn IT
Thống kê tại một số điểm tham quan tiêu biểu trên địa bàn Thành phố cho thấy, lượng khách du lịch đến các điểm tham quan tăng khá. Tiêu biểu, Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long đón 4.081 lượt khách, tăng gấp 2 lần; Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đón gần 20.000 lượt khách, tăng khoảng 20%; khu di tích và danh thắng Hương Sơn đón 850 lượt khách, tăng 6%; các điểm đến trên địa bàn Ba Vì (Khoang Xanh, Ao Vua, Vườn Quốc gia Ba Vì, Tản Đà) đón 39.000 lượt khách, tăng trên 10%; khu nghỉ dưỡng Asean đón khoảng 4.000 lượt khách, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước…
Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn Thành phố, dịp lễ quốc khánh 2/9 năm nay, tình hình đón khách của các đơn vị tăng khá. Tiêu biểu như: Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist tại Hà Nội, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước; Công ty TNHH MTV Du lịch Trâu Việt Nam đón 420 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ 2017; Chi nhánh Công ty CP dịch vụ du lịch Bến Thành tại Hà Nội đón 200 lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước; Công ty CP lữ hành quốc tế Kim Liên đón khoảng 130 lượt khách, tăng khoảng 13%...
Về hoạt động kinh doanh khách sạn, Sở Du lịch Hà Nội đã có văn bản đề nghị các cơ sở lưu trú thực hiện việc bình ổn giá dịch vụ du lịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ, không để xảy ra tình trạng găm giữ phòng khách sạn và dịch vụ du lịch, không gây sốt giá, không giảm chất lượng. Các khách sạn đã quan tâm công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất cho du khách trong dịp lễ 2/9 và Rằm Trung Thu vào thời điểm tháng 9…
Cũng trong dịp này, Thành phố tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống độc thực phẩm trong các cơ sở lưu trú du lịch. Các đơn vị cơ sở lưu trú du lịch đã quan tâm nghiêm túc thực hiện các quy định liên quan, cụ thể: Không sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm nhập đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem của nhà nhập khẩu, không quá hạn sử dụng. Không sử dụng thực phẩm màu độc hại và các chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế để sản xuất, chế biến thực phẩm. Không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc hỏng.
Các chương trình biểu diễn trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9/2018 đã được tổ chức thành công, thu hút đông đảo sự quan tâm của khách du lịch như: Chuỗi chương trình “Vui Tết Độc lập” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại Công viên Hồ Tây từ ngày 01/9 đến hết 03/9/2018, Chương trình trải nghiệm văn hóa dân tộc tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Trong dịp này, Công viên hoa hồng Rose Park lớn nhất Việt Nam tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên mở cửa đón khách ngày 02/9/2018, khu du lịch Ao Vua hoàn thành khu vui chơi mới và đưa vào phục vụ khách…