Đặc sắc lễ kỷ niệm 09 năm bảo tồn và lan toả Dân ca Ví Giặm tại Hà Nội

Thiên Khánh (Th)| 16/11/2022 16:26

Câu lạc bộ (CLB) Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội vừa tổ chức thành công chương trình Chào mừng Kỷ niệm 09 năm thành lập CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội, 08 năm UNESSO vinh danh Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

ong-le-doan-hop-va-ong-nguyen-van-chi-.png
Ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội (bên trái) và ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối NTM thành phố Hà Nội tại chương trình chào mừng - Ảnh: LNVN

Xứ Nghệ được biết đến là vùng đất giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Theo dòng chảy của thời gian, người dân nơi đây đã sáng tạo và lưu giữ được một nền văn hóa dân gian phong phú, đa dạng với nhiều thể loại đặc sắc, trong đó có Dân ca Ví Giặm. Đây là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân xứ Nghệ.

Nhằm tôn vinh những giá trị đó, đồng thời, được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của UBND Thành phố Hà Nội, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Trung ương, Hội đồng hương Nghệ An, Hà Tĩnh tại Hà Nội; CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Thủ đô đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 09 năm thành lập câu lạc bộ (CLB) Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội, 08 năm UNESSO vinh danh Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật có sự tham dự của tiến sĩ Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; ông Nguyễn Văn Chí, phó chánh văn phòng điều phối NTM thành phố Hà Nội; ông Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hoá, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch; bà Nguyễn Thị Thành, chủ nhiệm CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội cùng nhiều đại diện các cơ quan ban ngành và các nghệ sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ. Gần 40 tiết mục dân ca được biểu diễn kéo dài trong 05 tiếng đã mang lại nhiều cảm xúc lắng đọng.

Tại lễ kỷ niệm, ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội cho biết: “Yêu Dân ca Ví, Giặm là cội nguồn của tình yêu đối với quê hương đất nước. Dân ca Ví, Giặm ngày càng được lan tỏa bởi mạch nguồn trong trẻo và chính mạch nguồn này đã tắm mát cho tâm hồn những người Nghệ xa quê. Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví, Giặm cũng là giữ gìn và phát huy cốt cách của người dân xứ Nghệ, của dân tộc Việt Nam. Chương trình kỷ niệm 09 năm thành lập câu lạc bộ (CLB) Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội, 08 năm UNESSO vinh danh Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại sẽ là nơi hội tụ những giọng ca ngọt ngào, những tâm hồn yêu Dân ca Ví, Giặm, yêu xứ Nghệ thân thương”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối NTM Thành phố Hà Nội cho biết: Dân ca Ví, Giặm là di sản văn hoá chung của 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Dân ca Ví, Dặm Nghệ Tĩnh là niềm tự hào của quê hương cách mạng, tinh thần kiên cường quật khởi của người dân xứ Nghệ được chắt chiu trong từng ca từ kết tinh các trầm tích văn hóa lịch sử của địa phương, hơi thở nhịp sống của người dân và được trao truyền qua các lời ca thắm đượm lòng người của các đồng chí văn nghệ sỹ đây là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân Nghệ Tĩnh mà là quốc bảo của người dân cả nước cũng như kiều bào ta ở quốc tế. Những người con của quê hương xứ Nghệ đang sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội đã thành lập câu lạc bộ: Dân ca Ví, Dặm Nghệ Tĩnh và tổ chức các chương trình bài bản công phu đem lại nhiều thành công trong việc truyền bá nét văn hóa độc đáo của địa phương với người dân Thủ đô, trong nước và quốc tế. Chương trình được tổ chức nhằm đánh giá lại kết quả và đề ra những kế hoạch mới trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Ra đời vào dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/2014) và đặc biệt là sau ngày Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại (27/11/2014), CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã lưu được rất nhiều dấu ấn trong lòng người hâm mộ. Trải qua 09 năm hoạt động, CLB đã thu hút ngày càng đông các thành viên tham gia. Cùng chung tình yêu đối với những làn điệu dân ca, đối với xứ Nghệ, các thành viên trong CLB đã cùng nhau sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo của loại hình nghệ thuật dân gian này toả sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền tổ quốc.

Những buổi biểu diễn Dân ca Ví, Giặm nhân các ngày lễ tết, theo đề xuất của các cơ quan, đơn vị, hay những buổi sinh hoạt thường xuyên của CLB, đặc biệt là sự kiện giao lưu dân ca Ví, Giặm 3 miền Bắc - Trung - Nam đã thực sự ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ. Đây thực sự là niềm vui, là phần thưởng vô cùng có ý nghĩa đối với Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Nguyễn Thị Thành, chủ nhiệm CLB Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội cho bày tỏ: CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội thiết tha mong muốn mọi người hãy cùng nhau nâng niu, gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu dân ca Ví, Giặm – di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, để những mạch nguồn thanh trong, ấm nồng hơi thở cội nguồn sẽ nuôi dưỡng và nâng cánh cho tâm hồn, tạo thêm niềm tin yêu và động lực cho mỗi người góp sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

ba-nguyen-thi-thanh-chu-nhiem-clb-dan-ca-vi-dam-nghe-tinh-tai-ha-noi-phat-bieu-khai-mac-chuong-trinh.png
Bà Nguyễn Thị Thành , chủ nhiệm CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội phát biểu khai mạc chương trình - Ảnh: LNVN

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Thành cũng mong muốn CLB sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các thành viên, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để CLB có điều kiện lan toả và phát triển bền vững hơn nữa trong tương lai.

Chúc mừng sự kiện, ông Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch chia sẻ: Chưa bao giờ tôi cảm thấy xúc động bởi những lời dân ca Ví, Giặm chạm đến trái tim như hôm nay. Như chúng ta đã biết thì dân ca Ví, Giặm có lịch sử song hành với hành trình dựng xây của đất nước. Chúng tôi luôn luôn ghi nhớ những nghệ sĩ, nhạc sĩ đã cống hiến hết mình cho nền dân ca Ví, Giặm.

Ông Lương Đức Thắng cũng cho biết ở góc độ quản lý nhà nước, ông sẽ đề xuất mô hình CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội là mô hình điểm của Hà Nội để cùng với các loại hình văn hoá nghệ thuật dân gian khác đi vào đời sống văn hoá, thấm đẫm tinh thần trong cộng đồng người dân Thủ đô cũng như toàn quốc, giúp người dân trong nước và quốc tế ngày càng hiểu rõ hơn về nét đẹp dân ca của Việt Nam.

3-mot-so-hinh-anh-hoat-dong-van-nghe-tai-chuong-trinh.png
Một số hình ảnh hoạt động tại sự kiện.
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đặc sắc lễ kỷ niệm 09 năm bảo tồn và lan toả Dân ca Ví Giặm tại Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO