Аiểm mặt những thương hiệu tương ớt nổi tiếng

Quý Uyên| 09/07/2014 09:00

NHN Online - Và i năm trở lại đây, lượng người tiêu dùng tương ớt ngà y một nhiửu. Chính vì vậy trên thị trường trà n lan đủ loại thương hiệu tương ớt khác nhau.Ở một khía cạnh khác, tương ớt truyửn thống thủ công cũng chiếm lĩnh lòng tin của một bộ phận người tiêu dùng.

Hà ng hiệu chiếm ưu thế

Trong tất cả các siêu thị lớn nhử, các chợ tạp hóa, tương ớt đửu được ưu ái dà nh cho một gian hà ng riêng để khách hà ng chọn lựa. Tuy nhiên, người mua dễ bị hoa mắt bởi không biết chọn tương ớt của thương hiệu nà o cho phù hợp.

Chị Аặng Thu Thủy (Cầu Giấy “ Hà  Nội) cho biết: Gia đình tôi thường xuyên dùng tương ớt là m gia vị trong bữa ăn. Tôi thường mua trong siêu thị cho yên tâm bởi hà ng có nhãn mác vẫn hơn. Thế nhưng, khi được hửi chị có dùng cố định một sản phẩm tương ớt của thương hiệu nà o không, chị Thủy nói cũng không nhớ rõ.

Dạo qua một gian hà ng bà y bán tương ớt, có rất nhiửu nhãn mác thuộc nhiửu công ty khác nhau như: tương ớt Chin-su, Trung Thà nh, Tâm Аức, Cholimex, heinz, picaron... và  nhiửu loại khác.

Hình ảnh

Thà nh phần có trong tương ớt thường có ớt, nước tinh lọc, đường, muối, cà  chua, tửi, tinh bột biến tính, chất điửu vị, axit thực phẩm. Tương ớt rất sánh mịn, bóng và  không cay xè.

Chị Hằng, nhân viên siêu thị Co.op mart chia sẻ: Аa phần người mua tương ớt có nhãn mác thường là  các hộ gia đình và  những cử­a hà ng ăn uống lớn. Hiện nay, tương ớt thủ công xâm nhập trên thị trường với giá rẻ, nhiửu người mua nên siêu thị cũng vắng khách.

Vì thà nh phần của tương ớt có tinh bột biến tính, chất điửu vị và  axit thực phẩm nên ảnh hưởng phần nà o tới hương vị và  độ nguyên chất của nó. Nếu mọi người muốn ăn cay hơn, 100% chỉ là  ớt lên men thì chắc chắn những chai tương ớt có thêm các thà nh phần phụ gia nà y đửu không đạt yêu cầu.

Tương ớt truyửn thống...vẫn ngon.

Quê mình ở Mường Khương nên chuyện được ăn tương ớt quê nhà  là  chuyện cơm bữa. Mình ít tin tưởng và  không thích ăn bất kử³ loại tương ớt nà o khác. Tương ớt Mường Khương được là m 100% từ ớt, không thêm cà  chua, tửi. Khi là m xong không đặc, bóng lóa như tương ớt trên thị trường bà y bán mà  nó chỉ sửn sệt, không sánh mịn nhưng cực kử³ cay và  thơm ngon “ bạn Thúy Phượng, sinh viên trường Аại học Khoa học Xã hội và  Nhân văn chia sẻ.

Theo đánh giá của rất nhiửu người, muốn thưởng thức tương ớt thơm ngon truyửn thống chỉ có thể lên Mường Khương (Là o Cai). Với vị cay xè nhưng vẫn hơi ngọt đầu lườ¡i là m người ăn muốn khuân hết cả vử nhà  trong mỗi chuyến đi đến đó.

Ảnh của Anh le Duc.

Bác Trương Văn Cán, người đã là m tương ớt mười mấy năm nay kể lại cách là m tương rà nh rọt không vấp một từ: "ửšt tươi khi đã chín thì bử cuống, xay nhuyễn cùng đường, muối hoặc xay cùng và i nhánh tửi. Sau đó đóng và o lọ và  để một thời gian, ít nhất là  một tháng cho ớt nhừ (ớt lên men), lúc đó ăn mới ngon và  không bị hăng. Аặc biệt, nhiửu người thích có thể cho thêm hạt điửu cho thơm.

Hầu hết các gia đình ở đây là m tương ớt chủ yếu là  tự cung tự cấp, gia đình ai cũng là m nên nếu muốn mua chỉ có thể mua tương ớt Mường Khương tại các chợ phiên. Những chai tương ớt nà y không có thương hiệu và  nhãn mác, chỉ khi ăn thử­ mới biết nó ngon và  nhất là  không bao giử có chất tạo mà u, chất tạo hương vị và  các phụ gia khác, đảm bảovệ sinh an toà n thực phẩm cao.

Ở đây, người Nùng và  người Mông thường là m tương ớt để bán nhất. Giá mỗi chai tương ớt 50ml là  15 nghìn đồng.

Bác Cán nói thêm: Đ‚n những tương ớt Chinsu rồi những tương ớt khác tôi thực sự không an tâm. Tương đó mỡ mà ng, đặc quánh và  mịn quá. Tương ở đây chúng tôi để dù bao lâu cũng không bao giử mịn và  sánh như vậy. Tương ớt khi mở nắp thường có mùi ớt sộc lên thơm nồng, cay xè. Những loại kia tôi không thấy thế. Nhiửu lần xuống Hà  Nội thăm con gái đi học, tôi luôn mang tương ớt nhà  là m, không dám ăn những tương ớt đang bà y bán trên thị trường.

Cô Tình (quê ở Nghệ An), là  chủ một quán phở trên đường Nguyễn Trãi cũng không dám cho khách ăn những tương ớt bán trên thị trường. Cô cho biết: Tương ớt là  gia vị không thể thiếu trong mỗi bà n ăn. Nhiửu lần khách chê tương không cay, không có mùi, tôi thắc mắc tại sao mình mua trong siêu thị mà  khách vẫn chê. Rồi sau đó, không tin tưởng những mặt hà ng bên ngoà i, tôi đã tự là m tương theo cách truyửn thống, khách hà ng ai cũng ngon miệng và  không phà n nà n gì thêm.

Mới đây, tương ớt có sử­ dụng chất Rhodamine B - là  một hợp chất hóa học có cấu tạo phân tử­ là  C28H31ClN2O3, đây là  một thà nh phần của phẩm mà u công nghiệp, đang là m người tiêu dùng hoang mang. Phải chăng, những chất phụ gia quá nhiửu trong tương ớt đang khiến chúng dần mất đi lòng tin của người tiêu dùng? Tương ớt trên thị trường mỗi loại một mùi vị khác nhau, khó lòng khiến khách hà ng tin tưởng. Аến bao giử người tiêu dùng mới hết lo lắng và  không phải tự mình tìm mua những sản phẩm tương ớt truyửn thống ở tận những nơi xa xôi nữa?

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Tạo sức bật cho hoạt động đổi mới sáng tạo Thủ đô từ quy định thử nghiệm có kiểm soát
    Luật Thủ đô (sửa đổi) có điểm mới rất đáng chú ý khi cho phép Hà Nội thực hiện thử nghiệm có kiểm soát với công nghệ, sản phẩm, dịch vụ hoặc mô hình kinh doanh mới có tính đổi mới sáng tạo trong điều kiện thực tế, với phạm vi được giới hạn. Quy định thử nghiệm có kiểm soát sẽ tạo sức bật và khuyến khích hoạt động đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thủ đô phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
  • Nỗ lực cho những bước tiến của văn học nghệ thuật
    Năm 2024, Hà Nội đang vững bước tiến tới mốc son 70 năm giải phóng Thủ đô, đưa Thủ đô ta bước lên tầm cao mới trên mọi lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế, thu nhập và mức sống từng người dân đủ chứa đựng những cứ liệu hùng hồn nhất về sự phát triển ngoạn mục vượt bậc này.
  • Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm: Người kết nối giá trị thẩm mỹ truyền thống với đương đại
    Cuộc đời danh họa Nguyễn Tư Nghiêm gắn liền với 3 giai đoạn lịch sử nghệ thuật hiện đại Việt Nam: Từ mỹ thuật Đông Dương rồi mỹ thuật kháng chiến đến thời kỳ đổi mới. Đồng hành với nghệ thuật gần một thế kỷ, Nguyễn Tư Nghiêm đã tạo nên một đỉnh cao mới của nghệ thuật hiện đại Việt Nam. Phóng viên Tạp chí Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện với họa sĩ Đặng Thị Khuê - nguyên Ủy viên Ban thư ký Hội Nghệ sĩ tạo hình Việt Nam thời kỳ đổi mới để hiểu hơn về những cống hiến trong nghệ thuật của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm.
  • Diễn đàn “Huế - Sáng tạo để phát triển bền vững - Hue Innovation Day 2024”
    Các chuyên gia, nhà khoa học… hiến kế những chiến lược, ý tưởng, mô hình để hiện thực hóa “Phát triển kinh tế Thừa Thiên Huế trong bối cảnh liên vùng hướng đến nền kinh tế xanh”
  • Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc diễn ra đầu tháng 11
    Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI với chủ đề “Văn hóa vùng Đông Bắc - Bản sắc, hội nhập và vươn xa”, quy tụ đại diện từ 8 tỉnh Đông Bắc là sự kiện thường niên có quy mô lớn nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc vùng Đông Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
  • Hòa nhạc "Những giai điệu vượt thời gian" tại Hà Nội
    Những bản nhạc cổ điển trứ danh của 4 nhà soạn nhạc vĩ đại gồm: Bach, Haydn, Mozart và Beethoven sẽ được các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời trình diễn trong 2 đêm, 8 và 9/11, tại Hà Nội.
  • Quận Hai Bà Trưng gắn biển công trình vườn hoa hồ Thiền Quang với tổng mức đầu tư hơn 88,7 tỷ
    Sáng 18-10, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024) đối với công trình vườn hoa hồ Thiền Quang.
  • Chiêm ngưỡng hình tượng rồng hiện diện, kiêu hãnh ở “trung tâm quyền lực” của triều Nguyễn
    Sau gần 3 năm “Đại trùng tu”, công trình có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn điện Thái Hòa được trang trí hình tượng rồng đang dần được hoàn thiện và chờ ngày đón khách tham quan.
  • Hồ Gươm
    Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Hồ Gươm của tác giả Quang Hoài nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024)
  • [Podcast] Nét văn hóa nhìn từ đám cưới xưa và nay ở Hà thành
    Trong văn hóa truyền thống của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng, lễ cưới là một sự kiện trọng đại, đánh dấu sự khởi đầu cho cuộc sống hôn nhân, gia đình, lưu giữ những giá trị, chuẩn mực văn hóa của dân tộc. Chuyện cưới hỏi từ bao đời nay vẫn luôn được cho là chuyện hệ trong của cả một đời người. Mỗi nơi, mỗi thời đại lại có cách tổ chức khác nhau. Hà Nội hào hoa xưa và nay vốn là đất Kẻ Chợ, hội tụ tinh hoa văn hóa xứ Bắc, đám cưới vì thế cũng có nhiều nét riêng. So với trước đây, lễ cưới ngày nay đã có nhiều thay đổi.
  •  “Tư duy Thủ đô, hành động Hà Nội” phục vụ nhân dân, doanh nghiệp
    Với tính độc lập trong tổ chức, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) và quy trình số hóa, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố Hà Nội sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công, tăng cường tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), khẳng định “Tư duy Thủ đô, hành động Hà Nội” phục vụ nhân dân, doanh nghiệp...
  • Học sinh có thể được miễn phí vé tham quan bảo tàng, di tích lịch sử
    Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 84 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố để lấy ý kiến rộng rãi.
  • Tây Hồ thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng nhằm phát triển kinh tế - xã hội
    Ngày 16/10, HĐND quận Tây Hồ (TP Hà Nội) khóa VI tổ chức kỳ họp thứ 16 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
  • Việt Nam lọt top 15 quốc gia du lịch hấp dẫn nhất thế giới năm 2024
    Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler vừa công bố bảng xếp hạng 20 quốc gia tốt nhất thế giới dành cho khách du lịch năm 2024, Việt Nam xếp hạng thứ 15 với đánh giá 89 điểm.
  • Thị xã Sơn Tây: Hệ thống chính trị quyết tâm cao, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển
    Chiều 16/10, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Sơn Tây khóa XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức kỳ họp thứ 20; Sơ kết công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thị xã 9 tháng đầu năm 2024, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết, 9 tháng đầu năm 2024, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ Thị xã đến cơ sở, tình hình chính trị, kinh tế - xã hội trên địa bàn ổn định và đạt được những kết quả tích cực, nổi bật.
Аiểm mặt những thương hiệu tương ớt nổi tiếng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO