Điểm mặt những thương hiệu tương ớt nổi tiếng
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 09:00, 09/07/2014
Hà ng hiệu chiếm ưu thế
Trong tất cả các siêu thị lớn nhử, các chợ tạp hóa, tương ớt đửu được ưu ái dà nh cho một gian hà ng riêng để khách hà ng chọn lựa. Tuy nhiên, người mua dễ bị hoa mắt bởi không biết chọn tương ớt của thương hiệu nà o cho phù hợp.
Chị Đặng Thu Thủy (Cầu Giấy “ Hà Nội) cho biết: Gia đình tôi thường xuyên dùng tương ớt là m gia vị trong bữa ăn. Tôi thường mua trong siêu thị cho yên tâm bởi hà ng có nhãn mác vẫn hơn. Thế nhưng, khi được hửi chị có dùng cố định một sản phẩm tương ớt của thương hiệu nà o không, chị Thủy nói cũng không nhớ rõ.
Dạo qua một gian hà ng bà y bán tương ớt, có rất nhiửu nhãn mác thuộc nhiửu công ty khác nhau như: tương ớt Chin-su, Trung Thà nh, Tâm Đức, Cholimex, heinz, picaron... và nhiửu loại khác.
Thà nh phần có trong tương ớt thường có ớt, nước tinh lọc, đường, muối, cà chua, tửi, tinh bột biến tính, chất điửu vị, axit thực phẩm. Tương ớt rất sánh mịn, bóng và không cay xè.
Chị Hằng, nhân viên siêu thị Co.op mart chia sẻ: Đa phần người mua tương ớt có nhãn mác thường là các hộ gia đình và những cửa hà ng ăn uống lớn. Hiện nay, tương ớt thủ công xâm nhập trên thị trường với giá rẻ, nhiửu người mua nên siêu thị cũng vắng khách.
Vì thà nh phần của tương ớt có tinh bột biến tính, chất điửu vị và axit thực phẩm nên ảnh hưởng phần nà o tới hương vị và độ nguyên chất của nó. Nếu mọi người muốn ăn cay hơn, 100% chỉ là ớt lên men thì chắc chắn những chai tương ớt có thêm các thà nh phần phụ gia nà y đửu không đạt yêu cầu.
Tương ớt truyửn thống...vẫn ngon.
Quê mình ở Mường Khương nên chuyện được ăn tương ớt quê nhà là chuyện cơm bữa. Mình ít tin tưởng và không thích ăn bất kử³ loại tương ớt nà o khác. Tương ớt Mường Khương được là m 100% từ ớt, không thêm cà chua, tửi. Khi là m xong không đặc, bóng lóa như tương ớt trên thị trường bà y bán mà nó chỉ sửn sệt, không sánh mịn nhưng cực kử³ cay và thơm ngon “ bạn Thúy Phượng, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ.
Theo đánh giá của rất nhiửu người, muốn thưởng thức tương ớt thơm ngon truyửn thống chỉ có thể lên Mường Khương (Là o Cai). Với vị cay xè nhưng vẫn hơi ngọt đầu lườ¡i là m người ăn muốn khuân hết cả vử nhà trong mỗi chuyến đi đến đó.
Bác Trương Văn Cán, người đã là m tương ớt mười mấy năm nay kể lại cách là m tương rà nh rọt không vấp một từ: "ửšt tươi khi đã chín thì bử cuống, xay nhuyễn cùng đường, muối hoặc xay cùng và i nhánh tửi. Sau đó đóng và o lọ và để một thời gian, ít nhất là một tháng cho ớt nhừ (ớt lên men), lúc đó ăn mới ngon và không bị hăng. Đặc biệt, nhiửu người thích có thể cho thêm hạt điửu cho thơm.
Hầu hết các gia đình ở đây là m tương ớt chủ yếu là tự cung tự cấp, gia đình ai cũng là m nên nếu muốn mua chỉ có thể mua tương ớt Mường Khương tại các chợ phiên. Những chai tương ớt nà y không có thương hiệu và nhãn mác, chỉ khi ăn thử mới biết nó ngon và nhất là không bao giử có chất tạo mà u, chất tạo hương vị và các phụ gia khác, đảm bảovệ sinh an toà n thực phẩm cao.
Ở đây, người Nùng và người Mông thường là m tương ớt để bán nhất. Giá mỗi chai tương ớt 50ml là 15 nghìn đồng.
Bác Cán nói thêm: Đ‚n những tương ớt Chinsu rồi những tương ớt khác tôi thực sự không an tâm. Tương đó mỡ mà ng, đặc quánh và mịn quá. Tương ở đây chúng tôi để dù bao lâu cũng không bao giử mịn và sánh như vậy. Tương ớt khi mở nắp thường có mùi ớt sộc lên thơm nồng, cay xè. Những loại kia tôi không thấy thế. Nhiửu lần xuống Hà Nội thăm con gái đi học, tôi luôn mang tương ớt nhà là m, không dám ăn những tương ớt đang bà y bán trên thị trường.
Cô Tình (quê ở Nghệ An), là chủ một quán phở trên đường Nguyễn Trãi cũng không dám cho khách ăn những tương ớt bán trên thị trường. Cô cho biết: Tương ớt là gia vị không thể thiếu trong mỗi bà n ăn. Nhiửu lần khách chê tương không cay, không có mùi, tôi thắc mắc tại sao mình mua trong siêu thị mà khách vẫn chê. Rồi sau đó, không tin tưởng những mặt hà ng bên ngoà i, tôi đã tự là m tương theo cách truyửn thống, khách hà ng ai cũng ngon miệng và không phà n nà n gì thêm.
Mới đây, tương ớt có sử dụng chất Rhodamine B - là một hợp chất hóa học có cấu tạo phân tử là C28H31ClN2O3, đây là một thà nh phần của phẩm mà u công nghiệp, đang là m người tiêu dùng hoang mang. Phải chăng, những chất phụ gia quá nhiửu trong tương ớt đang khiến chúng dần mất đi lòng tin của người tiêu dùng? Tương ớt trên thị trường mỗi loại một mùi vị khác nhau, khó lòng khiến khách hà ng tin tưởng. Đến bao giử người tiêu dùng mới hết lo lắng và không phải tự mình tìm mua những sản phẩm tương ớt truyửn thống ở tận những nơi xa xôi nữa?