Ẩm thực

Canh chua cá Việt Nam lọt Top "ngon nhất thế giới"

Ngân Hà (t/h) 08:25 27/03/2023

Canh chua cá - món canh bình dị, quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam được trang web ẩm thực nổi tiếng thế giới bình chọn là một trong những món canh ngon nhất.

canh-chua-ca-1.jpeg
Món canh chua cá được các chuyên gia ẩm thực tại Taste Atlas đánh giá cao.

Theo đánh giá của Taste Atlas, trang web được mệnh danh "bản đồ ẩm thực thế giới", trong hạng mục "10 món canh hoặc súp rau ngon nhất", món canh chua cá của Việt Nam đứng vị trí thứ 7. Được biết, đây là trang web ẩm thực uy tín, thường xuyên đưa ra những bài viết nhận định về các món ăn, đồ uống ở nhiều vùng miền trên thế giới. 

Theo trang này, thuật ngữ "canh chua cá" là tên gọi chung của nhiều món canh cá đặc trưng Việt Nam, kết hợp hài hòa giữa hương vị ngọt, chua và cay. "Các món canh thường có nước dùng làm từ me, dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ và các loại rau khác. Cá được chế biến hầu hết là loại da trơn nhưng đôi khi cũng có thể kết hợp nhiều loại cá: cá chép, cá lóc, cá hồi. Món canh sau khi nấu xong sẽ được rắc hành, ngò lên trên và ăn kèm cơm", Taste Atlas giới thiệu.

canh-chua-ca-2.jpeg
Món canh chua cá lóc đặc trưng Nam bộ.

Canh chua vốn là món ăn rất đỗi bình dị và quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Nếu ngoài Bắc, canh chua cá thường được ăn vào những ngày hè nóng nực để lấy cái thanh mát, chua dịu giải nhiệt thì trên mâm cơm của người miền Trung, miền Nam lại xuất hiện món canh chua cá thường xuyên hơn.

Canh chua cá miền Bắc thường dùng khế, sấu, dọc mùng hoặc tai chua, còn hương vị của miền Nam thì chẳng thể nào thiếu được dứa, me hoặc dặm thêm chút ngọt từ đường và cay cay từ ớt. Cá tươi roi rói được làm sạch, khử mùi tanh bằng các nguyên liệu thuần tự nhiên. Canh chua cá nấu lên hài hoà giữa các vị, thịt cá mềm ngon, nấu đủ độ, không bị mất đi độ tươi của cá.

canh-chua-ca-3.jpeg
Canh cá lóc nấu dưa chua - Ảnh: Chang Chép.

Tùy từng vùng miền lại có cách nấu riêng, nhưng tựu chung lại, dù theo công thức nào thì món canh vẫn giữ được hương vị ngọt thanh, chua dịu của nguyên liệu nấu từ các loại hoa quả hoặc rau lá.

Ẩm thực Việt Nam ngày càng để lại ấn tượng trên trường thế giới. Đây không phải lần đầu tiên các món ăn đặc sắc của Việt Nam được vinh danh và lọt Top thế giới như vậy. Trước đó, trong danh sách 100 món canh rau ngon trên thế giới, món canh măng của Việt Nam cũng xếp hạng thứ 74 và món bò nhúng giấm nằm trong danh sách 50 món ăn ngon nhất Đông Nam Á năm 2023./.

Bài liên quan
  • Du khách đến Việt Nam "nên ăn cơm"
    Để trả lời cho câu hỏi: "Đến Việt Nam ăn gì?", tạp chí du lịch Lonely Planet của Asutralia cho biết ngoài phở, bánh mì, du khách hãy thử ăn cơm Việt.
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
Canh chua cá Việt Nam lọt Top "ngon nhất thế giới"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO