Cỗ Tết của người miửn Bắc thường gồm 4 bát + 8 đĩa. Mỗi bát, đĩa là một món ăn. Trong đó, bát là những món ăn nóng, gồm măng hầm, bóng nấu, mực nấu, nấm thả; còn đĩa thường là những món ăn nguội, gồm: xôi gấc, nộm xu hà o, thịt đông, bánh chưng, dưa hà nh, thịt gà , giò lụa và giò thủ.
Thịt gà (mà u và ng) rắc lá chanh (mà u xanh) và xôi gấc đử là m cho mâm cỗ Tết của người Bắc nhìn rất hấp dẫn - Ảnh: K.H
Dưới đây, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cung cấp cho bạn đọc Thanh Niên Online cách chế biến một số món trong mâm cỗ Tết miửn Bắc:
1. Măng ninh (hầm) chân giò
Nguyên liệu:
+ 150g măng lườ¡i lợn (hay măng vầu)
+ 1kg chân giò (giò heo)
+ Hà nh lá
+ Nước mắm, muối, đường
Thực hiện:
+ Măng ngâm và xả nước nhiửu lần cho đến khi nở, bấm móng tay và o thấy mửm là được. Luộc và thay nước luộc khoảng 3 lần cho hết mùi măng. Vớt ra, xả nước lạnh, cắt miếng vừa ăn.
+ Chân giò lấy nguyên cái, là m sạch, chặt miếng lớn. Chần nước sôi rồi xả nước lạnh.
+ Cho măng và chân giò và o nồi, đổ ngập nước, nấu sôi, hớt bọt.
+ Nêm gia vị vừa ăn, nấu nhử lửa cho đến khi măng và thịt mửm.
+ Múc ra tô, trên mặt thả hà nh lá chần.
2. Bóng nấu
Nguyên liệu:
+ 100g thịt nạc
+ 50g bóng (da heo khô)
+ 1 củ su hà o, 1 củ cà rốt, 5 trái đậu hòa lan, 10 tai nấm hương, 1 củ hà nh tây nhò, 1 ít ngò
+ Nước mắm, muối, đường, rượu trắng
+ Nước dùng gà hay heo
Thực hiện:
+ Bóng ngâm mửm, rửa bằng rượu trắng pha loãng, xả lại nước lạnh cho sạch, bóp nhẹ cho ráo nước, cắt hình quả trám (hình thoi)
+ Su hà o, cà rốt tỉa hoa, cắt miếng dà y khoảng 0,5cm.
+ Nấm hương ngâm nở mửm cắt bử chân nấm
+ Đậu hòa lan tước sơ hai bên
+ Thịt nạc luộc chín, cắt miếng mửng
+ Cho cà rốt, su hà o nấm hương và o nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn, nấu đến khi chín, vớt ra tô (phần nà y còn gọi là chân tẩy)
+ Cho bóng và o nồi nấu đến khi nước dùng sôi
+ Cho các loại quả củ và o nấu cùng với bóng, chín vớt ra tô (trên phần chân tẩy)
+ Xếp thịt lên trên, rắc ngò, hà nh tây và chan nước dùng thật nóng.
Ảnh: Dzoãn Vân
3. Mực nấu
Nguyên liệu:
- Phần chân tẩy cũng tương tự món bóng nấu.
- Các nguyên liệu khác: 200g mực khô, 2 quả trứng gà , 50g giò lụa, 200g tôm tươi.
Thực hiện:
+ Mực khô ngâm mửm, rửa sạch, để ráo, cắt chỉ, xà o giòn
+ Trứng gà tráng mửng, cắt chỉ
+ Giò lụa cắt chỉ
+ Tôm hấp chín, lột vử, xé nhử
+ Su hà o, cà rốt mỗi thứ một ít, cắt chỉ, xà o chín.
Các thứ nà y bà y lên trên phần chân tẩy; khi ăn chan nước dùng nóng.
4. Thịt nấu đông
Nguyên liệu:
+ 200g thịt giò heo lóc xương
+ 150g da heo
+ Nước mắm, tiêu, muối
Thực hiện:
+ Thịt heo rửa sạch, chần nước sôi cho dễ cắt; cắt miếng mửng
+ Da heo cũng là m như vậy nhưng cắt sợi
+ Cho ngập nước, nêm nước mắm, muối nấu nhử lửa cho đến khi thịt và da heo mửm
+ Cho tiêu, múc ra chén, để nguội, cho và o tủ lạnh. Khi dùng úp ra dĩa.
Có thể pha lẫn ít thịt gà và cho thêm nấm mèo.