Cá kho chuối xanh - món ăn dân dã thấm đượm vị quê nhà
Cá kho là món ăn ngon quen thuộc, khoái khẩu với người Việt chúng ta và chuối xanh là hình ảnh quen thuộc thường gắn liền với những vùng quê thanh bình, dân dã. Sự kết hợp giữa cá kho và chuối xanh cực kì hoàn hảo. Vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà, vừa ngon miệng mang cho gia đình bạn những phút giây thoải mái, vui vẻ trên bàn ăn.
Cá kho chuối xanh là món ăn dân dã, thực phẩm dễ kiếm. Cá thường là cá diếc - loài cá có hương vị hấp dẫn và rất bổ dưỡng. Người dân miền Bắc chắc hẳn không còn xa lạ với loài cá diếc. Nếu ai đã từng một lần thưởng thức các món ăn từ cá diếc thì chắc hẳn sẽ không thể nào quên.
Còn chuối dùng kho cá thì đơn giản hơn. Có thể tận dụng luôn những nải chuối bé, chuối gót khi bố cắt buồng chuối, hoặc cũng có thể cắt luôn lấy một nải dưới cùng của buồng chuối khi vẫn trên cây mà cả buồng chuối không bị ảnh hưởng gì. Thậm chí trẻ con ngày xưa tinh nghịch còn hay bẻ cả chuối xanh chấm muối ăn.
Sự kết hợp giữa cá kho và chuối xanh cực kì hoàn hảo. Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối già quá, gần chín hay chuối quá non, hãy chọn những quả chuối xanh, vừa đủ độ già. Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm với nước muối pha loãng thêm một vài giọt giấm tầm 10 phút để loại bỏ nhựa trong chuối, giữ màu chuối cho đẹp. Sau đó rửa lại với nước, để ráo. Cá diếc chế biến sạch để ráo rồi tiến hành ướp cá.
Nguyên liệu chế biến món cá kho chuối xanh
- 500g cá (có thể chọn cá lóc, cá trắm, cá rô,...)
- 4 - 5 quả chuối xanh
- 1 củ nhỏ riềng
- 1 củ gừng
- 2 củ hành khô
- 2-3 quả ớt (tuỳ sở thích)
- 200 - 300g thịt ba chỉ
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, đường, bột nghệ, nước mắm
Cách làm cá kho chuối xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá cạo sạch vảy, mổ moi ruột, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ đem ra rửa sạch (có thể chần quanước sôi), cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt ba chỉ và cá với ba muỗng cà phê bột canh, hai muỗng cà phê bột nêm, thêm chút hành, riềng băm nhỏ, bột nghệ, chút nước mắm. Để cá và thịt ngấm gia vị trong 30 phút. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc cá lên.
Riềng, gừng thái lát mỏng. Ớt thái miếng nhỏ. Chuối xanh rửa sạch, có thể để cả vỏ bên ngoài hoặc lột vỏ tuỳ sở thích của bạn, cắt khúc bổ đôi thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm nước đường
Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm 3-4 muỗng canh đường, đường tan ngả sang màu vàng đậm thì tắt bếp, thêm vào chút nước trắng sẽ thu được nước đường.
Bước 3: Kho cá
Xếp riềng, gừng vào nồi lưu ý nên chọn nồi đáy dày sẽ kho ngon hơn. Sau đó xếp cá, thịt ba chỉ, chuối, ớt lên trên. Cho nước đường vừa làm vào nồi và đổ nước cho hơi ngập cá. Đun lửa nhỏ cho tới khi cá nhừ.
Nếu nước cạn mà cá chưa nhừ thì cho thêm nước đun tới khi nguyên liệu và cá mềm, nước cạn. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Thành phẩm
Tắt bếp gắp cá ra dĩa hoặc tô. Dùng với cơm trắng rất ngon. Thịt cá chắc, bề mặt bóng đẹp mắt. Chuối mềm ăn hơi chát chát rất hợp với vị mặn của cá. Ớt, riềng giúp loại bỏ vị tanh cho món ăn thêm hấp dẫn nhờ vị cay./.