Ẩm thực

Cá kho chuối xanh - món ăn dân dã thấm đượm vị quê nhà

Ngân Hà (t/h) 04/08/2023 20:25

Cá kho là món ăn ngon quen thuộc, khoái khẩu với người Việt chúng ta và chuối xanh là hình ảnh quen thuộc thường gắn liền với những vùng quê thanh bình, dân dã. Sự kết hợp giữa cá kho và chuối xanh cực kì hoàn hảo. Vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà, vừa ngon miệng mang cho gia đình bạn những phút giây thoải mái, vui vẻ trên bàn ăn.

ca-kho-chuoi-xanh-mon-an-dan-da-giau-dinh-duong-cho-ca-gia-dinh-202102191455535769.jpg

Cá kho chuối xanh là món ăn dân dã, thực phẩm dễ kiếm. Cá thường là cá diếc - loài cá có hương vị hấp dẫn và rất bổ dưỡng. Người dân miền Bắc chắc hẳn không còn xa lạ với loài cá diếc. Nếu ai đã từng một lần thưởng thức các món ăn từ cá diếc thì chắc hẳn sẽ không thể nào quên.

Còn chuối dùng kho cá thì đơn giản hơn. Có thể tận dụng luôn những nải chuối bé, chuối gót khi bố cắt buồng chuối, hoặc cũng có thể cắt luôn lấy một nải dưới cùng của buồng chuối khi vẫn trên cây mà cả buồng chuối không bị ảnh hưởng gì. Thậm chí trẻ con ngày xưa tinh nghịch còn hay bẻ cả chuối xanh chấm muối ăn.

Sự kết hợp giữa cá kho và chuối xanh cực kì hoàn hảo. Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối già quá, gần chín hay chuối quá non, hãy chọn những quả chuối xanh, vừa đủ độ già. Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm với nước muối pha loãng thêm một vài giọt giấm tầm 10 phút để loại bỏ nhựa trong chuối, giữ màu chuối cho đẹp. Sau đó rửa lại với nước, để ráo. Cá diếc chế biến sạch để ráo rồi tiến hành ướp cá.

Nguyên liệu chế biến món cá kho chuối xanh

  • 500g cá (có thể chọn cá lóc, cá trắm, cá rô,...)
  • 4 - 5 quả chuối xanh
  • 1 củ nhỏ riềng
  • 1 củ gừng
  • 2 củ hành khô
  • 2-3 quả ớt (tuỳ sở thích)
  • 200 - 300g thịt ba chỉ
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, đường, bột nghệ, nước mắm

Cách làm cá kho chuối xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá cạo sạch vảy, mổ moi ruột, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ đem ra rửa sạch (có thể chần quanước sôi), cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt ba chỉ và cá với ba muỗng cà phê bột canh, hai muỗng cà phê bột nêm, thêm chút hành, riềng băm nhỏ, bột nghệ, chút nước mắm. Để cá và thịt ngấm gia vị trong 30 phút. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc cá lên.

ca-kho-chuoi-xanh-mon-an-dan-da-giau-dinh-duong-cho-ca-gia-dinh-202102191454388137.jpg

Riềng, gừng thái lát mỏng. Ớt thái miếng nhỏ. Chuối xanh rửa sạch, có thể để cả vỏ bên ngoài hoặc lột vỏ tuỳ sở thích của bạn, cắt khúc bổ đôi thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Làm nước đường

Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm 3-4 muỗng canh đường, đường tan ngả sang màu vàng đậm thì tắt bếp, thêm vào chút nước trắng sẽ thu được nước đường.

ca-kho-chuoi-xanh-mon-an-dan-da-giau-dinh-duong-cho-ca-gia-dinh-202102191455028052.jpg

Bước 3: Kho cá

Xếp riềng, gừng vào nồi lưu ý nên chọn nồi đáy dày sẽ kho ngon hơn. Sau đó xếp cá, thịt ba chỉ, chuối, ớt lên trên. Cho nước đường vừa làm vào nồi và đổ nước cho hơi ngập cá. Đun lửa nhỏ cho tới khi cá nhừ.

ca-kho-chuoi-xanh-mon-an-dan-da-giau-dinh-duong-cho-ca-gia-dinh-202102191456148403.jpg

Nếu nước cạn mà cá chưa nhừ thì cho thêm nước đun tới khi nguyên liệu và cá mềm, nước cạn. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Thành phẩm

ca-kho-1-59.jpg

Tắt bếp gắp cá ra dĩa hoặc tô. Dùng với cơm trắng rất ngon. Thịt cá chắc, bề mặt bóng đẹp mắt. Chuối mềm ăn hơi chát chát rất hợp với vị mặn của cá. Ớt, riềng giúp loại bỏ vị tanh cho món ăn thêm hấp dẫn nhờ vị cay./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
  • [Podcast] Truyện ngắn: Trên đỉnh gió
    Không lãng mạn như hình dung, chiếc tàu chở Lam từ bến cảng thành phố ra đảo chính là “tàu há mồm” có niên đại còn nhiều hơn tuổi của cô. Thủy thủ trên tàu lại càng không như cô vẫn thường tưởng tượng về những chàng lính hải quân đẹp trai, từng trải với trái tim nồng nàn và tâm hồn cực kì bay bổng.
  • Ứng dụng công nghệ số bảo tồn, phát huy giá trị di sản, văn hóa Huế đạt giải Chuyển đổi số Việt Nam
    Ứng dụng công nghệ số bảo tồn, phát huy giá trị di sản, văn hóa Huế của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đạt Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2024.
  • Ngày hội Văn hóa vì Hòa bình: Tái hiện một Hà Nội hào hùng, văn hiến
    "Ngày hội Văn hóa vì Hòa bình" là sự kiện trọng điểm trong chuỗi các hoạt động văn hóa đặc sắc, được chỉ đạo bởi Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội. Chương trình mang ý nghĩa sâu sắc trong việc tôn vinh giá trị lịch sử của Ngày Giải phóng Thủ đô.
  • Quận Long Biên: Gắn biển tuyến đường nối Nguyễn Văn Cừ - Ngọc Thụy
    Ngày 5/10, quận Long Biên tổ chức khánh thành và gắn biển dự án “Xây dựng tuyến đường 40m nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư Ngọc Thụy” với tổng mức đầu tư trên 1.200 tỷ đồng.
  • [Video] Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội: tái hiện hình ảnh Thủ đô 70 năm lịch sử
    Nằm trong chuỗi các hoạt động cao điểm chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), tối 4/10 tại Trung tâm Di sản văn hóa Thế thế giới Hoàng thành Thăng Long, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức khai mạc Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 chủ đề “Hà Nội - Tinh hoa áo dài”. Chương trình nghệ thuật đem đến cho các đại biểu, người dân và du khách quốc tế các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, tái hiện hình ảnh Thủ đô 70 năm lịch sử.
  • Những hình ảnh ấn tượng trong buổi tổng duyệt "Ngày hội văn hoá vì hoà bình"
    Để chuẩn bị cho "Ngày hội văn hoá vì hoà bình" trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), các đơn vị tham gia chương trình đã có buổi tổng duyệt vào chiều 4/10.
  • Tây Hồ gắn biển 2 công trình chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
    Ngày 5/10, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức gắn biển 2 công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô gồm: Dự án cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Xuân La; Dự án cải tạo, nâng cấp Trung tâm GDNN - GDTX quận Tây Hồ (cơ sở 2).
  • Ngày hội Văn hóa vì Hòa bình - Kỷ Niệm 70 năm Giải Phóng Thủ Đô và 25 năm danh hiệu Thành phố vì hòa bình
    Chương trình sẽ diễn ra từ 7h00 – 10h00 sáng ngày 6/10/2024 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, mở đầu với nghi lễ dâng hương tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ, tưởng nhớ công lao các bậc tiền nhân đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng và xây dựng Thủ đô...
  • "Bay qua Hồ Gươm": Khắc họa Hà Nội qua những vần thơ
    Tập thơ “Bay qua Hồ Gươm” của tác giả Huỳnh Mai Liên ra mắt ngày 4/10, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, giống như bức “ký họa” về Hà Nội xưa và nay ở nhiều sắc độ, phong vị.
  • Ký ức phía sau bức ảnh “Phố Hàng Đào trong ngày tiếp quản”
    Thời khắc các cánh quân của Đại đoàn quân tiên phong từ các cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô năm 1954 mãi mãi đi vào lịch sử và in đậm trong ký ức của bao người Hà Nội. Đã có nhiều tác phẩm nhiếp ảnh ghi dấu thời khắc hào hùng “đoàn quân kéo về mùa thu ấy/ nhịp trống rung ba mươi sáu phố phường” ấy trong đó có tác phẩm “Phố Hàng Đào trong ngày tiếp quản” của ông Lê Sửu (một người dân Hà Nội). Bức ảnh giản dị, chân thực, có ý nghĩa lịch sử không chỉ với riêng gia đình ông mà còn là khoảnh khắc vô cùng đặc biệt của Thủ đô Hà Nội.
Cá kho chuối xanh - món ăn dân dã thấm đượm vị quê nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO