Bánh rán mặn cho buổi chiửu tan sở

ngoisao| 11/04/2013 15:37

(NHN) Sau một ngà y là m việc mệt mửi, hãy ghé qua quán cóc nơi góc phố quen để nhấm nháp từng miếng bánh rán thơm nức.

Buổi chiửu tan sở, tình cử đi ngang qua những quán hà ng ven đường mà  ngử­i mùi thơm nức phả ra từ các chảo rán bánh sôi sùng sục, hẳn nhiửu người sẽ không cầm nổi lòng. Bánh rán từ lâu đã là  món ăn vặt quen thuộc, no bụng mà  lại dễ "gây nghiện", xuất hiện từ các gánh hà ng nơi góc phố thà nh thị, hay phiên chợ quê mộc mạc, thậm chí còn chen chân được và o những nhà  hà ng cử­a hiệu.

Ở Hà  Nội, bánh rán mặn có quanh năm nhưng ăn ngon nhất là  lúc trời mát mẻ hoặc khi gió mùa Аông bắc vử, mưa phùn gió bấc. Ngồi quây quần bên bếp than hồng và  chậm rãi thưởng thức từng miếng bánh rán chan nước mắm chua ngọt thì thật tuyệt.

Miếng bánh giản dị có lớp vử bột là m từ bột nếp và  bột tẻ với tỷ lệ nếp bốn phần, tẻ một phần, thêm chút muối và  nước sôi, bóp đến khi không còn dính tay. Phần nhân có nguyên liệu chính là  thịt lợn, chút miến, chút mộc nhĩ... thêm ít hạt tiêu cho dậy mùi và  đậm đà .

Nặn bánh là  khâu cần "hoa tay" nhiửu nhất, phải nặn sao cho lớp vử dà n đửu, bao vừa lấy nhân, không quá dà y hay quá mửng. Sau khi nặn xong, từng chiếc bánh trắng phau sẽ được thả và o chảo dầu đang sôi. Аến khi vử bánh và ng rộm và  thơm nức thì có thể vớt ra, để ráo mỡ.

Аể bớt ngấy, người ăn thường dùng kèm dưa góp đu đủ, rau sống và  quan trọng không kém mùi vị bánh chính là  nước chấm. Nước chấm phải vừa đủ chua, vừa đủ ngọt, thêm chút cay cay để đánh tan đi vị ngấy mỡ. Bởi thế mà  người ăn có thể ăn hết chiếc nà y đến chiếc khác mà  không biết chán.

Chỉ đơn giản vậy mà  từ lâu, cùng với bánh rán ngọt nhân đậu xanh, bánh rán mặn đã trở thà nh món ăn vặt không thể thiếu, có thể bắt gặp ở bất cứ vỉa hè Hà  Nội nà o khi gió mùa đông bắc trà n vử. Không quá cầu kử³, có thể là m được dễ dà ng ở nhà  nhưng ai cũng muốn thưởng thức từng chiếc bánh đang nổi bồng bửnh trên chảo ở quán quen mới thửa nỗi nhớ mong.

Tuy không phải món ăn theo mùa nhưng và o mùa hè, hầu như chẳng ai còn nhớ tới những món ăn nóng hổi, ngập trong chảo mỡ nữa. Vì thế, trong thời khắc chuyển mùa nà y, đừng quên rủ bạn bè đi thưởng thức món bánh rán bình dân bởi nếu lỡ, phải mùa sau bạn mới có thể thưởng thức chúng một cách trọn vẹn nhất.

Bạn có thể tìm đến các địa chỉ ăn bánh rán ngon theo gợi ý dưới đây:

- Ngõ 242 Lạc Long Quân: bánh có hương vị rất đặc biệt, tuy nhiên phải đợi lâu vì quán rất đông, nước chấm rưới trực tiếp lên bánh chứ không có bát nước chấm riêng.

- 52 Lý Quốc Sư, bán cả bánh gối. Quán khá đông, chỗ để xe không thuận tiện nhưng có ưu điểm gần khu trung tâm.

- Ngõ 135 Phương Mai, bánh khá ngon nhưng phục vụ chậm, khó để xe.

- Vỉa hè 49 Hà ng Chiếu: ngon mà  giá lại rẻ, chỉ bán tầm chiửu tối, quán bán thêm cả bánh gối và  há cảo.

- Ngã tư Cử­a Bắc - Nguyễn Trường Tộ.

- Ngõ 285 Аội Cấn, gần khách sạn La Thà nh, bán cả bánh rán ngọt.

- Ngã tư Ngô Thì Nhậm - Trần Xuân Soạn, quán rất đông, chỉ bán ban ngà y.

- Một số chợ nội thà nh như: chợ Hà m Long, chợ Thà nh Công, ngõ Аồng Xuân... đửu có bán bánh rán mặn khá nổi tiếng.

- Ngồi tại công sở mà  bất chợt thèm bánh rán bạn có thể gọi Quà  Vặt Online: 0936 272796 - 0936 272769, họ sẽ phục vụ tận nơi.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Bánh rán mặn cho buổi chiửu tan sở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO