Bánh rán mặn cho buổi chiửu tan sở

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 15:37, 11/04/2013

(NHN) Sau một ngà y là m việc mệt mửi, hãy ghé qua quán cóc nơi góc phố quen để nhấm nháp từng miếng bánh rán thơm nức.

Buổi chiửu tan sở, tình cử đi ngang qua những quán hà ng ven đường mà  ngử­i mùi thơm nức phả ra từ các chảo rán bánh sôi sùng sục, hẳn nhiửu người sẽ không cầm nổi lòng. Bánh rán từ lâu đã là  món ăn vặt quen thuộc, no bụng mà  lại dễ "gây nghiện", xuất hiện từ các gánh hà ng nơi góc phố thà nh thị, hay phiên chợ quê mộc mạc, thậm chí còn chen chân được và o những nhà  hà ng cử­a hiệu.

Ở Hà  Nội, bánh rán mặn có quanh năm nhưng ăn ngon nhất là  lúc trời mát mẻ hoặc khi gió mùa Аông bắc vử, mưa phùn gió bấc. Ngồi quây quần bên bếp than hồng và  chậm rãi thưởng thức từng miếng bánh rán chan nước mắm chua ngọt thì thật tuyệt.

Miếng bánh giản dị có lớp vử bột là m từ bột nếp và  bột tẻ với tỷ lệ nếp bốn phần, tẻ một phần, thêm chút muối và  nước sôi, bóp đến khi không còn dính tay. Phần nhân có nguyên liệu chính là  thịt lợn, chút miến, chút mộc nhĩ... thêm ít hạt tiêu cho dậy mùi và  đậm đà .

Nặn bánh là  khâu cần "hoa tay" nhiửu nhất, phải nặn sao cho lớp vử dà n đửu, bao vừa lấy nhân, không quá dà y hay quá mửng. Sau khi nặn xong, từng chiếc bánh trắng phau sẽ được thả và o chảo dầu đang sôi. Аến khi vử bánh và ng rộm và  thơm nức thì có thể vớt ra, để ráo mỡ.

Аể bớt ngấy, người ăn thường dùng kèm dưa góp đu đủ, rau sống và  quan trọng không kém mùi vị bánh chính là  nước chấm. Nước chấm phải vừa đủ chua, vừa đủ ngọt, thêm chút cay cay để đánh tan đi vị ngấy mỡ. Bởi thế mà  người ăn có thể ăn hết chiếc nà y đến chiếc khác mà  không biết chán.

Chỉ đơn giản vậy mà  từ lâu, cùng với bánh rán ngọt nhân đậu xanh, bánh rán mặn đã trở thà nh món ăn vặt không thể thiếu, có thể bắt gặp ở bất cứ vỉa hè Hà  Nội nà o khi gió mùa đông bắc trà n vử. Không quá cầu kử³, có thể là m được dễ dà ng ở nhà  nhưng ai cũng muốn thưởng thức từng chiếc bánh đang nổi bồng bửnh trên chảo ở quán quen mới thửa nỗi nhớ mong.

Tuy không phải món ăn theo mùa nhưng và o mùa hè, hầu như chẳng ai còn nhớ tới những món ăn nóng hổi, ngập trong chảo mỡ nữa. Vì thế, trong thời khắc chuyển mùa nà y, đừng quên rủ bạn bè đi thưởng thức món bánh rán bình dân bởi nếu lỡ, phải mùa sau bạn mới có thể thưởng thức chúng một cách trọn vẹn nhất.

Bạn có thể tìm đến các địa chỉ ăn bánh rán ngon theo gợi ý dưới đây:

- Ngõ 242 Lạc Long Quân: bánh có hương vị rất đặc biệt, tuy nhiên phải đợi lâu vì quán rất đông, nước chấm rưới trực tiếp lên bánh chứ không có bát nước chấm riêng.

- 52 Lý Quốc Sư, bán cả bánh gối. Quán khá đông, chỗ để xe không thuận tiện nhưng có ưu điểm gần khu trung tâm.

- Ngõ 135 Phương Mai, bánh khá ngon nhưng phục vụ chậm, khó để xe.

- Vỉa hè 49 Hà ng Chiếu: ngon mà  giá lại rẻ, chỉ bán tầm chiửu tối, quán bán thêm cả bánh gối và  há cảo.

- Ngã tư Cử­a Bắc - Nguyễn Trường Tộ.

- Ngõ 285 Аội Cấn, gần khách sạn La Thà nh, bán cả bánh rán ngọt.

- Ngã tư Ngô Thì Nhậm - Trần Xuân Soạn, quán rất đông, chỉ bán ban ngà y.

- Một số chợ nội thà nh như: chợ Hà m Long, chợ Thà nh Công, ngõ Аồng Xuân... đửu có bán bánh rán mặn khá nổi tiếng.

- Ngồi tại công sở mà  bất chợt thèm bánh rán bạn có thể gọi Quà  Vặt Online: 0936 272796 - 0936 272769, họ sẽ phục vụ tận nơi.

ngoisao